2018 resolutions | Sức khỏe và học tập

Nếu như 2017, chỉ đặt ra mục tiêu kiểu “phải tuột quần và cà chớn hơn” thì năm nay đặt mục tiêu sẽ có phần cụ thể hơn nhưng không kém phần vui và hấp dẫn với bản thân. Trước hết là về sức khỏe và học tập.

SỨC KHỎE

Các mục tiêu về sức khỏe cho 2018 gồm:

 1. Tham gia ít nhất 2 giải chạy bộ với cự li ít nhất 21km
 2. Di chuyển bằng xe đạp ít nhất 20% số ngày/năm
 3. Tham dự khóa học lặn
 4. Chơi được ít nhất 2 bài nhạc bằng Ukulele
 5. Hướng dẫn được ít nhất cho 20 người về sử dụng doodle
 6. Đủ khả năng tự mình tổ chức được 1 sự kiện liên quan đến tâm lý cơ bản
 7. Viết lịch sử gia đình

Thay vì đặt các mục tiêu về tập thể dục hay ăn uống, mình đặt ra 7 mục tiêu như trên.

Với mục tiêu 1, để đạt được, mình cần thiết phải thay đổi thói quen ăn uống, tập luyện thể dục thể thao thì mới đủ khả năng thực hiện được. Mục tiêu này đủ cụ thể và mình có thể dễ dàng lên kế hoạch để đạt được nó.

Mục tiêu số 2 cũng thế. Muốn di chuyển thì cần có xe, vậy là phải lên kế hoạch mua xe luôn. Mục tiêu này cũng đi liền với mục tiêu số 1, bổ sung qua lại lẫn nhau.

Mục tiêu số 3, cái này mình nghĩ đến quá lâu mà chưa làm. Thật ra là muốn học bơi bài bản, nhưng bơi rồi thì sao? Mình cũng muốn đi du lịch biển và ngắm lặn biển mà không cần hỗ trợ, mình cũng đã biết đến các nhóm dạy lặn nữa. Tuy nhiên, muốn học lặn, cần học bơi trước, mục tiêu đi lặn sẽ làm mình hứng thú hơn để học bơi.

Không chỉ có sức khỏe thể chất, còn có về mặt sức khỏe tâm thần nữa. Thế nên mình mới cần đọc thêm sách về tâm lý, nhưng đọc để làm gì? Thế là mình mới có mục tiêu tổ chức sự kiện về tâm lý để mình đọc và thực hành luôn. Mục tiêu số 6 có cũng vì thế.

Học Ukulele thì năm ngoái đã học rồi, có thể bấm bậy bạ nhưng chưa chơi thành bài được. Việc đụng tay đụng chân vào Ukulele làm mình vui và thoải mái lắm, nhưng hay hơn nếu có thể chơi được cái gì đó từ nó. Vụ này căng, nhưng đáng để thử. Đặt ra để coi cuối năm làm được không, năm sau còn đặt mục tiêu cao hơn cho “sự nghiệp âm nhạc” nữa chứ 😀

Còn mục tiêu số 5 tại sao lại liên quan đến sức khỏe? Việc vẽ doodle vừa liên quan đến việc học tập, làm việc nhưng theo mình, cũng liên quan đến cả sức khỏe tâm thần nữa. Từ kinh nghiệm cá nhân, việc vẽ doodle giúp mình bình tĩnh hơn, tập trung hơn, bớt bị rối trí và vì thế cũng có thể giảm bớt những căng thẳng, khó chịu không đáng có khi học tập và làm việc. Tương tự như mục tiêu 6, việc làm cái gì đó cho người khác có thể khuyến khích mình học và thực hành nhiều hơn để thuần thục hơn. Vì thế, mình mới đề ra là hướng dẫn được cho ít nhất 20 người có thể làm như mình.

Và mục tiêu số 7 là mục tiêu đặc biệt nhất, nó liên quan đến mối quan hệ với người thân, liên quan đến sức khỏe tâm thần. Mình đã luôn muốn ghi lại lịch sử gia đình, những câu chuyện về ông bà, cha mẹ, anh chị em để mọi người cùng đọc, cùng hiểu nhau. Mục tiêu này chưa chắc năm nay làm được nhưng rất đáng để thử.

VỀ HỌC TẬP

Mình từng viết về những chủ đề mình sẽ dành thời gian để học, tìm hiểu nhiều hơn vào năm 2018, gồm:

 1.  Địa chất học
 2. Tây Nguyên
 3. Người Jrai và người Bahnar
 4. An Khê
 5. Tài chính cá nhân – tài chính tiêu dùng – tài chính gia đình
 6. Công dân học
 7. Tâm lý học hành vi – tâm lý học sáng tạo
 8. Giải quyết vấn đề và ra quyết định
 9. Những cách cụ thể để ứng dụng mấy cái trên vào những gì đang làm
 10. Giáo dục người lớn

Và dự kiến, các nội dung này sẽ được học, tìm hiểu qua

 1. Sách, báo, tạp chí
 2. Các ứng dụng tóm lược sách như GetAbstract, Blinkist (link mình được giảm 42% đến 8/1/2018 đây nghen: http://jump.blinkist.com/SHdb)
 3. Internet
 4. Các khóa học trực tuyến dạng MOOCs (Khan Academy, Edx, Coursera, Futurelearn, Kienhoc, …)
 5. Người trong ngành
 6. Đi thực tế
 7. Thực hành: nói người khác nghe, thuyết trình, viết bài, vẽ doodle, làm chương trình Đi để Học, làm chương trình service learning, …
 8. Tham gia sự kiện liên quan
 9. Tự suy nghĩ một mình
 10. Thảo luận, phản biện với người khác

Cũng như cách mà mình đặt mục tiêu SỨC KHỎE, các mục tiêu HỌC TẬP của mình sẽ hướng đến kết quả cụ thể, gồm:

 1. Tổ chức được ít nhất 20 chương trình ĐI ĐỂ HỌC cho các bạn trong nước thuộc nhóm 18-25 tuổi ở Sài Gòn về các chủ đề: Núi lửa ở Tây Nguyên, người Jrai/Bahnar ở Gia Lai-Kontum, Chuyện kinh doanh lúa gạo, …
 2. Tổ chức được ít nhất 2 chương trình học cùng cộng đồng (service learning) cho các bạn trong nước thuộc nhóm 18-25 tuổi ở Sài Gòn đi đến Cái Bè và Tây Nguyên với các chủ đề như: “Giải pháp tài chính sáng tạo cho kinh doanh lúa gạo”, “Giáo dục tài chính cho người dân tộc thiểu số”, “Quảng bá du lịch Tây Nguyên, bắt đầu từ người địa phương”, …
 3. Tổ chức được ít nhất 10 ngày workshop “Giải quyết vấn đề 101” cho các bạn trong nước thuộc nhóm 18-25 tuổi ở Sài Gòn và Hà Nội
 4. Tổ chức được ít nhất 10 lớp “Giáo dục tài chính”
 5. Tổ chức được ít nhất 5 workshop “Tài chính cho người tìm việc”

Đó là những mục tiêu liên quan đến học tập. Nghe có vẻ kì kì, học tập mà sao thấy toàn tổ chức cái nọ cái kia ha. Thay vì đặt mục tiêu đọc sách, tham dự khóa học thôi thì như đã nói, mục tiêu của mình hướng đến đầu ra của chúng. Nếu hoàn thành được đầu ra nghĩa là, với mình, đã tự đọc, học, đi thực tế, giao lưu quốc tế, … được rồi mới làm. Còn nếu chưa làm được, tức là còn cần học thêm, bổ sung thêm.

Vậy đó, về cơ bản, với mục tiêu sức khỏe thì mình sẽ làm sao để mình khỏe cả về thể chất và tâm thần trong đó cải thiện mối quan hệ với bản thân và giữa bản thân với gia đình được mình đề cao. Mục tiêu học tập thì liên quan đến những việc mình cũng đang làm, với mình làm việc và học tập cũng không khác nhau mấy. Các mục tiêu này với mình đủ cụ thể, liên quan đến nhau, có khả năng thực hiện được và mình thấy hứng thú khi nghĩ về nó. Bạn có thể tham khảo để tự lên mục tiêu cho mình nhé.

Minh Nhật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: