Tóm lược sách: Get Momentum (2016)

Get Momentum (2016) chỉ cho bạn những chiến lược rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để có thể vững vàng làm việc hướng đến các mục tiêu cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp. Từ quản lý thời gian trong ngắn và dài hạn, đến theo dõi tiến trình, chỉnh sửa cách tiếp cận và ăn mừng những chiến thắng nhỏ trên hành trình. Những tóm lược sau cũng sẽ phác họa những điểm trọng yếu để có được và duy trì động lực bản thân.

Ai nên đọc?

  • Những người đã đi làm được một thời gian và đang thiếu động lực để xử lý những thách thức mới
  • Những người chạy bộ và những người có sở thích đặc biệt đang tìm kiếm những chiến lược để phát triển thêm nhiều kỹ năng một cách hiệu quả
  • Những doanh nhân sở hữu doanh nghiệp nhỏ và quan tâm đến những phương pháp đơn giản để có được năng suất và hoạch định chính xác

Tác giả sách

Jodi and Jason W. Womack là cặp vợ chồng đã cùng nhau có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn doanh nghiệp trong công ty của chính họ, The Jason Womack Company. Jason là một nhà lãnh đạo kinh doanh và tham vấn (coach) kinh doanh chuyên về quản trị thời gian và động lực, cũng như về phát triển cá nhân và phát triển sự nghiệp. Jodi là một nhà hoạt động xã hội vì phụ nữ trong kinh doanh và là nhà sáng lập của mạng lưới nữ doanh nghiên “No More Nylons”.

Đọc trực tiếp tại Blinkist: Get Momentum (2016)

Cuốn sách có gì? Không bị mắc kẹt và tiếp tục bước tới

Bạn có một dự án mơ ước mà bạn đã để bám bụi đâu đó quá lâu? Hoặc bạn cảm thấy rằng cuộc sống của bạn và những tham vọng tận sâu trong bạn không đi tới theo cách mà bạn muốn? Nếu thế, đừng nản lòng, tất cả chúng ta đều bị mắc kẹt lúc này lúc khác.
May thay, có những chiến lược hữu ích và hiệu quả có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng chôn chân này. Như bạn sẽ thấy trong các tóm lược sau, bằng cách nhìn lại và đánh giá những động lực đích thực, học nghệ thuật theo dõi quá trình và tìm kiếm cố vấn giỏi, bạn sẽ nhanh chóng trở lại đường đua và đạt được những thành tựu mong muốn.

Vậy hãy bắt đầu đọc và lấy lại động lực ngày nào cho cuộc sống sắp tới của bạn.

Trong phần tóm lược sau, bạn sẽ học được

  • tại sao bạn nên luôn giữ champagne với một ít đá bên mình
  • điều mà Benjamin Franklin đã làm để có được động lực; và
  • bằng cách nào quy luật 90/90 giúp bạn đạt được mục tiêu

Hãy quyết định bạn muốn biết đến như là ai và bắt đầu theo dõi quá trình của bản thân

Động lực là điều có thể giúp bạn đạt được những thành tựu nổi bật. Vậy bạn cần làm gì nếu bạn có mục tiêu cao ngất ngưởng nhưng lại thiếu động lực để thực hiện nó?

Trong khi nhiều tác giả viết sách về động lực thúc đẩy phát triển cá nhân bảo bạn rằng đừng quan tâm tới những gì người khác nghĩ, nỗ lực có được suy nghĩ tích cực nhất định lại có thể là một thuốc mồi mạnh mẽ. Đây chính là trường hợp của một tác giả, nhà lãnh đạo kinh doanh Jodi, người thường gặp những nữ điều hành khác trong lĩnh vực. Không may là, những buổi gặp gỡ này đi xa khỏi vấn đề trao quyền, vì phụ nữ có khuynh hướng không ủng hộ, thay vì khuyến khích lẫn nhau.

Rất sớm sau đó, Jodi nhận ra bà muốn được biết đến không chỉ là một nữ doanh nhân thành đtạ, mà còn là một người trao quyền cho những nữ đồng sự nữa. Điều này đã động viên Jodi sáng lập “No More Nylons”, một mạng lưới xã hội và nghề nghiệp nơi phụ nữ có thể kết nối, cộng tác, và động viên nhau để nỗ lực trong thế giới kinh doanh đang chiếm ưu thế bởi đàn ông.

Khám phá kiểu người mà cô muốn được trở thành mang lại cho Jodi động lực bà cần để khởi sự dự án của mình. Nhưng để giữ được sự quyết tâm và tập trung, bà đã sử dụng một công cụ động viên khác: theo dõi quá trình.

Nhận thấy dấu hiệu chúng ta đang tiến gần đến những mục tiêu của mình giữ cho chúng ta khỏi nản chí. Trong trường hợp của Jodi, mục tiêu của bà là giúp đỡ càng nhiều phụ nữ có thể giúp nhau càng tốt. Mỗi buổi họp mặt, Jodi theo dõi quá trình bằng cách ghi lại số lượng phụ nữ tham dự, nhờ đó bà biết được dự án của bà tiến triển đến đâu. Nhìn vào thực tế, những con số hữu hình chỉ ra ngày càng nhiều phụ nữ đã đến hỗ trợ nhau ra sao qua dự án “No More Nylons” làm ho Jodi liên tục được động viên.

Kể cả là thế, bà cũng đã ý thức việc có khoảng dừng và quan sát quá trình này thay vì để chúng lướt qua mà không chút đoái hoài. Ngưng lại để suy tư và tưởng thưởng các dấu mốc quan trọng cũng cần thiết để giữ cho tinh thần luôn tích cực.

Vậy, nếu mục tiêu của bạn là ra mắt một sản phẩm mới, hãy dành thời gian để tưởng tưởng từng bước nhỏ giúp bạn đạt đến mục tiêu này, từ việc có được một thiết kế phù hợp, hoàn thiện được sản phẩm mẫu, đến tìm được khách hàng trung thành đầu tiên. Giữ một chai champagne luôn sẵn sàng cho những sự kiện này, làm việc chăm chỉ không thể xảy ra nếu không có một chút vui thú trên hành trình.

Tìm nguồn cảm hứng và những lời khuyên hành động từ những cố vấn và những hình mẫu

Để duy trì động lực bạn cần nhằm đạt mục tiêu, rất cần thiết có ai đó bên cạnh để thúc ép bạn đôi chút khi bạn cần. Người này giữ vai trò như hình mẫu của bạn, hoặc người cố vấn của bạn. Họ không ở đó để làm bạn day dứt, khó chịu rằng cứ ép hãy tiến lên đi trong khi bạn đang muốn từ bỏ; thay vào đó, họ sẽ mang đến động lực bằng cách mang lại cảm hứng cho bạn qua việc họ đang làm.

Tác giả sách, Jason, được truyền cảm hứng bởi Benjamin Franklin và đã ngấu nghiến những cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của ông này. Frannklin không chỉ là một nhà đầu tư xuất chúng và nhà khoa học bẩm sinh, ông còn là người giữ vai trò trung tâm trong sự ra đời của nước Mỹ.

Cuộc đời tuyệt vời của ông khi chỉ có những may mắn, ông đã là bậc thầy của thuật phát triển bản thân và làm việc hiệu quả. Ông đã tự tạo ra những nguyên tắc sống cho mình để có thể thực hành học tập suốt đời, ông cũng thảo ra những phác đồ ưu nhược để có được quyết định tốt hơn. Jason học được rất nhiều từ Franklin và ông vẫn thường trích dẫn nhiều điều từ ông này trong quá trình học và làm việc của mình.

Trong khi có một khoảng cách đến vài thế kỷ giữa Jason và Benjamin Franklin, bạn có thể sẽ cảm thấy may mắn hơn vì có thể tìm được những hình mẫu phù hợp, hoặc cố vấn ngay lúc này trong lĩnh vực của bạn. Nếu bạn không thể nghĩ đến ai, đã đến lúc để bắt đầu tạo dựng các mối quan hệ rồi đấy.

Trong việc tìm kiếm cố vấn, các hội nghị có thể là nơi phù hợp để bắt đầu. Nếu bạn kết nối với ai đó mà bạn nghĩ là “ứng viên tiềm năng” để làm cố vấn của bạn, hãy hỏi họ liệu có muốn trở thành cố vấn của bạn, bạn chẳng có gì để mất mà. Bạn cũng có thể tìm ra những cố vấn tiềm năng ở những buổi gặp mặt nhỏ hơn hoặc những sự kiện giao lưu như trong tổ chức “No More Nylons” của Jodi.

Bạn có thể sẽ tìm ra những cách để tiếp cận những nhân vật nổi tiếng và có sức ảnh hưởng vượt qua mạng lưới hiện tại của bạn. Trong trường hợp này, hãy chuẩn bị để bạn thẩm tra về khả năng cống hiến của bạn. Bạn cũng có thể có được những hồi đáp cho những vấn đề cụ thể khi bạn tìm lời khuyên, thay vì những phản hồi chung chung nào đó.

Chia nhỏ mục tiêu lớn thành những dự án dễ quản lý với các dấu mốc quan trọng

Trong tóm lược thứ nhất, chúng ta đã chạm đến tầm quan trọng của tưởng thưởng các thành tựu dù nhỏ nhất trong suốt hành trình đi tới mục tiêu. Để có thể có được đầy đủ lợi ích từ kỹ thuật động viên này, bạn cần khôn khéo xác định những dấu mốc quan trọng ấy.

Bắt đầu bằng việc tạo ra khung thời gian cho dự án dài hạn và trong đó chia nhỏ ra thành nhiều dự án nhỏ, hoặc các dấu mốc quan trọng cần được đạt trong một chu kỳ 30 ngày. Chẳng hạn, bạn có thể sắp xếp thành chu kỳ 90 ngày làm việc, với 3 dấu mốc quan trọng cần đạt được.

Trở lại với ví dụ về ra mắt sản phẩm. Hoàn thành sản phẩm mẫu có thể là một chu kỳ 90 ngày làm việc với 3 dấu mốc quan trọng gồm: hoàn thành bản thiết kế, tạo ra mẫu thử đầu tiên, và tiến hành những thử nghiệm. Sau đó bạn sẽ có tiếp 3 dấu mốc khác cho chu kỳ làm việc 90 ngày tiếp theo. Bằng cách này, bạn sẽ luôn có gì đó để hướng tới, một con đường để theo đuổi, làm cho những dự án lớn trở nên bớt kinh khủng.

Thực hành quy luật 30/30 và 90/90 sẽ giúp cho động lực của bạn được duy trì.

Nếu bạn cảm thấy không đủ thời gian 1 ngày để những dự án hoàn thành, quy luật 30/30 dành cho bạn. Khi làm việc ở một giai đoạn cụ thể của dự án, giai đoạn tiếp theo có vẻ làm bạn nản lòng khi nó đang tiến đến cận kề.

Tuy nhiên, nếu bạn làm liên tục 30 phút không bị phân tâm mỗi ngày liên tục 30 ngày, trước khi bạn chính thức bắt đầu dấu mốc mới, bạn đã có thêm sẵn 15 giờ làm việc cho giai đoạn kế tiếp này ngay khi nó diễn ra. Điều này để đảm bảo rằng kể cả nếu bạn đang cân đối giữa công việc một ngày với trách nhiệm gia đình, bạn sẽ luôn tìm ra cách để dễ dàng tiến tới bước tiếp theo của dự án.
Cho những ai đang cảm thấy mình lạc lối giữa dự án, quy luật 90/90 là công cụ hữu ích khác. Vào ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng, bạn dành ra 90 phút để nhìn vào các đầu công việc đang trải dài trong 90 ngày kế tiếp, xem những gì cần hoàn thành vào giữa kỳ và hoàn thành vượt kỳ hạn bất kì lúc nào, ở bất kì giai đoạn nào nếu có thể. Nó sẽ giúp bạn dễ thở hơn, trong trường hợp bạn cần phải giải quyết những vấn đề không đoán định được trước, hay những phiền toái hàng ngày.

Theo dõi tiến trình để bắt được khủng hoảng sớm

Kể cả nếu chúng ta rất chuyên cần hoạch định chu trình làm việc 90 ngày và tuân theo quy luật 90/90, những chuyện không đâu vẫn có thể xảy đến. Ví dụ, bạn chợt nhận ra là chỉ còn một tuần nữa là đến hạn quan trọng mà bạn hoàn toàn không để ý đến. Cách nào là tốt nhất để tránh những bất ngờ không mong muốn này.

Bạn có thể theo dõi quá trình này dựa trên những dấu mốc bằng cách xác định những chỉ số nhỏ hơn để làm nổi bật những gì bạn đang làm.

Chẳng hạn bạn đang tập luyện để chạy marathon. Mỗi tuần tập luyện có thể mang lại cho bạn những chỉ số khác nhau và giúp bạn nắm bắt được quá trình tập luyện của bạn đang ra sao, từ số dặm trên mỗi lần chạy, số ngày chạy mỗi tuần, dến số ngày bạn ngủ ngon và ăn uống khỏe mạnh.

Cân nhắc xem những chỉ số này trông ra sao khi bạn đang hướng tới những dấu mốc quan trọng trong dự án của mình. Sau đó, theo dõi những chỉ số cốt yếu để xác định khả năng mất đà tiến triển trước khi chúng trở thành vấn đề. Bạn có thể hình ảnh hóa chúng bằng những poster, vẽ lên bảng, hoặc dùng giấy ghi chú để theo dõi những chỉ số này và vạch ra tiến trình dự án.

Tuy nhiên, cần luôn nhớ là bạn không thể theo dõi mọi thứ. Theo dõi quá mức ban đầu có thể làm bạn thấy thỏa mãn, cho bạn cảm giác là bạn đang xử lý khéo léo những biến cố ảnh hưởng đến hiệu suất. Nhưng sự biến cố ngẫu nhiên xuất hiện và bạn cứ theo dõi từng ly từng lý sẽ làm bạn mất động lực, bị phân tâm và có khả năng xa rời những chỉ số quan trọng hơn.

Hãy dành thời gian tìm hiểu và đề ra những chỉ số đo lường có thể cho bạn biết nhiều về tình hình sức khỏe của dự án; những chỉ số này cần được theo dõi định kỳ. Bằng việc duy trì nhịp điệu theo dõi quá trình này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và bớt đi những lo âu vì bị chìm trong khủng hoảng.

Khi bạn đối mặt với những khó khăn, đừng từ bỏ; thay vào đó, hãy thay đổi

Công cụ cuối cùng trong bộ dụng cụ khích lệ tinh thần là khả năng sửa đổi, hay nói cách khác là năng lực điều chỉnh cách tiếp cận khi bạn nhận ra có điều gì đó đang không hiệu quả.

Thường thì, khi chúng ta gặp vấn đề với dự án, từ bỏ mọi thứ có vẻ là lựa chọn dễ dàng và hấp dẫn. Nhưng hãy trì hoãn cám dỗ này và học cách chuyển đổi, bạn sẽ có thể tìm ra con đường mới hướng đến mục tiêu và bạn chưa từng nghĩ đến. Sửa đổi không phải là thay đổi mục tiêu toàn bộ; nó là việc chỉnh lại các chiến lược mà bạn đang làm đến đạt mục tiêu.

Chẳng hạn bạn đang cố gắng chạy 10 dặm mỗi tuần như một phần tập luyện cho cuộc chạy marathon tháng tới. Sau khi biết rằng nỗ lực lắm bạn cũng chỉ đạt 7.5 dặm, bạn có thể chọn cuộc marathon sẽ diễn ra trong 2 tháng nữa thay vì 1 tháng.

Bằng cách chỉnh sửa kế hoạch và cho mình 1 chút thời gian, thay vì ép cơ thể phải vượt quá giới hạn của nó hay từ bỏ mục tiêu chạy marathon, bạn có thể tiếp tục mục tiêu cũ mà không làm mất đà luyện tập của mình.

Nhưng cần cẩn trọng với cám dỗ khác là sửa đổi quá nhiều thứ cùng lúc; khi đến mức cần sửa đổi, ít hơn để được nhiều hơn. Thách thức của việc tăng số lượng dặm chạy mỗi tuần là lí do tốt để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho tập luyện nhưng không có nghĩa là bạn nên thay đổi thói quen đi ngủ hay lượng calo bạn hấp thu. Bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ, và nếu bạn không nhìn thấy chuyển biến tích cực nào sau một thời gian, hãy thử thay đổi khác đi lần nữa. Hệ thống theo dõi của bạn càng hiệu quả, bạn càng dễ nhận biết đâu là nơi bạn cần thay đổi.

Hơn hết, cần nhớ rằng những sửa đổi cho chiến lược, khung thời gian không phải là dấu hiệu của thất bại. Bạn chỉ đơn giản là duy trì đà làm việc và hướng tới điều quan trọng nhất: những mục tiêu của bạn.

KẾT

Thông điệp của cuốn sách

Tìm kiếm động lực để đi hết dự án của bạn từ đầy đến cuối thực sự thử thách. Bằng cách theo đuổi suy nghĩ tích cực, tìm kiếm nguồn cảm hứng, quản trị thời gian, theo dõi quá trình, và cuối cùng, điều chỉnh chiến lược khi cần thiết, chúng ta có thể tạo ra và duy trì đà tiến bước một cách vững vàng để đạt được những mục tiêu của mình.

Lời khuyên hành động

Giữ đà và giúp người khác làm được như bạn bằng cách biết ơn họ.

Lần tới, nếu bạn làm việc với ai đó và họ làm tốt, hãy nói điều đó với họ. Nó không chỉ giúp động viên họ để làm việc với bạn theo cách có lợi cho đôi bên, mà còn tạo ra môi trường làm việc nơi sự tưởng thưởng cho những thành công, chiến thắng nhỏ nhất cũng là một chuẩn mực.

Trên tất cả, thúc đẩy động lực của ai đó cũng có thể thúc đẩy động lực của chính bạn, vì bạn được chứng kiến tác động tích cực của bạn với người khác. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn và đội ngũ của mình duy trì được động lực và đà phát triển.

Minh Nhật
dịch từ Blinkist

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: