3 chiến dịch “thuê tôi đi” để “tuyển nhà tuyển dụng”

Tuần 11 của “Mỗi tuần 1 công việc”, mình từng chia sẻ rằng ‘công việc 1 tuần’ mình có được tuần ấy là từ đề nghị của anh Sơn, công ty thời trang Hoa My. Lời đề nghị này cũng nằm trong kỳ vọng của mình với ‘Mỗi tuần 1 công việc’, để minh chứng cho việc chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng đi tìm việc mà có thể tự tạo ra sức hút để nhà tuyển dụng tự tìm đến mình.

Trên thế giới, từng có trường hợp Matthew Epstein với chiến dịch ‘Google Please Hire Me’ do anh tạo nên nhằm gây sự chú ý và có được công việc từ Google. Với chiến dịch này, Google đã chủ động liên lạc với anh, và đề nghị anh theo quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp này. Nhưng cuối cùng, anh không làm việc cùng Google, nhưng anh đã gây được sự chú ý và có được ‘công việc mơ ước’ tại SigFig, một đơn vị khởi nghiệp cung cấp giải pháp quản lý danh mục đầu tư trực tuyến.

Hãy vào website http://googlepleasehire.me/ để xem hồ sơ của anh, cách anh đã tiếp cận Google, những lời khen tặng và anh đã có được thành công trong chiến dịch tiếp cận nhà tuyển dụng của mình ra sao.

Hay gần đây nhất là chiến dịch của Nina Mufleh để gây sự chú ý của CEO Airnbn và có được cơ hội làm việc tại doanh nghiệp trị giá hàng tỉ đô này. Cô đã tạo ra một hồ sơ trực tuyến trên trang http://www.nina4airbnb.com/. Ở trang web này, Nina đã chỉ ra Airbnb đang bỏ lỡ thị trường béo bở ở Trung Đông ra sao, tại sao điều ấy quan trọng, cần bắt đầu từ đâu, các đối tác tiềm năng và cũng như những lí do vì sao cô ấy muốn làm việc cùng Airbnb. Tự đặt 1 câu hỏi xem, nếu bạn là nhà tuyển dụng liệu bạn muốn có được nhân viên như thế này?

Anh chàng Adam thì lại  vừa quay video, vừa chi những đồng cuối cùng của mình để làm biển quảng cáo ngoài trời (OOH) với chiến dịch tự làm employadam.com. Kết quả là ảnh cũng được thuê vào đúng vị trí ảnh muốn rồi đó. Chi tiết chắc bạn cần tìm hiểu thêm bằng cách Google nhé.

Nếu bạn chưa làm được kiểu như những người này, bạn có thể đọc tóm lược sách “60 giây và bạn được tuyển” và tự lên kế hoạch tìm việc cho mình nhé.

Tất cả những ví dụ ở trên từng được mình giới thiệu trong buổi chiếu phim tài liệu cho mục đích học tập. Sau khi chiếu phim “The One-week job project”, cũng là một hành trình nghề nghiệp khác thường, những bạn tham dự đã được xem thêm các ví dụ trên và đã không khỏi bất ngờ với các tiếp cận sáng tạo của Adam, Nina hay Matthew.

Còn rất nhiều những ví dụ khác để cho thấy rằng chính bạn hoàn toàn có thể làm cho nhà tuyển dụng chú ý và phải tìm đến bạn. Việc chủ động tạo nên những chiến dịch này vừa giúp cho chúng ta tăng được giá trị (tất nhiên là cả những quyền lợi đi kèm khi trúng tuyển) trong mắt tất cả các nhà tuyển dụng, bởi chúng ta chứng minh được năng lực của mình; ngoài ra, chính nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy tự hào, đồng thời được hưởng lợi truyền thông ‘thương hiệu nhà tuyển dụng’ khi có được bạn.

Mùa đăng ký thi đại học sắp đến, và mùa tốt nghiệp mới sẽ đến trong vài tháng nữa. Lúc này, đã có những bạn bắt đầu nghĩ đến “gap year”, tìm việc toàn thời gian phù hợp với chuyên môn, và mùa tìm việc qua dịp Tết sẽ bắt đầu sôi động. Liệu, mỗi người chúng ta có thể làm nên sự khác biệt như những ví dụ trên?

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: