Sách 1wj | Tuần 12: Người làm khung tranh

Địa điểm: Trois – Pistoles, Quebec

Trong quá trình trưởng thành, tôi chưa bao giờ là một gã khéo tay, mặc dù tôi đã từng yêu thích việc mày mò này nọ. Kể cả nó là một đoạn dây xích đu tạm thời ở sân sau hoặc một quả trứng Kinder Surprise phức tạp, thì đến cuối ngày hôm đó, nó mang đến cho tôi cảm giác như thể tôi đã làm được gì đó. Tôi có thể nói rằng “Tôi làm nó đấy”.

Trở lại ở Trois – Pistoles và làm việc cho Tigs tại công ty cung cấp thiết bị của anh ấy, tôi nhận ra có bao nhiêu là công việc liên quan đến sáng tạo ra những đồ vật bình thường mà chúng ta dùng hàng ngày. Tôi đính màn lưới vào khung cửa sổ và nghĩ về bản thân. Có một công ty đơn giản làm ra cái màn lưới. Đó là những gì họ đang làm, những màn lưới. Có một nơi để ai đó tìm ra cảm hứng để bắt đầu một công việc kinh doanh mà đặc biệt lại là về màn lưới, tôi không chắc lắm là nơi nào. Có thể ở một nơi tương tự tìm ra cảm hứng để sản xuất ca-ta-lô hàng tháng từ việc bán tinh dịch bò.

Đó là 1 tuần làm việc nhẹ nhàng tại cửa hàng. Tigs khiến công việc trở thoải mái với tôi, điều đó đồng nghĩa tôi được dành nhiều thời gian hơn với Danna. Một tuần trước đó, tôi không làm việc và cô ấy thì không đến trường, chúng tôi đã có thời gian dành cho nhau.

“Anh thích cái cách mà em lạc quan, và cách mà em nhìn thế giới này”, tôi nói khi chúng tôi cùng dạo bước trong thị trấn vào một buổi tối.

“Cảm ơn anh!” cô mỉm cười. “Em nói rồi đó em đang ở trong thời kỳ trong vỏ ốc (oyster phase).”

“Thời kỳ trong vỏ ốc sao?”

“Đúng rồi, thế giới trong vổ ốc của em.”

Cô ấy giải thích rằng những năm tháng thơ ấu, cha mẹ cô ấy đã ly dị và việc đó đã ảnh hưởng đến cô ấy như thế nào. Một cách bất ngờ, mọi thứ cô ấy được dạy về gia đình, về mái ấm dường như đều sai lầm.

“Em không hiểu làm cách nào mà toàn bộ cuộc sống của em bị sụp đổ nhanh chóng đến vậy,”cô ấy nói. “Em đã trở nên rất căm hận, và có vẻ như bắt đầu suy sụp tinh thần. Cho đến khi 2 năm sau đó, em như đang ở đáy vực thẳm vậy”.

“Rồi chuyện gì xảy ra?” tôi hỏi cô ấy.

Cô ấy nhìn lại chính những suy nghĩ của mình và trả lời. “Em chỉ nhớ rằng mình đã nhìn chính mình qua gương vào một buổi sáng, và “Chúa ơi, đây có phải là con người mà mình muốn trở thành?. Thật quái dị. Em có ngay một khoảnh khắc eureka và đột nhiên nhận ra rằng mình không phải là trung tâm của vũ trụ. Rằng em cần phải ngừng việc đổ lỗi cho người khác cho những vấn đề của bản thân và chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời mình.”

Cô ấy cười. “Thế nên, giờ đây là những giây phút cực kỳ thoải mái”

Đến cuối tuần, Tôi tự tin rằng Danna cũng đã có những khoảnh khắc tuyệt vời của cô ấy.

Sao cô ấy có thể không làm được chứ? Chúng tôi cùng nhảy vào những vũng nước, cùng nhau ăn kem ống và ngắm hoàng hôn và kể những câu chuyện về cuộc sống, ngắm sao trong khi toàn thành phố đang yên giấc.

Một viên đá sỏi bay qua cửa sổ báo hiệu cho sự bắt đầu của cuộc hẹn hò đêm khuya của chúng tôi, khi mà chim chóc kêu ríu rít mỗi buổi sáng để báo cho chúng tôi biết là đã đến lúc phải nói lời chúc ngủ ngon. Ngôi nhà thờ xinh đẹp ở trung tâm thành phố, nhưng con đường yên tĩnh, những tòa nhà cũ kĩ, và những người sinh viên khác như chỉ đơn thuần là cảnh trí cho những lời hoa mỹ đầy lãng mạn của chúng tôi.

Thật đáng kinh ngạc sao mọi thứ lại diên tiến nhanh đến thế. Chúng tôi đều chần chừ ôm lấy những cảm xúc này. Trong một lúc nào đó, chúng tôi đã cho nhau thấy rằng chúng tôi thích nhau nhiều mức nào, cảm thấy biết ơn những lần gặp nhau ra sao, cảm thấy hào hứng trước về tương lai, và tiếp đó, chúng tôi lại nghi ngờ mọi thứ. “Chúng tôi thậm chí còn không biết lẫn nhau.” “Điều này thật không hợp lý.” “Chúng tôi không nên có cảm xúc như thế.”.

Rồi sau đó, chúng tôi lại càng yêu nhau hơn.

 

Hạnh Huỳnh
hiệu đính: Minh Nhật
Dịch từ sách “The one-week job project”
theo sự cho phép của tác giả Sean Aiken, cho mục đích phi lợi nhuận

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: