Mỗi ngày 1 cuốn sách

Mình đã thực hiện được 2 năm, kể từ lúc bắt đầu làm về sách. Chuyện này ban đầu nghe nực cười, nhưng sau khi biết được là nó hoàn toàn có thể xảy ra và rồi làm được thì thấy nó dễ dàng hết sức. Việc đọc được ‘mỗi ngày 1 cuốn sách’ giúp mình rèn luyện được sự cam kết, trách nhiệm với chính bản thân, luyện được tiếng Anh, và tất nhiên, học thêm được những điều hay từ sách, và rồi còn dịch ra tiếng Việt (dù khả năng dịch còn cần cải thiện nhiều lắm) để bạn khác cùng đọc.

Như mới nói đó, chuyện này nghe buồn cười, một ngày thì sao có thể hết 1 cuốn sách được?

Khi nghe đến ‘1 cuốn sách’ thì cái ta hay nghĩ đến là đọc từ A-Z cuốn sách ấy. Chuyện này hoàn toàn có thể nhưng là với những cuốn sách dễ đọc. Còn những sách khó đọc thì dù 100 – 200 trang thì cũng thường cần nhiều thời gian để suy ngẫm, nên 1 ngày lại khó mà đọc hết.

Tuy nhiên, như nói trên, ấy là khi ta nghĩ đến ‘đọc 1 cuốn sách’ là nghĩ đến đọc từ A-Z, toàn bộ cuốn sách. Một cách nghĩ khác nữa với ‘đọc 1 cuốn sách’ là đọc để nắm được những nội dung quan trọng của cuốn sách ấy, nghe như “scan” và “skim” thường thấy nhắc đến trong luyện thi IELTS hay TOEFL nhỉ. Nếu nghĩ như thế thì mọi chuyện có vẻ dễ dàng hơn rồi, vì ta chẳng cần phải đọc toàn bộ cuốn sách nữa, mà chỉ cần đọc những ý chính thôi.

Và mình đang đọc như thế nhờ Blinkist.

Mình biết tới Blinkist trong quá trình làm #PickaBook nhưng lúc đó chưa dùng Blinkist. Sau đó, Giang từ SLIDE FACTORY có bài viết “10 việc nên làm mỗi ngày để cải thiện bản thân và tăng năng suất làm việc”, trong đó Blinkist lần nữa được nhắc lại. Tới lúc này mới chịu mò thêm, cài ứng dụng và bắt đầu ‘Mỗi ngày 1 cuốn sách’.

Nhân tiện, bạn nên đọc bài của Giang nhé. Giang nói những cách thức cụ thể mà Giang làm, trong đó có những cách mình cũng làm như Pomodoro, hay phương pháp của David Allen với 5 bước để sắp xếp công việc và hoàn thành mọi thứ mà mình từng giới thiệu.

Mỗi ngày, một cách ngẫu nhiên, Blinkist sẽ gửi đến mình 1 cuốn sách do họ tóm lược. Cuốn sách được tóm lược theo cấu trúc:

Mở đầu luôn là

 • Tóm tắt: cuốn sách này nói về điều gì. Phần này trình bày trong 2-3 câu thôi.
 • Ai nên đọc: phân theo nhu cầu, không theo độ tuổi
 • Tác giả là ai (phần này nhiều bạn đọc sách hay bỏ qua, nếu không nắm đôi chút về tác giả thì đối khi sẽ không hiểu vì sao tác giả có thể đưa ra được những nhận định trong sách, hoặc liệu điều tác giả đưa ra có đáng tin cậy)

Nội dung chính được tóm lược theo kiểu kể chuyện. Còn kết lại phần tóm lược luôn là

 • Thông điệp chính của cuốn sách
 • Lời khuyên để xài liền từ sách
 • Sách nên đọc tiếp là gì, của tác giả nào

Vì là tóm lược nên nội dung đã được cô đọng lại rồi, và mình chỉ cần 20-30 phút (theo Blinkist bảo là chỉ cần 15 phút, nhưng tiếng Anh mình còn kém, nên … ) để đọc hết 1 cuốn sách. Nếu có hứng thú, muốn đọc thêm kĩ hơn về cuốn sách đó, thì mình có thể tìm mua, còn không thì mình cũng đã nắm được những nội dung chính từ cuốn sách đã đọc rồi.

Sau một thời gian dùng thử Blinkist thì rốt cuộc mình cũng đã mua tài khoản của bên này và xài 2 năm liền rồi. Nếu không chắc không có những tóm lược sách mà mình dịch cho các bạn đâu.

Bên cạnh Blinkist, mình cũng đọc thử của GetAbstract và mua luôn tài khoản của bên này khi được khuyến mãi tới 80% để chỉ phải trả đâu chừng 49$/năm. GetAbstract thì không được đọc hàng ngày và họ giới hạn cho tải về 3 tóm lược sách thôi. Muốn đọc thêm thì phải mua tài khoản, nhưng vẫn cứ giới thiệu đây để bạn nào đủ điều kiện thì mua. Hiện Unilever Việt Nam đang mua tài khoản Corporate cho nhân viên của Unilever đọc. Việc mua tài khoản này nằm trong hoạt động “Learning & Development” mà công ty này thực hiện cho nhân viên.

GetAbstract thì hơi khác Blinkist ở chỗ, bên này tóm lược sách dài cỡ nào thì cũng tóm lại còn 5 trang và cấu trúc 1 bài tóm lược sẽ gồm:

 • Đánh giá cuốn sách: thường là có 3 tiêu chí đánh giá về văn phong, tính ứng dụng và tính đổi mới
 • Lí do nên đọc sách
 • Các “take-aways”, tức những điểm rút ra là có thể xài được ngay từ sách
 • Tóm tắt sách
 • Các câu trích dẫn từ sách

GetAbstract thì được tóm lược bởi những tay bút kì cựu, những nhà báo của các tờ báo, tạp chí lớn như Times, NewyorkTimes, WashingtonPost, … vậy nên có thể tin tưởng phần nào vào cách đánh giá của họ với cuốn sách. GetAstract ra đời từ 1999 và theo mình biết hiện đang là số 1 thị trường sách tóm lược, báo cáo tóm lược, và tóm lược video dạng viết, đó là tính trên phạm vi thế giới và ở Mỹ luôn.

Đấy, hóa ra ‘mỗi ngày 1 cuốn sách’ là có thể được. Quan trọng là bạn có cam kết, kiên trì hay không thôi.

P/s: cho những ai đã đọc bài của Giang, share bài của Giang rồi để qua 1 bên. Số người đọc và share không ít, nhưng người thực hành một cách thường xuyên thì hiếm hoi, hoặc thậm chí chẳng có ai. Đọc để biết thêm, chia sẻ nữa thì thiệt hay, nhưng cho tới khi bạn thực hiện nó thì lúc đó hiệu quả mới được thấy rõ. Nên, bắt tay vào làm ngay đi, đừng có chờ đợi gì nữa, kể cả với chuyện đọc sách cũng thế. Nói ít, hiểu nhiều, ‘làm liều’ hen!

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: