Tóm lược sách | The Total Money Makeover (1988)

“The Total Money Makeover” chỉ ra rằng bạn không an toàn về mặt tài chính như bạn nghĩ, rằng đã đến lúc phải ngừng coi nợ là bình thường và cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch 7 bước để bắt đầu trả nợ và xây dựng tài chính cân bằng như chúng ta muốn.

Có hàng tá sách trên thị trường mà được dạy bạn cách làm thế nào để trở thành một triệu phú. Trong khi đó, một số lời khuyên này có hiệu quả, nhưng một số khác thì không, hầu hết chúng ta đều mơ ước kiếm được hàng triệu khi số dư tài khoản ngân hàng của chúng ta thậm chí còn nhỏ hơn 0 – điều đó là phi thực tế.

Tôi ghét phải là người nói ra điều này, nhưng khả năng là bạn đang thiếu trách nhiệm với tiền bạc. Tôi đã từng như thế. Khi trưởng thành, tôi đã không phải làm việc cả ngày. Tôi luôn có thể có được thứ tôi muốn – hầu hết mọi lúc, dù sao đi nữa – và nếu tôi tiết kiệm một chút tiền sinh nhật của tôi, thường có thể mua được chiếc Xbox mới hoặc máy tính xách tay trong vòng vài tháng.

Nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc xây dựng một cuộc sống hạnh phúc và thực sự muốn sự viên mãn này, thì đừng để những điều trên tiếp tục như thế mãi mãi. May mắn cho bạn và tôi, Dave Ramsey ở đây để giúp chúng ta. Total Money Makeover là cuốn sách tài chính cá nhân phổ biến nhất mọi thời đại và đã bán được hơn 5 triệu bản kể từ khi được xuất bản vào năm 2003.

Để giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình của chính mình đối với hoạt động tài chính, dưới đây là 3 bước đầu tiên bạn phải thực hiện:

 1. Đặt 1000$ vào quỹ khẩn cấp.
 2. Bắt đầu trả những món nợ của bạn, với số tiền nhỏ nhất.
 3. Phát triển quỹ khẩn cấp của bạn cho đến khi bạn có một số tiền dự phòng cho ít nhất 3 tháng.

Sẵn sàng để bắt đầu tạo lập số tiền của bạn chưa nào? Đây là lúc để thực hiện các bước đầu tiên!

Bài học 1: Tiết kiệm 1000$ trong quỹ khẩn cấp.

Nếu bạn bị đụng xe bây giờ, bạn có thể trả ngay bằng tiền mặt cho người sửa xe không? Tôi nghiêm túc đó. Hầu hết mọi người không thể làm điều đó. Họ phải sử dụng thẻ tín dụng của họ. Nếu bạn nghĩ rằng điều đó là thật tệ, hãy cân nhắc về việc bạn hoặc con của bạn đột nhiên bị bệnh và bạn phải trả một xấp hóa đơn bệnh viện trị giá 1000$.

Theo Tạp chí Money, 78% trong số chúng ta sẽ trải qua một sự cố xấu trong bất kì giai đoạn 10 năm bất kì trong cuộc đời của chúng ta. Đó là lý do tại sao bước đầu tiên của Dam Ramsey để trở thành việc quan trọng đầu trong vấn đề tài chính của bạn là tiết kiệm 1000$ và đặt nó vào một quỹ khẩn cấp.

Quan trọng hơn cả, điều này dạy bạn 2 thứ:

 1. Chả có gì phải xấu hổ khi bạn giải quyết vấn đề tài chính của bạn từng bước. Bạn không thể bắt đầu với tất cả các khoản nợ, đầu tư và tiết kiệm của bạn cùng một lúc, và cách nhìn này hoàn toàn hợp lý.
 2. Nó mang lại cho bạn sự tự tin rằng bạn thực sự có thể tiết kiệm tiền và giúp bạn tiếp cận bước tiếp theo mà không băn khoăn tí nào.

Tất nhiên 1000$ không phải là một khoản tiền nhiều bao gồm tất cả mọi thứ, nhưng nó là điểm khởi đầu tuyệt vời và nó sẽ làm bạn ít có khả năng xuất hiện thêm những khoản nợ.

Bài học 2: Giải quyết món nợ nhanh chóng, bắt đầu với khoản nợ nhỏ nhất của bạn.

Bước tiếp theo sẽ là bước bắt đầu thứ mà Ramsey gọi là quả cầu tuyết nợ. Nếu bạn tạo thành một quả cầu tuyết nhỏ và cuộn nó xuống một ngọn đồi, nó sẽ gom thêm được nhiều tuyết hơn và do đó sẽ tăng tốc độ, nhanh chóng phát triển thành một hòn tuyết lớn và mạnh mẽ.

Khi bạn trả hết nợ, bạn có thể sử dụng hiệu quả tương tự đến lợi thế của bạn. Liệt kê tất cả các món nợ của bạn và sắp xếp chúng theo kích cỡ, bắt đầu với số tiền nhỏ nhất. Sau đó trả hết số tiền đầu tiên. Đúng thế, ngay cả khi đó chỉ là 10$ cho hóa đơn điện thoại của bạn, hoặc một ít tiền mà bạn đã mượn một người bạn nào đó.

Bạn bắt đầu với số tiền càng nhỏ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Mỗi khoản nợ được gạch bỏ khỏi danh sách của bạn sẽ mang lại cho bạn sự tự tin cần thiết để thực hiện kế hoạch lớn hơn, cho đến khi khoản vay thế chấp khổng lồ của bạn bị bỏ lại – nhưng tới lúc đó, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để loại bỏ nó một lần và mãi mãi.

Mẹo cá nhân: Tôi không chắc liệu đây có phải là cách tiếp cận của Ramsey ở đây không, nhưng tôi sẽ bắt đầu bằng cách lấy 10% thu nhập của tôi để trả nợ. Cho dù bạn kiếm được nhiều lên hay ít đi, bạn có thể mất đi 10% mà không mất đi bất kì nguồn tài chính thiết yếu nào (như trả tiền thuê nhà).

Bài học 3: Phát triển quỹ khẩn cấp của bạn cho đến khi nó có thể giúp bạn trả hết toàn bộ chi phí trong vòng ít nhất 3 tháng.

Nếu ông chủ của bạn sa thải bạn vào ngày mai, bạn có thể trả tiền thuê và thức ăn cho sáu tháng tới không? Không sao? Có lẽ là ba tháng tới? Cũng không sao? Tôi hy vọng chuông cảnh tỉnh của bạn bắt đầu reo ngay bây giờ.

Những thất bại về tài chính tồi tệ nhất luôn là những vấn đề nảy sinh ở trên, chúng ta thậm chí không nhận ra điều đó, và chỉ biết bằng bạn có thể sống sót được trong nửa năm cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa như một tấm đệm lớn và thoải mái vậy. Ramsey đề nghị chú ý lại quỹ dự phòng khẩn cấp của bạn thêm lần nữa, ngay khi bạn bắt đầu trả nợ và phát triển nó cho đến khi bạn có ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt trong đó.

Đối với hầu hết các cá nhân và gia đình, con số này nằm ở khoảng từ 5,000 đến 25,000$ và không cố định. Nhưng nếu gia đình của bạn kiếm được 3,000$/tháng thì bạn nên tiết kiệm ít nhất 10,000$ trở lên.

Lời khuyên cá nhân: Bởi vì việc duy trì các khoản nợ quá đắt đỏ so với việc bạn không có tiền để tiết kiệm, ban đầu tôi sẽ chi tiêu nhiều hơn cho việc trả nợ và tiết kiệm ít hơn, ví dụ 10% về giảm nợ (như đã nêu ở trên) và 5% thu nhập của bạn có thể dùng cho việc phát triển quỹ khẩn cấp của bạn.

Những bài học tôi rút cho riêng mình

 • Nợ luôn là khoản chi phí tồi tệ nhất. Kể cả nó không phải là khoản tiền tuyệt đối mà bạn trả mỗi tháng, nó vẫn là chi phí kinh khủng vì nó tăng dần qua thời gian. Với mỗi phần trăm lãi suất bạn đang nợ nhiều hơn mỗi ngày.
 • Tôi nghĩ về việc liệt kê bước đầu tiên và hai thứ khác ở đây, bởi vì tôi muốn bạn bỏ 1,000$ ra khỏi ba bước đầu tiên thay vì nghĩ rằng đó là quá nhiều việc. Nhưng sau đó tôi nghĩ theo cách này nó sẽ có giá trị hơn cho những người có thể hoặc đã có 1.000 $ tiền mặt tiết kiệm được.
 • Tôi vừa dành toàn bộ thời gian năm ngoái để lập quỹ dự phòng và giờ tôi đã có khoản an toàn cho mình trong 12 tháng. Tiền mà tôi tiết kiệm từ bây giờ sẽ đi thẳng vào khoản đầu tư của tôi và hy vọng là nó sẽ là khoản đầu tư chắc ăn, sinh lời nhiều trong nay mai.
 • Lợi thế lớn nhất mà bạn có thể có trong việc tạo dự sản nghiệp là bắt đầu ngay và Dave Ramsey chỉ chuyển tải những gợi ý hoàn hảo cho bạn làm việc này. Một tóm lược hay ho với 7 bước kế hoạch, đọc nó, sử dụng nó và để cho những chi tiết của sách giúp bạn đạt được sự giải quyết về tài chính.

Bạn có thể học được thêm gì từ sách này?

 • Tại sao bạn không an toàn về tài chính như bạn đang nghĩ
 • Loại nợ nào gây ra phá sản trong 69% số người trong số chúng ta
 • Bước 4: đầu tư vào gì
 • Bước 5: Con cái bạn có nên vào đại học? Nếu có làm sao để bạn trả học phí cho chúng mà không bị nợ?
 • Bước 6: Đừng dính vào thế chấp
 • Bước 7: Làm sao để chi tiêu và cho đi số tiền mà bạn kiếm được thêm

Ai nên đọc sách này?

 • Ai đó 18 tuổi, những người có thể đưa ra lựa chọn học đại học hoặc không vì có thể nó sẽ làm bạn lâm vào nợ trầm trọng,
 • Những ai 35 tuổi với khoảng thu nhập $70,000 mỗi năm,
 • Những ai chưa bao giờ có dư tiền để đi nghỉ dưỡng, và
 • Những ai chưa thể lập dự phòng 3 tháng cho mình.

Dịch: Thanh Tú
Hiệu đính: Minh Nhật
Nguồn: Four Minute Books

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: