Chủ động

Nghĩ lại từ lúc đi làm đến giờ, tôi nhận thấy có một từ khóa quan trọng mà ai đi làm cũng cần nắm bắt, hiểu rõ và thực hành, là “chủ động”. Chủ động ở đây có 2 ý:

  • Một là mình làm chủ được hành động của mình không để bị tình thế hoặc ai đấy chi phối;
  • Hai là mình chủ trương thực hiện điều gì đấy mà không chờ ai nhắc nhở, đôi khi người ta còn chưa nghĩ đến, mình vẫn cứ làm vì sự cần thiết của nó.

Trước khi tốt nghiệp, tôi từng làm việc với một công ty nước ngoài bên mảng quan hệ nhà đầu tư. Công việc khá nhàn, thường chỉ chừng chưa tới nửa buổi tôi đã xong việc nên tôi đề nghị thẳng với chị giám đốc được làm thêm. Nhưng công việc cũng không phải nhiều nên cũng chẳng thể giao thêm cho tôi lúc đó được. Sau đó ít lâu, tôi cũng bắt đầu gửi hồ sơ cho công ty khác và cũng thông báo chuyện này cho chị giám đốc. Ngay lập tức chị đề xuất để tôi làm thêm mảng phát triển khách hàng, coi như chia sẻ một phần việc với chị và tất nhiên, thu nhập cũng tăng thêm. Lúc này, tôi làm việc ở đấy chưa tới 2 tháng. Nhưng lúc đấy tôi cũng đang có những cơ hội khác tốt hơn, phần nữa là tôi không định sẽ làm việc trong lĩnh vực tài chính nên tôi quyết định không nhận thêm nữa. Trở lại với những đề nghị của chị, tôi nghĩ nếu tôi không chủ động đưa ra những đề nghị trước đó, không trực tiếp trao đổi với chị về mong muốn của mình có lẽ chị cũng đã không có những ‘offer’ thêm cho tôi như thế.

Rồi sang công việc mới, trong một lần tham dự buổi huấn luyện về “ảnh hưởng đến người khác”, tôi nhớ mãi câu “lead your leader”, tức “dẫn dắt lãnh đạo của bạn”. Ở nơi mới này, nếu không chủ động trong bất kì chuyện gì, không biết “lead your leader” thì công việc sẽ dễ bị đình trệ. Tôi không quên những lúc “thúc ép” sếp rằng trong công việc, khi tôi đã hoàn thành chuyện A, B nếu sếp không làm tiếp chuyện C thì mãi sẽ không có chuyện D. Nếu không là người chủ động “push” sếp hoặc làm rõ với sếp thì việc không chạy và có khả năng bị rối tung lên. Nếu để sếp đẩy ngược lại và cứ phải chạy theo sếp thì mình sẽ mãi bị ngập trong công việc. Như thế, chủ động cập nhật tình hình, trao đổi cởi mở với sếp là cách để mọi việc được suôn sẻ và mình cũng đỡ bị quá tải công việc.

Ở một công việc khác, ngay từ tuần đầu tiên làm việc, tôi đã chủ động làm việc cùng với sếp và hỏi ngay những cái tôi đã làm, cách tôi nghĩ như vậy có ổn hay chưa, có chỗ nào cần chỉnh sửa và vị sếp người Âu rất trân trọng điều này. Sau đó vẫn tiếp tục nhưng thưa dần, chỉ “push” hay gặp khi cần thiết vì phần đã hiểu được cách làm việc của nhau, phần vì không nhất thiết phải gặp thường xuyên, nhưng sự chủ động từ đầu làm cho người sếp có cảm giác tốt hơn với mình, tăng sự tin tưởng và hạn chế xảy ra việc quản lý chi ly, tiểu tiết.

Nhìn chung, việc đặt mình ở thế chủ động giúp cho công việc và các mối quan hệ trong công việc được hòa hợp và diễn ra suôn sẻ hơn. Chủ động cũng đồng nghĩa với sẵn sàng giao tiếp, đối thoại, trao đổi cởi mở, đón nhận những luồng ý kiến trái chiều để cùng phục vụ cho mục đích chung. Đặt mình ở thế chủ động và thực hành nó không khó.

  • Không cần phải sợ ông sếp, bà sếp nào cả. Tất cả chúng ta đều vì mục tiêu chung là phát triển công ty. Hầu như đều là người đi làm thuê cả, gây khó dễ nhau làm gì.
  • Không cần phải sợ bị từ chối. Từ chối nghĩa là đã có một cách tiếp cận chưa phù hợp, cần thử cách khác.
  • Không cần phải sợ bị chê bai gì đấy. Chê bai cũng như từ chối, nhưng chê bai cũng có thể là góp ý, dù ít thiện cảm, và có thể cân nhắc nó. Thay đổi cách khác để người ta càng ngày càng bớt chê, hoặc kéo họ vào cùng làm để họ giải quyết cái họ chê, hoặc có những cách khác nữa để cuối cùng việc vẫn được giải quyết. Và nói gì đi nữa, tình huống nào thì ta cũng là người nên chủ động trước tiên.

Khi hành động với nhận thức đầy đủ về những khả năng có thể xảy ra này rồi thì cái gì đến cũng được, không phải sợ hãi gì nữa. Cho mình cơ hội để chủ động và dám chủ động làm gì đấy, thử một lần thôi sẽ thấy nó đơn giản vô cùng và cứ thế lại sẽ có những lần sau nữa.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: