Tóm lược sách: You are a Badass (2013)

“Bạn là kẻ bá đạo” (2013) là những hướng dẫn để giúp bạn sống tối đa những gì bạn có. Tóm lược sau sẽ kết hợp những phân tích về hành vi đang níu bạn lại và những chiến lược rất thực tế để bạn có thể thay đổi những thói quen và có thể sống với ước mơ của mình.

Ai nên đọc?

  • Những ai mắc kẹt trong công việc mà họ thấy ghét
  • Những ai đang tìm kiếm chiến lược mới để đối phó với sự nghi ngờ bản thân
  • Bất kì ai tìm kiếm động lực để tạo ra những thay đổi nghiêm túc cho bản thân

Tác giả sách

Jen Sincero là nhà tham vấn và tác giả sách bán chạy. Là một diễn giả tài ba và người dẫn dắt các buổi tham luận, Sincero có nhiều hiểu biết về tình dục, các mối quan hệ, nghề nghiệp, và động lực về nhiều nhóm thân chủ và khán giả khác nhau.

Đọc trực tiếp tóm lược sách tại Blinkist: You are a Badass (2013)

Cuốn sách có gì? Ngừng sống theo người khác và sống cho bản thân

Hãy dừng lại một phút và trả lời những câu hỏi sau

  • Tại sao bạn đang làm công việc hiện tại?
  • Bạn đã chọn ngành học đại học như thế nào?
  • Tại sao bạn không dành toàn thời gian cho những sở thích của mình?

Để trả lời câu hỏi đầu tiên, bạn có thể sẽ nói “thu nhập từ công việc này cũng khá.”
Với câu hỏi thứ hai “Cha mẹ tôi bảo nên chọn nghề đó.”
Câu hỏi thứ ba thì “toàn thời gian cho sở thích của mình ư? Vậy thiệt quá ích kỷ.”

Những câu trả lời này nhấn mạnh về vấn đề đang xảy ra với những lựa chọn của chúng ta trong cuộc đời: chúng ta làm điều người mà người ta bảo chúng ta làm, hoặc chúng ta nghĩ là chúng ta được phép làm. Điều mà bạn muốn, sâu tận đáy lòng bạn, hiếm khi mảy may bước vào cuộc đời bạn.

Điều này phải được thay đổi. Bạn cần bắt đầu sống cho chính mình và là điều mình yêu thích. Trong khi điều này nghe có vẻ bất khả lúc này, đến cuối bài tóm lược, bạn sẽ lại trở thành người rất chi là ấn tượng cho mà xem.

Trong những tóm lược sau, bạn sẽ học được

  • Tại sao thể hiện bản thân là điều nên làm
  • Tại sao bạn nên giả vờ như là được cho đến khi bạn thực sự làm được nó
  • Tại sao bạn nên bỏ qua những người bạn suốt ngày cứ nghi ngờ bạn

Những niềm tin tiêu cực là trở lực lớn nhất giữa bạn và ước mơ của bạn

Nếu bạn cảm thấy bạn là tài năng chưa được khám phá đang bị lạc trôi trong chuỗi những công việc bất tận mỗi ngày, bạn cần hỏi chính mình – điều gì đang kiềm chân bạn lại? Gần như là chính bạn, hay cụ thể hơn, là những niềm tin tiêu cực của bạn.

Điều mà bạn tin tưởng phần lớn là do những gì bạn nhận được, đúng hơn là bị “bỏ bom”, trong thời gian bạn còn trẻ. Ví dụ như phụ huynh có thể để nói với bạn rằng không có ai trong gia đình giỏi kiếm tiền cả. Bạn càng nghe “thông điệp” này nhiều, não và tiềm thức của bạn có khuynh hướng tin rằng nó là sự thật.

Kết quả? Bạn sẽ luôn ngại theo đuổi những gì có thể giúp bạn thành công về mặt tài chính, từ việc học về những chiến lược đầu tư đến việc theo đuổi MBA, tất cả chỉ vì bạn bị thuyết phục rằng việc nỗ lực kiếm tiền có thể không dẫn đến đâu cả.

Những niềm tin tiêu cực như thế được biết đến như là “ca hoãn tỉnh giấc trầm trọng” (Big Snooze) . Chính phần tính cách này đã ngăn bạn theo đuổi ước mơ của mình.

May thay, bạn có khả năng giải thoát chính mình khỏi Big Snooze. Bằng cách nào ư? Bằng cách tiếp nhận niềm tinn tích cực và cho phép mình tin vào chính mình.

Bằng việc suy xét lại về bản thân cứ như thể bạn đã từng là một người hoàn toàn khác. Hãy ngợi khen thế mạnh của mình, và suy nghĩ chân thật vì những điều tốt mà bạn có thể nói với chính mình.

Sử dụng cách thức suy xét lại bản thân như là nền tảng cho những niềm tin tích cực. Khi bạn tin rằng bạn có tài, rằng những ý nghĩ của bạn đáng trân trọng và bạn có nhiều năng lực có thể đóng góp cho thế giới này, những thái độ tiêu cực mà bạn đã mang theo sẽ không còn có khả năng níu kéo bạn nữa.

Đây là điểm bắt đầu trong hành trình mới của bạn.

Khám phá ra con người bạn muốn trở thành và không để bất kì ai bảo bạn phải từ bỏ

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có những hiểu biết do trực giác về bản thân mình và về cách mà ta làm cái ta làm. Nhưng khi lớn lên, chúng ta ngừng lắng nghe hiểu biết bên trong và làm theo điều mà người khác bảo ta làm.

Nếu bạn muốn biến những tham vọng của mình thành hiện thực, bạn cần nắm lấy năng lực bên trong này. Một khi bạn ngừng quan tâm đến điều người khác nghĩ, bạn có thể tìm thấy con đường của mình.

Có lẽ bạn mơ trở thành một tác gia. Để làm điều này, bạn cần viết thật nhiều. Điều này, đến lượt nó, lại đòi hỏi bạn phải biết khai thác thời gian rỗi của mình trong khi bạn vẫn làm công việc để giúp bạn chi trả các khoản hàng ngày.

Các đồng nghiệp có thể cười khẩy sở thích của bạn. Bạn bè có thể rời xa bạn vì bạn ít lui tới với họ hơn và dành nhiều thời gian cho cuốn tiểu thuyết của mình. Những thay đổi có thể làm bạn thấy cay đắng, nhưng bạn phải đẩy nó đến tận cùng nếu bạn muốn cuốn sách của mình được xuất bản.

Trân trọng những điều bạn đang làm cho chính mình, bạn sẽ tìm thấy sức mạnh để mặc kệ sự chối bỏ của người khác.

Chắc chắn rằng, không bao giờ là dễ dàng để khám phá bản thân mình. Chúng ta bị bao vây bởi những đòi hỏi, áp lực của bạn bè và gia đình. Nhưng nếu bạn quyết định trở thành bác sĩ hay một người quản lý cửa hàng chỉ vì đó là truyền thống gia đình, sớm thôi bạn sẽ ghét bỏ công việc và lựa chọn của bạn.

Vậy thì hãy lắng nghe trực giác và lùi lại để quan sát cách bạn sống, cái bạn làm, và điều gì bạn thấy thích thú. Suy tư theo cách này sẽ giúp bạn nhận ra điều gì bạn thực sự mong muốn từ cuộc sống.

Nếu bạn khát khao trở thành thợ rèn chẳng hạn, vậy hãy chấp nhận sự thật này và làm tới đi.

Thể hiện khát khao học hỏi, nuôi dưỡng sự biết ơn, và học cách để tha thứ để có được cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy

Thời gian bạn có mặt trên trái đất này là hữu hạn, vậy hãy tận dụng nó tối đa. Mỗi ngày qua đi bạn đều nhận được cơ hội để vui sống, tưởng thưởng cho hành trình cuộc đời mình, mặc dù nó rất dễ bị quên đi và ta bị cuốn vào vòng xoáy dồn dập của đời sống hiện đại.

Có 3 thứ bạn cần làm để thấy mỗi ngày của mình thêm giá trị.

Thứ nhất, thay đổi thái độ của bạn với những công việc đầy thách thức. Thay vì tiếp cận vấn đề như một chuyên gia, hãy xem bạn như là một người ham học. Người với đam mê học hỏi sẽ không cảm thấy áp lực phải chứng minh khả năng của họ, có nghĩa là họ không phải lo lắng, sợ hãi bị thất bại. Lỗi lầm không còn là điều gì đó đáng sợ và là nên là điều mà chúng ta sẵn sàng chào đón trong hành trình học hỏi này.

Giả sử bạn là một vận động viên trượt băng chuyên nghiệp. Nếu bạn thấy mình như một nhà vô địch, mõi lần vấp ngã có thể như thất bại ê chề và làm bạn đánh mất niềm tin, lòng tự trọng với bản thân. Nhưng nếu bạn là người học tập suốt đời, bạn sẽ tiếp cận những thử thách này với thái độ tươi vui, với nhiều can đảm để đón nhận rủi ro và ngược lại, những điều này sẽ giúp bạn học được nhiều và hiệu quả hơn.

Thứ nhì, hãy nỗ lực để thể hiện và trải nghiệm lòng biết ơn, mỗi ngày. Lòng biết ơn không phải là việc thể hiện sự trân quý vì được đối đãi lịch thiệp, nó là một trạng thái tích cực của hiện tại, của việc đang là mình. Bằng việc biết ơn điều gì, bạn giữ tất cả những điều tốt đẹp trong đời ở vị trí quan trọng nhất trong suy nghĩ của mình. Và bằng cách thực tập và chia sẻ lòng biết ơn, bạn có thể giúp người khác duy trì trạng thái tích cực nữa.

Ví dụ như, bạn làm việc trong một nhóm rất gắn bó. Bạn có thể thực tập lòng biết ơn bằng cách tập trung và điều mà nhóm làm tốt. Có lẽ, bạn có khả năng để giữ cho việc truyền thông được minh bạch, cởi mở và tử tế. Hoặc nhóm của bạn cố gắng để cái tôi luôn được để ý. Cho dù nó là gì, hãy biết ơn điều đó. Và cảm ơn mỗi thành viên cho từng việc mà họ làm tốt.

Cuối cùng, bạn có thể cải thiện mỗi ngày bằng cách học tha thứ cho người khác và bản thân. Nếu ai đó làm đau bạn hay phản bội bạn, nỗi đau sẽ đi mãi với bạn cho đến khi bạn biết tha thứ.

Vì sao thế? Vì sự tha thứ cho phép chúng ta đi tiếp. Tương tự với những điều bạn đã làm và bạn cảm thấy hối tiếc. Nếu bạn đã làm hết sức mình để sửa đổi tốt hơn rồi, vậy thì đã đến lúc để tha thứ cho chính mình. Chấp nhận bản thân và những lỗi lầm của mình, bạn sẽ giải phóng được bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực và những đêm mất ngủ.

Suy nghĩ của bạn rất mạnh, hãy biết điều khiển chúng theo ý mình

Trong thế giới hiện đại, chúng ta cực kì chú trọng đến hành động. Mặc khác, suy nghĩ liên hồi về nhiều thứ, dành thời gian để phát kiến là thói quen chúng ta không thường thực tập. Nhưng chúng ta lại nên thế.

Lý trí rất mạnh, vì chúng dẫn dắt chúng ta đến nơi chúng ta muốn đến trong đời.

Bạn chỉ cần bắt đầu biết điều bạn muốn và đơn giản là cởi mở đón nhận cách mà bạn có thể đến đó.

Có lẽ bạn muốn trở thành một nhà văn, nhưng con đường trở thành tác giả có sách xuất bản không rõ ràng. Để khám phá cách nó vận hành, bạn có lẽ cần nhìn vào những nhà văn mẫu mực, và xem xét cách mà họ đạt được ước mơ của họ để tìm ra nguồn cảm hứng cho con đường của bạn.

Khi bạn cảm nhận được cách làm và quá trình của mình, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự thoải mái ở trong bạn và dễ dàng gọi mình là nhà văn. Nghĩ về bản thân như là người mà bạn muốn trở thành và một cách mạnh mẽ để lý trí làm theo ý bạn.

Bằng cách thể hiện như thể cái bạn muốn đã là hiện thưc, những suy nghĩ tiêu cực sẽ không thể níu giữ bạn lại. Nói cách khác, giả vờ cho đến khi bạn thực sự làm được nó (fake it until you make it).

Nếu bạn mơ ước trở diễn giả tài danh nhưng sợ đám đông, đừng tập trung vào đôi tay đang run bần bật, vào giọng điệu có chút rụt rè. Thay vào đó, hình dung bạn đang đưa ra những bài diễn thuyết không thể cưỡng lại, và sớm thôi bạn sẽ thuyết trình với đầy tự tin. Càng nhiều bài diễn thuyết bạn trình bày, sự tự tin trong bạn sẽ càng tăng thêm, và khả năng nói chuyện trước công chúng sẽ càng cải thiện, nó là vòng luần hoàn.

Để thúc đẩy sức mạnh của suy nghĩ hơn nữa, dành thời gian để hình dung những mục tiêu của bạn càng cụ thể càng tốt.

Hãy lấy ví dụ muốn trở thành nhà văn ở trên. Có nhiều nhà văn vĩ đại khác nhau, từ tiểu thuyết gia đến những tác gia tùy bút, những tay viết cự phách dạng tiểu thuyết hình sự hoặc kinh dị. Bằng cách tìm ra thể loại nhà văn mà bạn muốn trở thành, con đường đi đến mục tiêu càng thêm rõ nét.

6ef5fb0e-422b-4f41-aee9-ed7c1d838d42

Giải quyết sự trì hoãn, những biện hộ, sự chần chừ, và không gì có thể ngăn bạn hành động

Suy nghĩ là công cụ rất quyền năng khi nó hướng đến đạt mục tiêu, nhưng nó cần đi kèm với hành động. Để hành động một cách tích cực, bạn cần vượt qua sự trì hoãn và tính chần chừ.

Khi chúng ta trì hoãn, chúng ta để cho nỗi sợ thất bại chiếm lấy và ngăn trở mình đi đến quyết định. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không đủ năng lực để làm chuyện gì đó, bạn sẽ kiếm mọi lí do để không làm nó. Những suy nghĩ kiểu như “tôi viết không đủ giỏi” hay “nó không đáng đâu” sẽ chỉ kéo bạn đi lùi.

Để vượt qua những biện hộ này, bạn cần thuyết phục bản thân về mục đích của bạn. Nếu lời giải của bạn yếu ớt, đó có lẽ là lúc bạn cần xác định lại mục tiêu.

Hành động cũng đòi hỏi phải vượt qua sự chần chừ. Nó thật chẳng dễ dàng. Thường thì, chúng ta lần lữa khi chúng ta sợ trở thành ai đó mà ta không thích. Giả dụ như bạn muốn trở thành diễn viên trên sân khấu, lôi kéo sự chú ý của những khán giả mộ điệu và mong muốn có sự xuất hiện hoành tráng.

Nhưng bạn chần chừ khi bạn cân nhắc mục tiêu một cách kỹ lưỡng. Sau cùng, bạn không thích những kẻ hướng ngoại, và có vẻ như với bạn hầu hết người ta đánh giá những kẻ ấy khá tiêu cực. Liệu trở thành diễn viên có biến bạn thành kẻ mà người ta không ưa? Câu trả lời đơn giản thôi: KHÔNG HỀ. Bạn đơn giản chỉ cần học cách vượt qua sự chần chừ của mình.

Để làm điều này, bạn cần ngưng đánh giá người khác. Khi bạn dành thời gian tự hỏi chính mình những câu hỏi khó như “bạn có thực sự muốn trở thành diễn viên?” hay “nó sẽ làm bạn hạnh phúc chứ?”, nếu câu trả lời là có, vậy thì đến lúc bạn nhận ra sự thiếu quyết đoán và trì hoãn đang kéo bạn lại đấy. Đừng biện hộ thêm gì nữa!

13103437-dea3-43e4-b2bd-4af325dc5ec3

Từ bạn của bạn đến thói quen của bạn đến tiền của bạn, tập trung mọi lĩnh vực của đời sống hướng đến mục tiêu bạn chọn

Vậy là bạn đã quyết định thay đổi con đường của mình để hướng đến mục tiêu ước mơ của bạn. Nhưng bạn sẽ đi được bao xa đây Thường những người tài năng không sống với ước mơ của họ vì họ từ bỏ quá sớm.

Nhớ rằng thất bại là một phần của cuộc sống, và tất cả chúng ta đều từng bị từ chối. Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan không thể vào được đội bóng ở trường phổ thông; đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Steven Spielberg đã bị từ chối 3 lần khỏi trường điện ảnh.

Trong khi sự từ chối là một phần trong hành trình của bất kì ai, từ bỏ lại là điều bạn không bao giờ nên làm. Thay vào đó, học từ lỗi lầm và giữ cho chúng ta liên tục đi tới cho đến khi ta tạo lập được cuộc đời mà ta muốn.

Để vượt qua sự cám dỗ để từ bỏ, bạn cần giữ trách nhiệm của mình trong mọi mặt của cuộc sống. Nếu những thói quen của bạn, những điều xung quanh hoặc nhóm bạn của bạn làm bạn khó đạt được mục tiêu của mình, đã đến lúc để có những thay đổi sâu sắc.
Thực ra, tạo lập nên một môi trường mới, lối sống mới quanh mục tiêu sống của bạn là cách tốt nhất để giữ bạn đi đúng hướng.

Nếu bạn là một nhà văn đầy khát khao, hãy giữ xung quanh bạn là những người có cùng đam mê. Bắt đầu và kết thúc mỗi ngày theo cách này, bạn sẽ liên tục kết nối với các mục tiêu của mình. Hãy khai phá từng nhóm, từng nơi chốn, từng cộng đồng có thể mang lại nhiều hỗ trợ cho bạn khi bạn tiến bước.

Cũng rất đáng để suy xét cách bạn nghĩ về tiền. Trong khi có thể nói là rất tốt nếu cân nhắc chu đáo về tiết kiệm và chi tiêu, việc chọn để chi tiêu lớn cho lúc này đến lúc khác cũng đáng nếu điều này dẫn đến cải thiện đời sống của bạn. Hãy sử dụng tiền để sống cuộc đời bạn mong muốn và phù hợp với những mục tiêu sống của bạn.

Hơn hết thảy, cuộc đời mới của bạn sẽ đến khi bạn có định hướng rõ ràng, những ham muốn mãnh liệt đi kèm với hành động. Đừng quan tâm về những gì người khác nghĩ, và quan trọng là, hãy cho phép bản thân sống với mơ ước của mình.

KẾT

Thông điệp cuốn sách

Để là người xuất chúng nhưng bạn đã luôn như thế, học cách xác định chính xác những gì đang kéo bạn lại và tạo ra những thay đổi trong cách bạn sống, suy nghĩ để giải quyết những vấn đề này. Quan trọng hơn, đừng để ai phân tâm bạn khỏi những gì bạn yêu thích. Sớm thôi, bạn sẽ tìm thấy chính mình sống cuộc đời mà bạn hằng mơ ước.

Minh Nhật
dịch theo Blinkist

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: