Personal Essay|Ứng tuyển Today’s Voice 2015

Từ nhỏ, tôi đã thích những trò mạo hiểm như leo trèo, đánh đấm. Lớn hơn một chút là những giờ ra chơi cùng bạn bè để rượt bắt và rồi đánh thùm thụp trên lưng. Đó là với chuyện chơi, còn với chuyện học, tôi liên tục thay đổi sở thích và thử thách mình với việc học từ chuyên Toán, chuyên Văn đến chuyên Lý trong mấy năm cấp 2 rồi là 3 năm cấp 3 học chuyên Hóa. Đến cuối cùng, tôi lại đậu vào Đại học Kinh tế Tp.HCM, học ngành Tài chính doanh nghiệp nhưng đi làm thì về phát triển kinh doanh, truyền thông, văn hóa và giáo dục. Có lẽ những trò chơi mạo hiểm ngày bé, việc thích thú với những thay đổi đầy rủi ro, và dám đương đầu với những thách thức hình thành nên con người của tôi bây giờ, đồng thời ảnh hưởng đến cách mà tôi lựa chọn và đưa ra những quyết định trong cuộc sống của mình. Tự thấy mình là người đa năng, nên ngay lúc này đây, tôi là người thứ 6 trên thế giới và đầu tiên tại Việt Nam thực hiện một hành trình “đa năng”, hành trình “Mỗi tuần 1 công việc”.

Tôi bước qua nỗi sợ thiếu hụt về tài chính và tự do tài chính theo cách của mình, không phụ thuộc vào tiền bạc để làm điều mình thích. Điều này giúp tôi mạnh mẽ để từ 30.3.2015 đến nay, tôi thực hiện hơn 30 tuần của “Mỗi tuần 1 công việc” qua 9 tỉnh/thành khắp Việt Nam. Trong hành trình ấy, tôi mang đến cho Slide Factory – một đơn vị tư vấn và đào tạo thiết kế thuyết trình ở Hà Nội, một chương trình CSR có tên Slideathons khá thành công chỉ sau 3 ngày làm việc cùng họ. Ở Sài Gòn, trong 2 ngày, tôi cùng Cội Việt, tổ chức làm về giáo dục và văn hóa Việt Nam, chúng tôi mang lại những hiểu biết và trải nghiệm mới mẻ và khác biệt về văn hóa Việt Nam cho đoàn giáo sư và sinh viên Đại học Arkansas. “Mỗi tuần 1 công việc” cũng dạy cho tôi rằng cứ đi và bước qua những nỗi sợ của mình, rồi tôi sẽ hiểu thêm về mình, về gia đình, dần dà là những điều lớn hơn cả bản thân và gia đình của mình. Hãy nghĩ đến những điều to lớn, có khát vọng, bản lĩnh và kiên cường nhưng cần bắt đầu hiện thực bằng những điều nhỏ nhất, không ngại khó, ngại khổ.

Hiện tại, tôi đang chuẩn bị cho Travelearn – một chương trình phát triển tư duy độc lập và định hướng nghề nghiệp thông qua mô hình học tập tích hợp du lịch, thực hiện những buổi chia sẻ về “Mỗi tuần 1 công việc” và có thể là 1 cuốn sách sau hành trình này.

Minh Nhật

16/10/2015

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: