Vốn tự thân vs. Vốn tài chính: Ý nghĩa và cách khai thác sự khác biệt của chúng

Vốn tự thân. Vốn tài chính. Đó là những thuật ngữ có vẻ như là “dành cho giới kinh doanh”, nhưng khi bạn nhìn kỹ chúng thì sẽ thấy, chúng chỉ đơn giản là mô tả những thứ mà hầu như mọi người đều hiểu được theo trực giác của mình.

Đối với người mới bắt đầu, Vốn tự thân chỉ đơn giản là kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm sở hữu bởi một cá nhân (hoặc nhóm dân) được xem xét dựa trên giá trị hay chi phí cho một tổ chức hoặc một cộng đồng. Bạn có những kỹ năng nhất định, những thuộc tính đặc trưng, kiến thức, và kinh nghiệm, và những thứ đó đáng giá một số tiền nhất định đối với nhà tuyển dụng của bạn, cũng có thể đối với bạn bè của bạn.

Bạn có thể nghĩ về Vốn tự thân dưới dạng cá nhân như là số tiền mà bạn kiếm được trong suốt quãng đời còn lại. Bạn càng trẻ, Vốn tự thân của bạn càng cao trong trường hợp bạn có nhiều năm trong lực lượng lao động. Bạn có càng nhiều kỹ năng, Vốn tự thân của bạn càng cao. Kiến thức bạn sở hữu càng hữu ích, Vốn tự thân của bạn càng cao. Hãy tiếp nhận ý tưởng đó.

Lưu ý ở đây là tôi không đề cập đến giá trị con người, mà là Vốn tự thân. Đó là hai khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Vốn tự thân đề cập nhiều hơn đến những gì người khác trả cho bạn về những khía cạnh trong cuộc đời bạn – những năm làm việc, những kỹ năng của bạn – mà bạn có thể bán cho họ. Giá trị con người khác biệt rõ rệt, vì con người có giá trị nội tại bất kể họ có khả năng bán được gì.

Mặt khác, Vốn tài chính là tổng tất cả các tài sản trừ đi những khoản nợ của bạn – nói cách khác, nói cách khác đó là giá trị ròng của bạn. Thêm giá trị của tất cả mọi thứ bạn sở hữu và tất cả số dư tài khoản bạn và trừ đi tất cả các khoản nợ của bạn – đó là tổng Vốn tài chính của bạn.

Bạn cũng sẽ nhận thấy một vài điều về Vốn tài chính. Nhìn chung, nó ít hơn khi bạn còn trẻ. Nó có xu hướng phát triển với tốc độ nhanh hơn nếu bạn có trách nhiệm với tài chính của mình. Những điều làm lợi cho Vốn tự thân của bạn có xu hướng cũng mang lại lợi ích cho Vốn tài chính của bạn trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, hai điều này hoạt động đối nghịch nhau. Chúng có mối quan hệ ngược chiều. Vốn tự thân giảm dần theo tuổi tác và bạn dần mất đi vẻ đáng tin cậy, vì các công ty dường như ít đầu tư vào bạn hơn và trả lương cho bạn tốt hơn nếu bạn không phục vụ họ và sử dụng những kỹ năng mà bạn có bạn được để làm việc cho họ lâu. Mặt khác, Vốn tài chính thường tăng theo độ tuổi đến đỉnh điểm (thường là khoảng thời gian nghỉ hưu), sau đó nó bắt đầu giảm dần (vì Vốn tự thân của bạn rất thấp và bạn không thể kiếm thêm thu nhập từ bên ngoài).

Kết quả hình ảnh cho human capital vs financial capital

Nếu bạn nhìn vào những sự việc từ quan điểm đó, bạn có thể thấy rằng chuyến hành trình tài chính của một đời người tập trung vào nhu cầu xây dựng Vốn tài chính khi mà Vốn tự thân còn đủ lớn vì khi có Vốn tài chính rồi thì Vốn tự thân của bạn giảm đi đáng kể. Nói một cách đơn giản, bạn làm việc khi còn trẻ và dành dụm tiền để không phải làm việc khi về già.

Nói cách khác, mỗi ngày làm việc, bạn đang trao đổi một ít Vốn tự thân của bạn – thời gian, kỹ năng của bạn , … – cho một ít Vốn tài chính – tiền lương của bạn. Đương nhiên, bạn cần phải sử dụng Vốn tài chính đó cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, nhưng đồng thời, bạn cũng cần giữ lại một khoản tiền cho những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời khi Vốn tự thân của bạn đã cạn kiệt.

Giải pháp cụ thể và dễ dàng đó là chỉ cần nói, “HÃY TIẾT KIỆM CHO NGHỈ HƯU!” Điều này hoàn toàn đúng – toàn bộ mục đích của việc tiết kiệm cho nghỉ hưu là để bạn có thể sống nhờ vào Vốn tài chính của mình khi Vốn tự thân của bạn đã được khai thác triệt để. Mỗi người trưởng thành làm việc nên góp vào 1 kế hoạch 401(k) hoặc 1 kế hoạch Roth IRA hoặc có một lý do tuyệt vời để làm như vậy-và “Tôi cần số tiền đó để trả cho những hóa đơn thẻ tín dụng” không phải là một lí do hay.

Tuy nhiên, đó chỉ mới là khởi đầu của những hàm ý của sự cân bằng giữ Vốn tự thân và Vốn tài chính. Dưới đây là một vài điều bạn nên suy nghĩ và sự cân bằng đó trong cuộc sống của mình.

Đừng dựa vào “tương lai của bản thân bạn” để tự tin quá lên rằng bạn không mắc phải những sai lầm chi tiêu. Khi cuộc sống của bạn tiến về phía trước, Vốn tự thân của bạn sẽ suy giảm trầm trọng do tuổi tác. Trừ khi bạn có một sự gia tăng khổng lồ về các mặt khác của Vốn tự thân- kinh nghiệm, kỹ năng hoặc những thứ khác – Vốn tự thân của bạn sẽ giảm đi sau vài năm so với hiện tại.

Do đó, nếu bạn đang mắc những sai lầm về tài chính, như tiêu tiền quá lố và cân bằng trên thẻ tín dụng, bạn thực sự đang dựa vào tương lai của bản thân mình – tại thời điểm Vốn tự thân của bạn thấp hơn hiện tại – để kéo bạn ra khỏi mớ lộn xộn này.

Đó là một sai lầm rất lớn. Ngay bây giờ, mục tiêu của bạn nên đi ngược lại. Bạn nên cố gắng làm mọi thứ dễ dàng hơn cho phiên bản tương lai của bản thân bằng cách giảm nhu cầu về Vốn tự thân, chứ không phải tăng thêm nó.

Đầu tư khi bạn còn trẻ, ngay cả khi bạn không thể đầu tư nhiều. Đây là một điều của việc tiếp nối tư tưởng từ nguyên tắc trên. Sự thật của vấn đề là bạn đầu tư cho cuộc sống càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để Vốn tài chính của bạn phát triển lên đến đỉnh điểm.

Tại sao điều đó lại tốt? Vâng, điều đó nói lên rằng nó sẽ tăng 7% mỗi năm. Bạn càng cho nó nhiều năm để phát triển trước khi bạn tiêu xài hết số tiền đó, thì nó sẽ càng lớn. Trong thực tế, bạn có thể bỏ qua đóng góp ít hơn mỗi năm nếu bạn bắt đầu đóng góp sớm hơn.

Ví dụ, nếu bạn đang tiết kiệm để nghỉ hưu ở tuổi 65 và bạn tiết kiệm cùng một khoản tiền mỗi năm, số tiền bạn tiết kiệm từ năm 25 đến 35 tuổi sẽ kết thúc bằng việc tăng giá trị hơn tất cả các khoản tiết kiệm từ 36 đến 65 tuổi. Đó là sức mạnh của sự lâu dài.

Nếu bạn không tiết kiệm cho hưu trí, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, trừ khi bạn có một lý do cực kì chính đáng để không làm như thế.

Hãy có một lối sống chậm rãi, từ tốn. Một điều mà nhiều người làm khi họ bắt đầu thưởng thức thành tựu mà Vốn tự thân của họ tạo ra là họ làm tăng chất lượng cuộc sống của họ. Họ mua một chiếc xe hơi sang trọng và một ngôi nhà đẹp và tất cả mọi thứ tuyệt vời mà họ muốn. Họ đi ăn ở những nhà hàng đẹp, mặc quần áo đẹp, và có những vật dụng tốt.

Mặc dù vậy, vẫn có một vấn đề lớn với việc đó. Số tiền bạn chi cho những thứ đó đang làm bạn quên đi nhiệm vụ quan trọng của việc xây dựng Vốn tài chính. Hãy nhớ rằng, Vốn tự thân của bạn bị hạn chế và mỗi ngày nó lại vơi đi một chút. Nếu bạn không tiết kiệm Vốn tài chính, bạn sẽ lâm vào tình trạng tồi tệ khi nó cạn kiệt.

Vì vậy, thay vì tiêu dùng quá mức khi lương tăng lên, hãy giữ chúng lại. Đừng mua ngay một căn nhà mới và một chiếc xe mới để “phù hợp” với mức lương mới của bạn. Hãy gắn bó với những gì bạn có, tăng số tiền tích lũy vào Vốn tài chính của bạn, và đưa ra những lựa chọn tinh tế hơn với những gì còn sót lại. Ví dụ, có một ngôi nhà nhỏ hơn 20% đã có thể tạo ra sự khác biệt rồi, vì bạn không phải trả lãi suất thế chấp, phí bảo hiểm cao hơn, thuế bất động sản cao hơn,…

Xây dựng các kỹ năng, có các bằng cấp khác nhau, … là tất cả những gì để bạn có thể xây dựng Vốn tự thân của mình, vì vậy, bạn thực hiện nó càng sớm, tác động lâu dài của nó đem lại càng lớn. Hôm nay chính là ngày để bắt đầu xây dựng các kỹ năng và kiếm những bằng cấp, chứng chỉ để bạn có thể thực hiện những bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp của bạn, bất kể nó có thể là gì. Bạn làm càng sớm, Vốn tự thân trong cuộc sống sau này của bạn càng tăng lên. Bạn càng chờ đợi, sự gia tăng đó càng nhỏ.

Khi bạn ở độ tuổi đôi mươi, đừng tiêu xài vào những bữa tiệc và những câu lạc bộ. Dành một phần để rèn luyện và chuẩn bị cho những gì tiếp theo. Bạn sẽ không bỏ lỡ một vài sự kiện bình thường, nhưng bạn sẽ được tận hưởng những lợi ích của sự gia tăng khổng lồ về Vốn tự thân của bạn. Nó sẽ giúp bạn trong suốt phần đời còn lại.

Vốn tự thân của bạn là hữu hạn. Bạn có thể làm gì để xây dựng nó? Bạn có thể làm gì để xây dựng Vốn tài chính của mình khi mà Vốn tự thân đã cạn kiệt? Nếu bạn không có câu trả lời cho những câu hỏi này, thì bạn đang tự đặt mình trong những thảm họa tài chính khổng lồ đấy.

Chúc bạn may mắn.

Dịch: Thanh Tú
Hiệu đính: Minh Nhật
Nguồn: The Simple Dollar

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: