Muốn thay đổi thế giới sao? Hãy bắt đầu từ đặt câu hỏi

Tất cả chúng ta đề có thể kể ra ít nhất 1 cách chúng ta muốn thay đổi thế giới.

Nhưng hầu như chúng ta chỉ dừng ở đó. Tạo ra những ảnh hưởng có tính lịch sử và trên phạm vi toàn nhân loại như của Gandhi hay Mẹ Theresa, hay của những nhà sáng chế như Thomas Edison, hay doanh nhân tài bi như Elon Musk, ta đều muốn như thế phải không?

Thực ra, bằng cách hiểu về lý thuyết sóng của sự thay đổi (the wave theory of change), bất kì ai cũng có thể thay đổi thế giới. Thay đổi như một con sóng: nó bằng đầu bằng một việc nhỏ – một người quyết định làm một việc gì đó – rồi sóng lăn tăn lan ra ngoài, ảnh hưởng đến những người xung quanh trên đường nó đi, như tác giả Patti Johnson viết trên tựa cuốn sách “Tạo sóng” (Make Waves): hãy là người bắt đầu thay đổi trong đời sống và công việc

Thay đổi bắt đầu với những câu hỏi. Bạn nhìn ra xung quanh hoặc kể cả cách mà công ty bạn vận hành và hỏi “Vì sao nó phải theo cách này? Đâu là những phương án thay thế?”. Khi nhà sáng lập Apple, Steve Jobs và của Netflix là Reed Hastings đã đặt những câu hỏi như thế và theo đuổi tìm kiếm câu trả lời, cuối cùng họ là người đã cách mạng hóa công nghệ và giải trí.

Những doanh nhân có tầm nhìn và các nhà lãnh đạo thế giới không phải là những người duy nhất có thể thay đổi thế giới. Bất kì ai ở bất kì cấp độ nào trong 1 tổ chức cũng có thể đặt câu hỏi về hiện trạng và viết lại các quy tắc. Bạn chỉ cần điểm ra được đâu là cơ hội cho sự thay đổi và chủ động thực hiện sự thay đổi ấy. Đừng tự hỏi kiểu như “Tại sao không ai làm gì đó đi?”, thay vào đó hay hỏi “tôi có thể làm gì?”.

Và bạn cũng hãy chuẩn bị để nghe câu trả lời rằng BẠN KHÔNG LÀM ĐƯỢC GÌ CẢ. Chỉ một số ít có thể đón nhận thay đổi, và rất nhiều tổ chức được tạo nên rồi chỉ để nâng đỡ, duy trì cho những cách làm cũ.

“Mẹ của tất cả những trí khôn theo truyền thống là niềm tin rằng cho dù có những ý tưởng hay ho cỡ nào đi nữa, nó sẽ không bao giờ có thể vượt trội hơn những cách đã luôn được sử dụng”, Johnson viết.

Những người tạo nên thay đổi thành công đều có chung 4 thái độ và đặc điểm sau

1. Kiên định linh hoạt
Những người tạo sóng (wave makers) rất kiên trì và điều chỉnh các kế hoạch của họ để đối mặt với những thay đổi về điều kiện và thông tin mới.

2. Khao khát kiến thức
Những người tạo sóng không bao giờ ngừng tiếp thu dữ liệu. Họ cảm thấy thoải mái với những vùng nước còn chưa được biết đến vì họ tự tin rằng họ có thể học cái họ cần biết để thích nghi với bất kì điều kiện nào.

3. Luôn hướng về mục tiêu
Những người tạo sóng quan tâm đến đạt những mục tiêu hơn là những ghi nhận về bản thân. Tập trung vào những điều lợi ích lớn lao mà họ có thể mang lại làm cho việc đối mặt với khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

4. Cộng tác là bản năng
Những người tạo sóng nhìn chuyện làm việc với người khác là thiết yếu để đạt được mục tiêu. Đam mê tạo nên sự thay đổi của họ có thể thu hút, lôi cuốn người khác cùng tham gia thay đổi thế giới với họ.

Minh Nhật
dịch theo GetAbstract

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: