Tóm lược sách | Money: Master The Game (2014)

Tóm gọn trong 1 câu: “Money: Master The Game” chỉ ra 7 bước đơn giản để được tự do tài chính, dựa trên lời khuyên của các nhà đầu tư tỷ phú giỏi nhất thế giới, được phỏng vấn bởi Tony Robbins.

Tôi đã được nhận cuốn sách này như một món quà Giáng Sinh vào năm 2014, bên cạnh là quyển sách “I Will Teach You To Be Rich”. Tony Robbins đã không nghĩ rằng ông sẽ viết một quyển sách khác sau khi xuất bản “Awaken The Giant Within” vào năm 1991. Và trong hơn 20 năm, ông đã không viết cuốn nào.

Nhưng ông cảm thấy đau lòng vì những tổn thất và đau khổ do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và biết rằng ông phải sử dụng tài năng của mình, ông tiếp cận 1% những người đứng đầu trong ngành tài chính, để giúp mọi người quản lý tài chính của họ tốt hơn.

Sau 4 năm nghiên cứu và phỏng vấn, ông đã tổng hợp được những thông tin tốt nhất để có thể viết xuống trong gần 700 trang giấy. Và kết quả là? Cuốn sách trở thành sản phẩm bán chạy nhất của tờ New York Times, đã bán được 1 triệu bản trong năm đầu tiên.
Đây là 3 điều lớn nhất bạn nên nhớ để bắt đầu:

 1. Không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh “dấu mũ” của lãi kép.
 2. Chọn một trong năm mục tiêu tài chính để cho thấy rằng sự tự do tài chính nằm trong tầm tay.
 3. Đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn bằng cách sử dụng một hệ thống 3-xô.

Bạn đã sẵn sàng để có được nền giáo dục tài chính mà không ai dạy bạn ở trường học chưa? Nào, hãy cùng bắt đầu.

Bài học 1: Không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh “dấu mũ” của lãi suất kép

Nếu bạn đã đọc thêm tóm tắt về “tài chính cá nhân”, bạn có thể cho rằng tôi nhai đi nha lại điều mà ai cũng biết, nhưng mọi người thực sự không hiểu điều này.

Sự tăng trưởng theo cấp số mũ rất lớn, rất khó để diễn đạt điều này với tâm trí con người. Cách tốt nhất để gây bất ngờ cho chính bạn là xem xét ví dụ này, giống như câu chuyện “gấp giấy lên mặt trăng” hay “ 10 năm đầu đầu tư sớm có giá trị hơn 35 năm đầu tư muộn” vậy.

Cuốn sách này tạo ra một ví dụ tuyệt vời khác để nói về điều này.

Khi Benjamin Franklin qua đời vào năm 1790, ông đã để lại 1,000$ cho cả hai thành phố Boston và Philadelphia, nhưng chỉ sau khi dùng nó đầu tư và không dùng đến nó trong 100 năm. Sau đó, họ có thể thu hồi 1 phần của nó và phải để nó ở đó thêm 100 năm nữa.

 • Sau 100 năm, Philadelphia rút 500,000$ để xây dựng viện Franklin, đó là một viện bảo tàng. 100 năm sau. số dư cuối cùng của tài khoản ngân hàng năm 1990 là 2 triệu đô la.
 • Boston đã làm việc thậm chí còn tốt hơn trong việc đầu tư và đã chuyển 1,000$ thành 4.5 triệu đô la vẻ vang.

Sao có thể chứ?

Nhưng sự thật là vậy đấy! Vì vậy, ĐỪNG BAO GIỜ đánh giá thấp sức mạnh của lãi kép.

Bài học 2: Hãy cho bản thân thấy bạn có thể đạt được tự do tài chính bằng cách chọn một trong 5 mục tiêu

Nếu tôi hỏi bạn số tiền nên kiếm được bao nhiêu hoàn hảo thì 9 trong số 10 người sẽ trả lời với tôi rằng: 1 triệu đô la.

Tại sao lại là 1 triệu đô la? Chúng ta được vẽ với con số này như những con ruồi bay vào ánh sáng. Đó chỉ là một con số tùy tiện.

Đây là một trong những điều quan trọng hơn: 51,000 USD.

Tại sao?

 • Bởi vì đó là chi tiêu trung bình hàng năm của một người lớn Mỹ.
 • Nếu bạn có thể kiếm được 51,000 đô la từ đầu tư,  bạn không bao giờ phải làm việc nữa. Đó là tất cả những gì bạn cần. Một triệu hơn gấp 20 lần.

Điều đó có làm bạn cảm thấy thoải mái?

Mục tiêu 51,000 đô la làm cho việc đạt được các mục tiêu tài chính của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuyện nhiều ít ra sao tùy thuộc vào bạn, và việc đặt những mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn thực tế về những gì bạn có thể đạt được trong khoảng thời gian đó.
Dưới đây là 3 mục tiêu Tony đề xuất:

 1. Đủ tiền từ các hoạt động từ đầu tư để cho chi trả các chi phí sinh hoạt cơ bản: tiền thuê nhà, thực phẩm, tiện ích, thế chấp tiềm năng và đi lại.
 2. Kiếm đủ tiền từ đầu tư để trả chi phí sinh hoạt cơ bản cộng với niềm vui, như đi du lịch, đi xem phim, mua quần áo mới thường xuyên, vv
 3. Đảm bảo đủ tiền từ các khoản đầu tư để độc lập về tài chính và không bao giờ phải làm việc trở lại, tức là 51,000 đô la mỗi năm.

Đối với số 3, bạn cần $ 640,000 đầu tư, để bạn có được lợi tức 8% hàng năm – chỉ hơn một chút so với lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán trong một năm nhất định .
Bạn có thể không bao giờ có thể kiếm được 1 triệu đô la trong cả cuộc đời, nhưng vẫn có thể đạt đến một điểm mà bạn không bao giờ phải làm việc nữa.

Bài học 3: Sử dụng hệ thống 3-xô của Tony để đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn

Đây là một cách đơn giản để phân bổ tất cả số tiền đầu tư của bạn (10% thu nhập của bạn là một khoản tốt và sẽ giúp bạn khá xa, khá nhanh, mà không làm tổn hại đến chi tiêu của bạn quá nhiều).

Tony gợi ý có 3-xô:

 1. Xô an toàn.
 2. Xô tăng trưởng.
 3. Xô ước mơ.

Xô an toàn chứa các khoản đầu tư an toàn, chẳng hạn như trái phiếu, sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận, nhưng sẽ gần như không làm bạn mất tiền.

Xô tăng trưởng là những khoản đầu tư có rủi ro hơn, giống như các cổ phiếu thường cao hơn lợi nhuận trung bình trong thời gian dài, nhưng chúng biến động nhanh chóng trong ngắn hạn và có thể làm bạn khốn đốn đôi lúc.

Xô ước mơ lấy từ lợi nhuận bạn kiếm được từ hai xô kia, ví dụ 10% giá trị danh mục đầu tư của bạn vào cuối mỗi năm.

Làm được nhiều tiền chỉ có ý nghĩa khi bạn thực sự sử dụng tiền để sống cuộc sống mà bạn muốn – vì vậy mà không có xô ước mơ, hai xô còn lại liệu có còn ý nghĩa?

Những ý tôi rút ra cho bản thân

 • “I will teach you to be rich” dành cho những ai chưa sẵn sàng để tiết kiệm nhưng vẫn muốn bắt đầu đầu tư.
 • “Rich Dad Poor Dad” phù hợp với người đã có tiết kiệm nhưng chưa bắt đầu đầu tư.
  “Money Master The Game” dành cho cả hai nhóm trên, cộng thêm những ai đã tiết kiệm, đã đầu tư nhưng có thể chưa thấy được lợi nhuận kỳ vọng.
 • Tôi có cuốn sách này, và những trong đó dành cho tất cả mọi người – từ học sinh lớp 1 đến những nhà quản lý danh mục. Bạn có thể đọc hết cuốn sách hoặc chỉ đọc phần nào liên quan tới bạn.
 • Bạn sẽ học được cách phân bổ danh mục đầu tư từ những nhà đầu tư kiệt xuất trên thế giới như Ray Dalio hay David Swensen. Những bài phỏng vấn với 12 nhà đầu tư này thôi cũng đáng giá gấp 10 lần giá bìa quyển sách.
 • Nhưng cuốn sách này tốt hơn vậy nhiều. Để có thể giúp cho 100 triệu người với tổ chức Feeding America, Tony đã tặng cuốn sách này với mức phí chỉ bằng phí giao nhận.

Những tóm lược trên cho bạn những ý tưởng cơ bản về đầu tư, nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng để chi 8 đô la cho cuốn sách, có lẽ bạn sẽ khó mà trở nên giàu có từ trong chính suy nghĩ của mình.
Bạn có thể học được gì thêm từ tóm lược sách này?

 • Tại sao bạn cần bỏ tiền vào tài khoản đầu tư mỗi tháng dù cho rất ít.
 • Sự khác biệt giữa một người được ủy thác và nhà cố vấn tài chính, và tại sao cái này thì hơn cái kia
 • Hai mục tiêu tài chính quan trọng khác mà bạn có thể đạt được
 • Khi bắt đầu, thời điểm nào là phù hợp để đầu tư
 • Làm sao để tăng tốc tiến trình
 • Tại sao cần kiên nhẫn để chiến thắng trong trò chơi tài chính
 • Phân bổ danh mục “suốt mùa” theo kiểu Ray Dalio
 • Làm cách nào để ngăn ngừa lỗ lã

Rồi đó, giờ thì bạn sẽ khuyến khích ai đọc cuốn sách này đây?

Một đứa trẻ 9 tuổi, người vừa mới nhận được khoảng tiền tiêu vặt đầu tiên và mới vừa bắt đầu học những ý niệm đầu tiên về tiền; một người 20 tuổi, người vẫn có cơ hội để khởi đầu thật sớm và nhận được tưởng thưởng đáng giá 10 năm sau đó, học bất kì ai vẫn còn đang phải xoay xở với đồng lương của mình.

​Dịch: Thanh Tú
Hiệu đính: Minh Nhật
Nguồn: Four Minute Books

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: