Tóm lược sách | The Now Habit (1988)

“The Now Habit” là một chương trình bài bản giúp bạn tránh được sự trì hoãn trong cuộc sống, mang niềm vui và động lực trở lại với công việc của bạn để bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian rảnh rỗi của bạn mà không hề cảm thấy có lỗi.

Khi tôi biết được cuốn sách đã ra đời được bao lâu, tôi đã sốc. Nó kết hợp rất nhiều bài tập hiệu quả phổ biến, những thứ mà ban đầu tôi nghĩ rằng có thể chỉ là tập hợp của nhiều bài viết. Thực ra, nó có khi lại là nguồn của các bài viết kia cũng nên.

Cuốn sách này bắt đầu từ năm 1988. Một điều khác biệt quan trọng trong cách nó cố gắng loại bỏ sự trì hoãn khỏi cuộc sống của bạn đó là cuốn sách tập trung vào những thay đổi tiềm năng thay vì ám ảnh để tránh những thói quen lệch lạc của bạn.

Nếu bạn không tập trung vào những gì sẽ làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn thì điều tốt nhất mà bạn có thể hy vọng chỉ là cuộc sống của bạn sẽ không trở nên tồi tệ hơn. Thế nên, việc mang lại cho công việc của bạn thật nhiều niềm vui và làm bạn trở nên như 1 đứa trẻ là điều cần thiết cho công việc.

Tiến sĩ Neil Fiore thậm chí đã phát triển chương trình riêng của mình để giúp mọi người thực hiện các chiến lược từ cuốn sách.

Dưới đây là 3 bài học để cho bạn thấy sự trì hoãn xuất phát từ đâu và làm thế nào để đối phó với nó:

 1. Sự trì hoãn xảy ra là do luyện tập
 2. Cố gắng không quy định thời hạn cho cuộc sống của bạn.
 3. Ghi lại những gì làm bạn xao nhãng để ngăn chặn chúng.

Giờ thì hãy duỗi chân ra, bởi vì chúng ta chuẩn bị đá “sự trì hoãn” một cái thật mạnh nè. Hi-yaaa!

Bài học 1: Chúng ta không bẩm sinh lười biếng. Sự trì hoãn được rèn luyện khi chúng ta còn nhỏ

“Chẳng có ai đã từng dạy đứa trẻ này tính kỷ luật sao?” Có lẽ câu hỏi này nằm trong 10 câu hỏi phổ biến mà ông bà thường nói. Được lớn lên trong chiến tranh và suy thoái kinh tế, những người lớn tuổi thường không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển nhanh và thắt lưng buộc bụng – những thói quen mà họ có xu hướng giữ lại.

Những ông bố bà mẹ trẻ thường lo lắng về việc không dạy con cái như cách mà bố mẹ họ đã từng làm, vì thế họ thường nghe theo ông bà và đưa ra những hình phạt hay phần thường cũ được xem là tốt.

“Làm bài tập về nhà của bạn hoặc sẽ không được xem bất kì chương trình nào trên TV vào tối nay!”

Nhưng đó chính là động thái sai. Trẻ em không bẩm sinh lười biếng. Không ai như vậy cả. Chỉ bởi vì những đứa trẻ không xem những thứ chúng ta gọi là “công việc” là niềm vui không có nghĩa là chúng không có động lực để làm bất cứ điều gì.

Mọi người đều có những việc họ làm mà không trì hoãn. Trẻ không bao giờ trì hoãn khi chơi và chúng không phán xét “công việc” của chúng.

Có kỳ quặc không khi khoảng thời gian chúng ta bước vào trường, chúng ta bắt đầu không thích nhiều thứ?

Sự trì hoãn không phải là một nét tính cách bẩm sinh. Nó được rèn luyện trong mỗi chúng ta. Là một hành vi có được qua học hỏi. Và chúng ta học nó theo 2 cách:

 1. Trường học dạy chúng ta rằng công việc không phải là niềm vui. Đó là điều ngược lại khi chơi.” “Bạn phải giải quyết những bài toán này ngay bây giờ.”
 2. Trường học dạy chúng ta rằng chỉ có điều tốt nhất là đủ. Nếu chúng ta không phải tốt nhất, chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa.

Nếu công việc không vui và trở thành người giỏi nhất là chuyện đáng giá thì chính những điều này lại là sự khởi đầu hoàn hảo của tính trì hoãn. Không một ai có thể đạt được những kì vọng của chúng ta mà không muốn bắt đầu từ bước đầu tiên.

Bài học 2: Cố gắng không quy định các thời hạn cho cuộc sống của bạn và xây dựng công việc của bạn xung quanh những niềm vui, chứ không phải ngược lại

Và đó chính xác là tình huống điển hình bạn phải giải quyết nếu bạn phải trình bày một bài thuyết trình với ông chủ của bạn. Tạo các slides chỉ có gì là vui vẻ (bởi vì mọi người nói với bạn rằng nó không là như thế) và cậu trai à, bạn làm nó ngon lành hơn, hoặc bạn không cần trở lại vào ngày mai.

Vậy bạn làm gì? Bạn kiểm tra Facebook. Bản mở một tập tin Powerpoint trống. Kiểm tra lại Facebook.Thử gõ một dòng tiêu đề. Xóa dòng tiêu đề. Sau đó đi đến Youtube và xem Jamie Oliver làm món mì ống ngon lành, nhảy qua xem một bài nói chuyện của TED và ồ men, đã đến lúc về nhà!

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu lịch làm việc của bạn không cho bạn thấy tất cả những công việc mà bạn phải làm? Nếu thay vào đó, nó sẽ cho bạn thấy rằng cuộc sống của bạn không chỉ là công việc? Có rất nhiều niềm vui xen giữa công việc?

Đó là điều mà việc không lập kế hoạch chuẩn bị được nói đến. Fiore gợi ý bạn vứt bỏ lịch trình cũ của mình và lên lịch cho những công việc dễ chịu mà bạn muốn làm suốt cả tuần, như gặp bạn bè ăn trưa, đi xem phim, đạp xe vào buổi sáng hoặc đi dạo vào buổi chiều.

Sau đó điền những công việc vào phần còn lại của thời gian. Chia công việc của bạn thành những phần nhỏ và đi làm chi tiết nó trong Pomodoro 30 phút trong những khoảng trống giữa các hoạt động vui nhộn. Sau đó bạn có thể đặt những giờ này vào một tài khoản giờ làm việc và thưởng thức cảm giác tốt lành về chính mình.

Kỹ thuật này có 2 ưu điểm chính: bạn cho thấy trọng tâm là phần thú vị trong cuộc sống của bạn và khoảng thời gian bạn bỏ ra để làm việc còn hạn chế, vì vậy bạn phải sử dụng nó một cách có hiệu quả.

Bài học 3: Lưu ý đến những gì làm bạn xao nhãng để ngăn chặn chúng và đánh giá tầm quan trọng của chúng sau đó.

Nếu bạn đã đọc “Getting Things Done”, điều này nghe có vẻ rất quen thuộc. Fiore nói rằng chúng ta để cho những thứ gây xao nhãng nhỏ xíu thu hút sự chú ý của chúng ta và vì thế chúng ta cần đối phó với chúng ngay lập tức.

Khi bạn nhớ rằng bạn phải mua khăn giấy, có một ý tưởng tuyệt vời bạn cần nói với một đồng nghiệp về nó, hoặc họ nhắc nhở bạn về một lời yêu cầu, có vẻ như làm nó cần thiết phải được làm ngay. Trong thực tế, điều này làm bạn sao nhãng những việc quan trọng mà bạn đang cần làm.

Để quan tâm đến những điều này trước khi sự tập trung của bạn chuyển hướng, hãy giữ một mảnh giấy hoặc một quyển sổ bên cạnh bạn mọi lúc và ngay lập tức ghi chú xuống những sự xao nhãng tiềm ẩn đó. Điều này giống với bộ sưu tập từ “Getting Things Done”, nhưng Fiore đã đưa trêm một bước ngoặt quan trọng.

Làm việc này không chỉ cho phép bạn duy trì tập trung, nó cũng đem đến cho bạn cơ hội để đánh giá những công việc này một lần nữa sau đó. Vào cuối ngày, hãy xem danh sách của ngày đó và tự hỏi mình về tất cả các mục ở trên: liệu điều này có thực sự quan trọng không? Tôi có phải làm tất cả những việc này?

Bạn thường sẽ thấy mọi thứ gần như không khẩn cấp hay quan trọng và tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian!

Những điều tôi rút riêng cho mình

Ban đầu tôi cũng không thích cuốn sách này lắm, nhưng tôi nghĩ nó là một trong những cuốn sách tiên phong trong dòng sách về nâng cao hiệu suất. Sự cũ xưa có giá trị của nó và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian đọc sách bằng việc đọc cuốn sách này trước khi đọc những cuốn sách mới hơn về hiệu suất làm việc.

Bạn còn có thể học thêm gì từ những tóm lược này?

 • Có 3 lý do dẫn đến sự trì hoãn
 • Tại sao trì hoãn làm chúng ta tự tin và bảo toàn phẩm giá
 • Làm sao để vượt qua sự bất cân xứng về hiệu suất và “thần chú mới” để chống lại sự trì hoãn nên là gì?
 • Bạn có thể làm gì để đưa hai con ngựa bất kham đang đối đầu nhau cùng chạy về 1 hướng?
 • Vì sao thư giãn và vui chơi là những phần quan trọng để làm việc hiệu quả
 • Làm sao để chia nhỏ công việc thành những việc dễ dàng hoàn thành hơn

Ai nên đọc sách này?

 • Những bạn nhỏ học sinh phổ thông từ 15 tuổi, những người vẫn còn có cơ hội để duy trì động lực và ham thích học tập
 • Những nhà quản lý 43 tuổi nào đó, người chỉ có thể hoàn thành việc lớn bằng cách nghĩ về việc hoàn thành việc nhỏ, và
 • Bất kỳ ai đang ở tình trạng thường xuyên mua hàng ngẫu nhiên, không định trước

Dịch: Thanh Tú
Hiệu đính: Minh Nhật
Nguồn: Four Minute Books

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: