Vào chung kết U23 châu Á

Vậy là đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã vào chung kết U23 châu Á.

Khi Dũng đẩy được cú sút của cầu thủ Qatar trong lượt sút luân lưu, dù là đang ngồi coi một mình như xung quanh hàng quán, người ta đã cầm đủ thứ nồi niêu xoong chảo để gõ trong hò reo vui sướng. Cú sút vào lưới trong lượt luân lưu cuối cùng của Văn Thành vừa dứt cũng là lúc không gian xung quanh vỡ tung, người ta từ nhà hàng túa ra chạy một vòng, còn mình thì ngồi đó xúc động. Vui quá vui.

Ăn tối, nhìn xuống phía dưới đường người ta đã bắt đầu cầm cờ đi bão vào trong phố. Mình đưa bạn về nhà, phía Quận 2, một bảng đèn LED đã chưng dòng chữ rất to kèm pháo hoa trên bảng điện chúc mừng cho chiến thắng của đội tuyển. Những đoàn người chạy ngang qua hò reo kèm cờ đỏ sao vàng trong vui sướng. Mình nói với bạn rằng lần đầu tiên mình cảm giác được có một niềm vui gì đó chung nhất cho tất cả mọi người trên đất nước này, và lần đầu tiên mình thấy rõ, có một niềm vui lớn lao hơn tất cả những niềm vui từng có. Một niềm vui chung, niềm vui khi tất cả cùng nhìn về một hướng và cảm nhận được tinh thần, kết quả của chung. Một niềm vui mà ai cũng được chia sẻ. Cô đồng nát hôm nay có thể không thấy nhọc nhằn như hôm trước khi chở con mình qua dốc cầu Sài Gòn và phía yên sau của xe, cờ nước bay phấp phới.

Ngay lúc này, niềm vui mà đội tuyển mang lại làm cho ta có thể tạm gác những lo âu thường ngày, tạm gác những chuyện động trời xảy ra những ngày qua, tạm gác những chuyện xàm xí showbiz, để chỉ vui. Vui được cứ vui.

Nhưng, sự kiện này cũng làm mình thấy rõ những nguy hiểm. Cảnh sát giao thông và dân phòng đứng nhiều nơi để đảm bảo trật tự. Người ta chở 3, không đội nón bảo hiểm nhiều nhưng chẳng ai bắt cả, chắc vì cảnh sát cũng hiểu và du di, xí xóa. Thế nhưng, những bạn này đang có nhiều hành động rất nguy hiểm.

  • Chạy nhanh và lạng lách qua nhiều xe
  • Cầm cờ thấp nhưng đảo cờ liên tục gây mất tầm nhìn và còn lạng lách như trên
  • Rú ga ầm ầm gây náo loạn
  • Có những người chạy xe 1 mình nhưng vẫn cần cờ lớn, xe chạy thì khó hơn mà cờ cứ bay bay ra phía ngoài, ảnh hưởng đến người chạy sau

Đoạn về, chạy lên cầu vượt Hàng Xanh, người ta đứng thổi kèn rất vui, nhưng lại tụ tập hành lang cầu suốt từ đoạn chân cầu đến đỉnh cầu. Đoạn này xe cộ thường chạy nhanh, gây cản trở giao thông như thế, thực sự rất nguy hiểm. Mình từng bị vượt trong trên đoạn cầu này và nếu lúc đó khoảng cách với thành cầu vượt không đủ rộng, có lẽ đã có tai nạn rồi.

Các quán nhậu bắt đầu đông đúc. Tối nay, chắc người ta sẽ vui chơi thâu đêm suốt sáng, đi bão đến tận sáng sớm. “Người ta” này theo quan sát chủ yếu là người lao động phổ thông và sinh viên. Say xỉn và lái xe không cẩn thận có thể xảy ra với nhóm này. Mong là có nhậu nhẹt chi cũng giữ bình tĩnh và tỉnh táo để về nhà an toàn và không gây hại chi cho người khác.

Ngay lúc bắt đầu viết những dòng trên, trong đầu mình xuất hiện hình ảnh của đội bóng đá nữ Việt Nam. Chúng ta vui với chiến thắng này của đội bóng đá nam và cũng đừng quên chúng ta còn có những chị em nữa, họ chưa bao giờ được hoan nghênh, tung hô như đội bóng đá nam và có lẽ các quyền lợi mà họ có được cũng khó sánh bằng, kể cả trong và sau thời gian thi đấu.

Hôm nay, mình đã vui và xúc động lắm. Mong là sẽ còn nhận được những cảm xúc như hôm nay, đến từ những sự kiện khác. Đó có thể là những biến chuyển trong kinh tế, giáo dục, trong đời sống xã hội, hay chỉ đơn giản là nhìn thấy chuyện tốt từ một người bình thường. Khi nào vui được thì cứ vui, chỉ là đừng say trên chiến thắng, chỉ là không quên, không thờ ơ với những chuyện không đáng vui và biết dùng niềm vui hôm nay để vực mình dậy và có trách nhiệm, sống đàng hoàng hơn. Thế đi đã cũng đủ rồi.

Chúc mừng cho chúng ta 

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: