Tóm lược sách: The Happiness Equation (2016)

“Đẳng thức hạnh phúc” (2016) hé lộ 9 bí mật quan trọng để có cuộc sống hạnh phúc. Những chỉ dẫn này có thể giúp bất kì ai gặt hái được nhiều phần thưởng đến từ việc có cái nhìn tích cực với cuộc sống. Hạnh phúc không chỉ là giảm đi căng thẳng và bực dọc; nó còn là về trải gạch lên con đường đến công việc tuyệt vời và thành công.

Ai nên đọc?

  • Những người chưa cảm thấy hạnh phúc
  • Những người đang sợ công việc của mình
  • Những ai đang tìm kiếm những chỉ dẫn cho cuộc sống

Tác giả sách

Neil Pasricha, tác giả sách bán chạy trên New York Times, là doanh nhân, diễn giả, và nhà tư vấn. Ông cũng là người đứng đằng sau blog “1,000 điều tuyệt vời” và ấn phẩm đi kèm “Quyển sách về những điều tuyệt vời” (The Book of Awesome).

Cuốn sách có gì? Trở thành người hạnh phúc hơn

Bạn đánh giá mức độ hạnh phúc của mình thế nào trên thang đo từ 1, hoàn toàn không hạnh phúc, đến 10, tôi có cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn? Nếu bạn trả lời ở mức dưới 7 hay 8, tóm lược sách này chính dành cho bạn.

Hạnh phúc không phải là thứ được ban phát, nó là điều bạn có thể tự thành được. Nó cũng không khó như bạn nghĩ. Bạn không cần phải đi đến nhưng chuyến ẩn cư tập luyện yoga đắt đỏ, thăm viếng tất cả các ngôi đền trên thế giới hay bơi trong bể tiền để cảm thấy cuộc sống tuyệt vời. Tất cả bạn cần là 9 bí quyết được đưa ra trong tóm lược này.

Hãy bắt đầu nhé.

Xuyên suốt cuốn sách, bạn sẽ học được

  • bạn đã sẵn sàng để trúng số độc đắc rồi đó;
  • về phần não người luôn tìm kiếm vấn đề của chúng ta; và
  • tại sao nghỉ hưu không hề như lời đồn

Đọc trực tiếp tóm lược sách tại Blinkist: The Happiness Equation (2016)

Bạn cần bắt đầu từ nơi của hạnh phúc và làm việc vì bạn thích thú làm chúng

Thời gian đầu đời, bạn có thể được dạy rằng hạnh phúc chỉ đến sau khi bạn hoàn thành rất nhiều việc và trở nên thành đạt. Nhưng chính bài học này phải chịu trách nhiệm cho sự bất hạnh của rất nhiều người, vì đẳng thức này thực ra hoàn toàn ngược lại.

Điều dẫn chúng ta đến với bí mật đầu tiên của hạnh phúc: thành công và công việc tuyệt vời đến từ những người đã hạnh phúc.

Hạnh phúc không nên là thứ gì đó để theo đuổi. Yếu tố ngoại cảnh như được tăng lương, chỉ chiến chừng 10% hạnh phúc cảu một cá nhân. Phần còn lại đến từ bên trong và dựa trên cách ta nhìn thế giới một cách tích cực.

Để giúp bạn nhận ra hạnh phúc mỗi ngày, hãy sử dụng 20 phút nhìn nhận lại trước khi đi ngủ. Bài tập đơn giản này liên quan đến việc viết nhật ký mỗi ngày ít nhất một điều làm bạn thấy hạnh phúc trong ngày. Không chỉ giúp cho bạn nhận ra những khoảnh khắc hạnh phúc, nó còn cho phép bạn tận hưởng hạnh phúc ấy vào cuối mỗi ngày.

Một yếu tố quan trọng khác để có hạnh phúc là động lực, nó mang đến cho chúng ta bí mật thứ hai của hạnh phúc: làm điều gì đó bởi vì bạn yêu thích chúng, không vì những mục tiêu ngoài lề và những phần thưởng bên ngoài, hay vì người khác nghĩ về bạn.

Khi động lực của bạn là tiền bạc hay danh vọng, bạn sẽ tiến vào một quy trình bất tận của sự bất hạnh. Kể cả khi bạn đạt được mục tiêu, nó sẽ chỉ dẫn đến giây phút hạnh phúc ngắn ngủi trước khi bạn của thấy bị thôi thúc phải có mục tiêu khác.

Tác giả đã bắt đầu blog của mình, 1000 Awesome Things, bởi vì viết lách mang đến cho ông niềm vui thú và ông thích ý tưởng đăng một chi tiết hạnh phúc nào đó trong 1,000 ngày làm việc.

Tuy nhiên, khi trang web của ông trở nên nổi tiếng, ông bắt đầu đặt mục tiêu. Trước nhất, ông muốn có 1 triệu lượt ghé thăm. Khi có được con số này, ông muốn 10 triệu. Sau đó, ông đặt mục tiêu xuất bản 1 cuốn sách. Sau đó nó trở thành cuốn sách bán chạy. Và không có một kết thúc nào cả.

Ông đã cứ theo đuổi hạnh phúc, và không thể duy trì nó. Vì thế ông quyết tâm chỉ làm điều gì mang đến niềm vui trọn vẹn khi làm nó.

Xung đột có thể cản trở hạnh phúc, nhưng đơn giản là ở trạng thái thấu hiểu, bạn đã có tấm vé đến hạnh phúc

Không có cách nào để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực cả; chúng sẽ trở lại cho dù bạn có cái nhìn tích cực về đời sống này ra sao.

Khi bạn cố gắng tranh đấu với những suy nghĩ này, bạn có thể cảm thấy trận chiến ấy gây ra cơn đau đầu dữ dội. Đó là vì trận chiến căng thẳng đang diễn ra giữa hai phần não của bạn: hạnh nhân (amygdala) và thùy não (prefrontal cortext)

Hạnh nhân thì già nua, và nhiệm vụ của nó luôn là ở tình trạng cảnh giác cao độ, nó quét mọi tình huống có khả năng gây ra các vấn đề và mối đe dọa. Trở lại thời xa xưa, tổ tiên của chúng ta đã liên tục canh chừng lời hổ răng kiếm và những động vật săn mồi khác, và hạnh nhân chính là cái giúp chúng ta sống sót. Rõ ràng, mọi thứ đã thay đổi, nhưng hạnh nhân vẫn phải làm việc cảu nó, vì thế nó bật chuông báo kể cả khi hiểm họa hóa ra lại tương đối lành tính.

Thùy não, được phát triển gần đây, cố gắng đối phó với những lo âu bằng suy nghĩ lý tính và logic. Tuy nhiên, hạnh nhân thường chiến thắng trong trận chiến này, làm co chúng ta bực dọc và không hạnh phúc.

Như là chưa đủ, còn một trận chiến khác mà chúng ta thường có với chính mình, đó là xung đột giữa cảm giác tự tôn và cảm giác nghi ngờ về cách mà chúng ta được người khác đánh giá.

Điều này xảy ra khi ta nhìn thấy chiếc xe mới của hàng xóm. Mặc dù bạn ổn trong 1 phút, đột nhiên bạn bắt đầu cảm thấy khốn khổ thay cho cuộc sống của mình, rằng bạn không đủ tiền để mua xe mới.

Trong khi không phải lúc nào bạn cũng có thể giữ cho hạnh nhân an vị, nhất là khi bạn có lần đầu nói chuyện trước công chúng, có nhiều cách đáng tin để xử trí với những ganh tị và sự bất mãn.

Bí mật thứ ba chính là đặt mọi vật ở đúng góc nhìn: đừng quên chúng ta đã may mắn ra sao khi là kẻ sống sót.

Hãy nhớ thật đáng kinh ngạc làm sao khi mọi điều kiện cần thiết cho đời sống con người được phát triển đủ đầy trên trái đất, kì diệu làm sao khi bạn có thể kết nối với những trang sách.

Nhớ rằng cả thế giới đang có 7 tỉ người, 108 tỉ người đã ra đi, có nghĩa là chỉ 14/15 người từng sinh ra đã qua đời. Được sống chính là điều kì diệu như bạn đã chiến thắng giải sổ xố của vũ trụ vậy.

Nghỉ hưu không làm bạn hạnh phúc; bạn cần giữ cho mình luôn chủ động một cách có chủ đích

Bạn có đang nghĩ đến khi bản nghỉ hưu, bạn ngồi lại và cùng thưởng thức trái cây do mình tự trồng? Nếu bạn muốn hạnh phúc và khỏe mạnh, câu trả lời nên là ĐỪNG.

Nghỉ hưu là khái niệm mà người Đức sáng tạo ra vào năm 1889. Ý tưởng này được đón nhận trên thị trường lao động bởi người trẻ và để người hơn 65 tuổi hưởng thụ những năm cuối đời của họ.

Chắc rằng, điều này nghe có vẻ thật cao quý, nhưng nó không còn thích hợp nữa. Năm 1889, tuổi trung bình là 67 tuổi. Ngày nay, người ở độ tuổi này vẫn còn khỏe mạnh, hoạt bát và có thể sống đến vài thập kỉ như thế nữa.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người khỏe mạnh có mong muốn giữ được tình trạng có ích của mình. Một khảo sát vào giữa thế kỉ 20 chỉ ra rằng có 50-60% người hơn 65 tuổi muốn trì hoãn nghỉ hưu và tiếp tục làm việc.

Điều này rất tốt, vì được có ích sẽ cho chúng ta mục đích và lý do để ra khỏi giường mỗi sáng. Những chủ đích và yếu tố quan trọng để được hạnh phúc và nó là điều mà những người sống ở đảo Okinawa, ở miền biển Đông Trung Quốc đã rất quen thuộc.

Người Okinawa có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và không có ý niệm gì về nghỉ hưu. Họ có triết lý Ikigai, tạm dịch là “lý do để bạn thức dậy mỗi sáng” (the reason you wake up in the morning”, và họ nhận ra rằng điều này rất quan trọng để trường thọ và có cuộc sống chất lượng.

Những nhà nghiên cứu ở Đại học Tohoku đã dành ra 7 năm để nghiên cứu tác động của Ikagai lên 43,000 người. Kết quả chỉ ra rằng những người cảm thấy khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng được báo cáo là luôn có một lý đo để họ thức dậy mỗi sáng. Đến cuối kỳ nghiên cứu, 95% những người chọn sống theo Ikigai vẫn còn sống, so với 83% với ai không chọn Ikigai.

Vậy thì đừng để chuyện nghỉ hưu tước đi mục đích sống của bạn và nhớ lấy bí mật thứ tư của hạnh phúc: giữ cho mình có ích và giữ cho Ikigai của bạn có giá trị.

Cách bạn sử dụng thời gian quan trọng hơn là bạn kiếm được bao nhiêu

Làm việc và kiếm được kha khá hẳn sẽ làm bạn cảm thấy ngon lành, nhưng số tiền trên bảng lương không phải là toàn bộ câu chuyện.

Ví dụ, một người tốt nghiệp Harvard có mức thu nhập trung bình là 120,000 đô la mỗi năm, nhưng họ cũng nhận được 2 tuần nghỉ phép và phải làm việc 85 giờ mỗi tuần trong 50 tuần còn lại. Như thế, mỗi năm họ phải làm việc đến 4,250 giờ và chỉ nhận được 28 đô la mỗi giờ.

Giờ nhìn một người làm trợ lý quản lý cửa hàng bán hàng xem, cô ấy chỉ kiếm được chừng 70,000 đô la mỗi năm. Cô cũng có 2 tuần nghỉ phép với thời gian làm việc trung bình là 50 giờ mỗi tuần, nghĩa là 2,500 giờ mỗi năm. Tính ra, cô ấy cũng kiếm được 28 đô la mỗi giờ.

Vậy thì điều mà bạn đánh giá cao hơn là gì, số tiền lương hay thời gian bạn mất thay vì làm việc thay vì làm điều có thể mang đến niềm vui cho bạn?

Thời gian nên được có giá trị cao hơn, vì từng chút một thời gian đều quý giá. Thực tế, bạn nên nắm bắt bí mật thứ năm này và hãy đánh giá cao thời gian của mình.

Điều này có nghĩa nhận thức được cách bạn sử dụng thời gian và cân nhắc thời gian của bạn đáng giá ra sao khi bạn không dành thời gian này để làm những điều mang đến niềm vui, ý nghĩa, và mục đích.

Nếu bạn gặp vấn đề với việc quản lý thời gian, hãy thử thiết lập cấu trúc sau. Chia thời gian mỗi tuần thành 3 nhóm “Ngủ”, “Làm việc” và “Làm điều mình thích”.

Khi bạn chia 168 giờ của mỗi tuần ra bằng nhau, bạn có 56 giờ cho 3 nhóm này, nó sẽ giúp bạn thảnh hơi và cảm được những ích lợi của cân bằng công việc và cuộc sống.

Những người tốt nghiệp Harvard có lẽ hông có được cảm giác này. Với 85 giờ mỗi tuần, họ sẽ gặp khó khăn để tìm ra thời gian ngủ nghỉ và làm gì đó khác hơn ngoài công việc.

Phần tóm lược tới, chúng ta sẽ khám phá bằng cách nào để dành thời gian trong ngày cho những điều quan trọng.

Để cảm thấy bớt căng thằng và tìm ra được nhiều thời gian cho điều quan trọng, hãy giảm bớt lựa chọn và tạo thêm khoảng trống

Việc đưa ra quyết định có thể rất căng thẳng. Thế nhưng đưa ra quyết định lại chiếm hầu hết thời gian trong ngày của chúng ta. Khi tác giả đếm số quyết định của ông trong ngày, ông thấy có tất cả 285 quyết định. Hầu hết những quyết định này không quan trọng, ví dụ như quyết định xem khi nào sẽ kiểm tra hộp thư.

Tuy nhiên mỗi quyết định lại tiêu tốn một ít năng lượng tinh thần của chúng ta, có nghĩa là nó có thể gây ra căng thẳng. Bạn có thể giảm căng thẳng cũng như tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất bằng cách giảm bớt những lựa chọn.

Benjamin Lee, đồng nghiệp cũ của tác giả, đã nhận ra điều này và có hành động với nó. Anh này chỉ đi mua sắm mỗi năm 1 lần, mỗi lần anh sẽ mua 30 quần đùi, 30 đôi vớ, 15 áo sơ mi, và 5 chiếc quần dài đen.

Với lựa chọn này, anh chỉ cần giặt ủi một lần một tháng và không bao giờ phải suy nghĩ về chuyện mặc cái gì. Theo tính toán của anh, bằng cách loại bỏ bớt quyết định kiểu này, anh tiết kiệm được 15 phút mỗi ngày, tức 1 tuần mỗi năm.

Lee đã tạo ra khoảng trống để anh tập trung vào những điều anh muốn làm và làm anh hạnh phúc, và đây cũng chính là bí mật số sáu.

Một cách khác để bạn có thêm thời gian là hãy sáng tạo với cách đưa ra các thời hạn cuối cho công việc của mình.

Năm 1995, học giả C. Northcote Parkinson phát triển Quy luật Parkinson, trong đó ông đề xuất rằng công việc sẽ luôn kéo dài khi mà thời hạn còn cho phép.

Vậy khi bạn viết bài luận với thời hạn là 3 tuần, bạn sẽ gần như dành toàn bộ thời gian cho nghiên cứu và viết bài vào việc trì hoãn và lo âu. Nhưng nếu thời hạn của bạn chỉ có 1 tuần? Không có thời gian để trì hoãn, bạn sẽ bắt tay vào làm ngay và khả năng chất lượng bài viết của bạn cũng sẽ tăng lên nữa.

Lập ra một thời hạn giả là cách làm bạn có thêm thời gian khi nguồn cung thời gian trông có vẻ như bị bớt đi.

Phá bỏ những rào cản và làm điều bạn thích, kể cả bạn có sợ nó

Lần cuối cùng bạn đánh dấu hoàn thành vào danh sách những việc bạn muốn làm là lúc nào? Nếu cũng đã lâu thì điều gì làm bạn ngừng lại? Thông thường không phải chuyện tiền nong hay nguồn lực cản trở bạn làm điều gì đó; chúng ta thường tự tạo nên những rào cản cho chính mình và tự giữ mình tránh xa những điều ấy vì cho rằng nó làm ta thấy hạnh phúc.

Điển hình là 2 loại rào cản KHÔNG THỂ LÀM và KHÔNG MUỐN LÀM.

Nghĩ rằng bạn KHÔNG THỂ LÀM điều gì là cách rất hiệu quả để bạn không bao giờ thử làm. Tác giả tin rằng ông không thể bơi, nhưng niềm tin này bắt nguồn từ trải nghiệm không hay ho gì của ông hồi còn nhỏ với nước, và nó làm ông có một niềm tin lệch lạc rằng ông không thể bơi.

Một mánh khóe với trí não của ta là bạn có thể thuyết phục chính mình rằng bạn thực sự KHÔNG MUỐN LÀM điều gì, và rào cản thứ hai này đôi khi là hệ quả của rào cản đầu tiên.

Tác giả nghĩ ra rất nhiều lý do để tránh việc đi bơi, ông tự nói với mình rằng như thế là lãng phí thời gian, hoặc có nhiều cách khác để rèn luyện thể dục.

Những suy nghĩ này đã cản trở ông trải nghiệm nhiều vui thú trong cuộc sống. May thay, ông đã có sức mạnh để phá vỡ những rào cản ấy, đây cũng là bí mật thứ bảy của hạnh phúc.

Kể cả thật khó khăn để hình dung bản thân làm gì đó không quen thuộc và đáng sợ, tưởng tượng lại là một phần quan trọng để vượt qua nỗi sợ của bạn. Bằng cách tưởng tượng và hình ảnh hóa bản thân đang làm điều mình sợ, não của bạn sẽ dần quen với ý nghĩ này.

Bước tiếp theo là cứ lội xuống và bơi thôi. Khi tác giả gặp vợ của mình, một phụ nữ thích bơi lội, ông quyết định rằng ông phải vượt qua rào cản này. Ông ngừng nghĩ đến những biện hộ và đăng ký học bơi mà không bao giờ quay đầu lại.

Kì diệu thay, khi xuống nước, ông đã nghĩ khác đi và niềm tin mới được hình thành: ông có thể bơi. Sau đó không lâu, ông nhận ra là ông thực sự rất muốn được đi bơi.

Hãy là chính mình và đừng phụ thuộc vào lời khuyên của người khác

Nếu bạn từng cố gắng thân thiện với người đang bị đau khổ và thô lỗ, khi đó có lẽ bạn đã quen với nỗi đau, sự khó chịu đi liền với cảm giác không trân trọng cảm xúc của mình.

Điều này mang đến cho chúng ta bí mật thứ tám của hạnh phúc: hãy là chính mình!

Mối quan hệ quan trọng nhất mà bạn có trong đời không phải là với ai khác, mà với chính mình.

Tuy nhiên nhiều người thường thờ ơ với mối quan hệ này và thất bại trong việc sống đúng là mình. Họ làm gì đó để có được sự tôn trọng của người khác hoặc để thăng tiến hơn là thực sự cho bản thân.

Để giúp cải thiện mối quan hệ này và trở về với con người chân thực của mình, hãy thử bài tập Buổi sáng thứ Bảy.

Hãy tự hỏi bạn “Bạn muốn làm gì vào sáng thứ Bảy, khi không có bất kì ràng buộc, nghĩa vụ gì?”

Bạn thích đến phòng gym? Có lẽ bạn muốn trở thành một huấn luyện viên cá nhân. Bạn thích viết lách? Hãy làm điều tác giả đã làm là viết blog và gửi các bài viết của mình đến các tạp chí.

Cho dù câu trả lời là gì đi nữa, hãy suy đi tính lại và đặt bản thân mình lên con đường trở về với chính mình. Bạn sẽ tìm thấy nhiều hoạt động sáng thứ Bảy hơn nữa và rồi bạn sẽ thấy mình hạnh phúc hơn nhiều.

Cuối cùng, bí mật số chín chính là: hãy tin tưởng suy nghĩ và cảm giác của bạn và đừng sống dựa vào lời khuyên của người khác.

Mỗi ngày có hàng tá quảng cáo, bài báo, chuyên gia, và bạn bè cố đưa cho ta những lời khuyên về cách sống và trở nên hạnh phúc, và những lời khuyên này thường là đối nghịch nhau.

Nếu chồng hay vợ lừa phỉnh bạn, một người bạn có thể nói bạn nên đệ đơn ly hôn đi, trong khi đó mẹ bạn lại bảo nên thử trị liệu tâm lý cho cặp đôi và làm mọi thứ trở lại bình thường. Những câu chuyện sáo kiểu như “chim đến sớm thì bắt được sâu” và “điều tốt sẽ đến cho những ai biết chờ đợi” rất mâu thuẫn nhau, bạn không thấy vậy sao?

Hơn hết, bạn chính là người thực sự hiểu được những hy vọng và ham muốn của mình và bạn cũng là người duy nhất có câu trả lời cho hoàn cảnh của mình. Để hạnh phúc, bạn không thể dựa vào lời khuyên của người khác, bạn phải hỏi chính mình đang muốn gì và tin tưởng cảm giác của mình.

KẾT

Thông điệp cuốn sách

Để hạnh phúc, bạn cần ngừng chạy theo những mục tiêu bên ngoài như mua xe mới hay có được thăng tiến, và cần hình thành tư duy đúng đắn và những thói quen khỏe mạnh. Hạnh phúc nằm ở việc nhận ra rằng bạn đã có mọi thứ bạn cần. Một khi bắt đầu làm gì bạn thích và được là mình, bạn có thể bắt đầu hưởng thụ cuộc sống và sống với đầy đủ khả năng của mình.

Lời khuyên hành động

Thực hiện “7 ngày thử thách”.

Nếu một trong những thực hành trên vẫn còn gây thích thú và đọng lại trong bạn, hãy thử thách chính mình thực hiện nó liên tục trong 7 ngày để xem nó sẽ ảnh hưởng đến bạn ra sao. Theo dõi quá trình này theo lịch trình cụ thể. Bằng việc thực hiện trong 7 ngày, bạn cũng đang tự thuyết phục mình rằng bạn có thể làm tiếp 7 ngày nữa, 7 ngày nữa, và cứ thế.

Minh Nhật
dịch theo Blinkist

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: