Tóm lược sách: 60 seconds & You’re Hired!

“60 giây và bạn được tuyển” (1994) là cẩm nang tuyệt vời cho buổi phỏng vấn kế đến của bạn. Phần tóm lược sẽ gói gọn những lời khuyên hành động về cách gây sự chú ý cho nhà tuyển dụng, cách “bán mình”, và có được công việc mơ ước.

Ai nên đọc?

 • Người tìm việc
 • Nhà cố vấn nghề nghiệp
 • Sinh viên đang tìm công việc đầu tiên

Tác giả sách

Robin Ryan là một chuyên gia về tìm việc, cố vấn nghề nghiệp, và là tác giả nhiều cuốn sách bán chạy về săn việc, phỏng vấn, viết hồ sơ cá nhân, và thương thảo lương bổng. Bà cũng là khách mời trên show truyền hình của Oprah, nơi bà từng trao đổi về cuốn sách của mình và đưa ra những lời khuyên về các kỹ thuật tuyển dụng.

Đọc trực tiếp từ Blinkist: 60 seconds & You’re Hired!

Cuốn sách có gì? Nắm bắt công việc mơ ước

Thị trường lao động đang ngày càng canh tranh và để có thể gây được sự chú ý của các nhà tuyển dụng trong thời gian dài hơn chỉ vài giây thôi cũng đã là thử thách kể cả với những ai có bộ hồ sơ mẫu tuyệt đẹp đi nữa.

Những gợi ý có chủ đích giúp bạn tìm ra cách để nắm bắt công việc mơ ước của mình thì có hằng hà sa số, chúng bao gồm mọi thứ từ thời điểm gởi hồ sơ đi lúc nào cho đến cách chỉnh giọng khi nói chuyện trong buổi phỏng vấn. Nhưng với quá nhiều thứ phải nghĩ, ta dễ dàng bỏ qua những yếu tố then chốt.

Đó là lí do cuốn sách này ra đời. Tóm lược sau sẽ cho ta thấy quy trình tuyển dụng được chẻ nhỏ ra ra sao và nhắn nhủ chúng ta những yếu tố quan trọng nào cần để tâm đến để tăng khả năng ứng tuyển thành công.

Bạn sẽ tìm thấy

 • lí do ngoại hình quan trọng hơn là sách vở;
 • tại sao buổi phỏng vấn lý tưởng sẽ chỉ diễn ra trong 60 giây; và
 • điều gì bạn cần nói với vị sếp tương lai của bạn để có được sự chú ý từ họ

Nhà tuyển dụng phải đưa ra quyết định tuyển người nhanh chóng; hãy gây sự chú ý đến họ

Bạn có bao giờ căng thẳng trước giờ phỏng vấn? Có lẽ, bạn không phải là người duy nhất đâu. Những nhà tuyển dụng cũng lo lắng đấy.

Các nhà tuyển dụng cũng rất áp lực khi phải đưa ra quyết định tuyển dụng vì một quyết định tồi có thể gây tốn kém rất nhiều cho công ty. Cần nhớ rằng với mỗi nhân viên làm việc không ra sao, công ty tốn gấp 3 lần chi phí lương cộng với chi phí tuyển dụng và đào tạo người thay thế và sửa lỗi của nhân viên kia.

Tony Hsieh là CEO của công ty bán giày và quần áo trực tuyến, Zappos. Hsieh nói rằng quyết định tuyển dụng sai lầm đã từng làm công ty của ông tốn chi phí lên đến 100 triệu đô la.

Những chi phí này tích tụ lại vì những chuyên viên tuyển dụng bị buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Họ nhận được hàng trăm đơn ứng tuyển, và sau khi đánh giá vài ứng viên, họ thấy được rằng những ứng viên tiềm năng này bắt đầu mờ mờ ảo ảo, khó đánh giá.

Đó là lý do tại sao chiến lược 60 giây lại cần thiết để có được công việc mà bạn mong muốn. Nó nói về cách nắm lấy sự chú ý của người phỏng vấn với câu trả lời gọn gàng trong ít hơn 60 giây.

Sự súc tích rất quan trọng trong thế giới chuyển động quá nhanh như hiện nay. Người ta sử dụng nhiều phương tiện giao tiếp như tin nhắn, cập nhật dưới 140 kí tự trên Twitter, những mẩu tin nhỏ trong 1 đến 3 phút.

Vì mọi người đều bị tác động bởi những hình thức giao tiếp nhanh như thế, nên có được sự chú ý của một người có thể là việc đầy thách thức. Điều này càng đúng với các cuộc phỏng vấn tìm việc, vì nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng nhanh và sẽ bị phân tâm bởi những câu hỏi dài dòng, lòng vòng, thiếu trọng tâm.

Bằng cách tập trung vào câu trả lời dưới 60 giấy, bạn có thể giao tiếp nhanh chóng các ý và trong lối sử dụng ngôn ngữ phù hợp, để dễ dàng giải thích vì sao bạn là người phù hợp với công việc.

Thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm việc ấy bằng cách lặp đi lặp lại 5 kỹ năng phù hợp nhất

Bạn đã biết khi một nhà tuyển dụng phỏng vấn nhiều người cho một công việc, lằn ranh giữa các ứng viên thường bị nhòa đi. May thay, có một chiến lược để bạn có thể nổi bật khỏi đám đông. Nó được gọi là “danh mục 5 điểm” (5 point agenda).

Để thành công, bạn nên dựa trên nên phẩm chất và kỹ năng mà bạn cho rằng có thể giúp bạn bán được mình. Bằng việc mổ xẻ chúng, bạn có thể hướng nhà tuyển dụng tập trung vào những điểm mạnh nhất của bạn, nhất là những điểm phù hợp với nhu cầu của công ty.

Khi bạn đã phác thảo ra được 5 điểm, hãy nói về chúng trong suốt buổi phỏng vấn. Bằng cách nhấn mạnh những phẩm chất mà bạn muốn nhà tuyển dụng tập trung vào, bạn sẽ giúp họ nhớ được những kỹ năng cảu bạn và làm họ tin rằng bạn là người phù hợp.

Hãy hình dung bạn ứng tuyển cho vị trí thiết kế đồ họa trực tuyến. “Danh mục 5 điểm” của bạn có thể là

 1. Bạn có 10 năm kinh nghiệm với một nhà bán lẻ hàng đầu
 2. Bạn có hồ sơ công trình thiết kế khổng lồ
 3. Bạn có kinh nghiệm xây dựng website
 4. Bạn có khả năng biên tập xuất sắc
 5. Bạn thành thạo 3 ngôn ngữ

Đừng quên, danh mục 5 điểm này cũng cần đi liền với quy tắc 60 giây đã nói.

Nhưng, những phẩm chất bạn đưa vào danh mục 5 điểm không nên như nhau cho mọi cuộc phỏng vấn.

Thực ra, trước mỗi lần phỏng vấn, bạn nên làm mới, định hình lại danh mục 5 điểm này sao cho tùy biến phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển. Để thành công, những năng lực đầu tiên cần phải đi liền với định hướng và mục tiêu của công ty.

Khi bạn đã chắc rằng bạn đúng, bạn có thể thiết kế danh mục này bằng ba bước đơn giản. Bằng cách viết ra những kinh nghiệm chính của bạn và những trách nhiệm mà bạn từng nắm giữ. Tập trung vào thế mạnh và kỹ năng mà bạn xuất sắc.

Tìm hiểu kỹ về công ty thông qua website hoặc các nguồn như LinkedIn và Glassdoor hoặc hỏi bạn bè và đồng nghiệp có liên hệ với công ty đó. Từ đó, bạn có thể xác định những kỹ năng liên quan đến nhà tuyển dụng và làm lại danh mục 5 điểm cho phù hợp.

Bằng cách chuẩn bị, bạn có thể giải quyết được cả những câu hỏi khó nhất.

Rõ ràng là lo lắng trong buổi phỏng vấn có thể dẫn đến những câu trả lời lòng vòng. Và bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn có nguyên một bài thuyết trình và nó không mang lại được công việc cho bạn.

Vậy thì, bạn cần biết cách đối mặt và xử lý những câu hỏi phỏng vấn khó khăn bằng sự điềm tĩnh, và có 3 yếu tố cần thiết bạn cần nắm để làm được chuyện này.

Thứ nhất, bạn cần có một sự chuẩn bị cơ bản nhưng vững chắc, nghĩa là bạn có câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất. Bạn cũng cần tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn ứng tuyển.

Thứ hai, bạn chuẩn bị những ví dụ cụ thể về những gì bạn từng làm để chứng tỏ rằng bạn có đẩy đủ năng lực và phẩm chất phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng muốn chắc chắn rằng bạn có thể làm việc mà bạn đang ứng tuyển, và sự cụ thể sẽ giúp bạn có thể thuyết phục được họ.

Bạn có thể mô tả tình huống mà ở đó bạn giải quyết các thử thách hoặc bạn đã tiết kiệm thời gian và chi phí ra sao. Những ví dụ này không nhất định chỉ liên quan đến công việc. Bạn có thể nói về những thành tựu đáng kể trong công tác thiện nguyện, tổ chức sinh viên, và những hoạt động tương tự. Dĩ nhiên, đừng quên là bạn hứng thú với việc tiếp nhận những nhiệm vụ mới và phát triển để trở thành tài sản hữu ích cho công ty.

Yếu tố thứ ba và cũng là cuối cùng là chuẩn bị “bán mình” như là một nhân viên kiểu mẫu của công ty. Điều này rất quan trọng vì những nhà tuyển dụng rất thích thú với việc phân loại ứng viên.

Những bạn thuộc thế hệ thiên niên kỷ bị gạt bỏ vì sự ám ảnh và toàn quyền của bạn với công nghệ trong khi bạn có thể cho rằng những nhân viên cũ thì lạc hậu với công nghệ và kém sáng tạo. Bạn cần tự đấu tranh với lối suy nghĩ này.

Để hướng sự đánh giá của nhà tuyển dụng vào bạn, cần chắc chắn rằng câu trả lời của bạn đặt bạn ở vị thế của một nhân viên lý tưởng. Điều này có nghĩa là trở thành người nắm bắt vấn đề nhanh và nhân viên tận tụy với khả năng giao tiếp khéo léo và kỹ năng vi tính thượng thừa. Bạn cũng có thể linh hoạt và có thái độ thành công, nghĩa là biết tập trung vào năng suất, hiệu quả công việc và luôn tìm cách để cải thiện thành tích của chính bạn, cũng như của công ty.

Những câu bạn hỏi nên liên quan đến công việc và thật sâu sắc

Khi buổi phỏng vấn đi đến cuối cùng, nhà tuyển dụng thường hỏi liệu bạn có muốn hỏi gì hay không. Lúc này, bạn được trao cho cơ hội vàng để tạo ấn tượng tốt, nhưng đó cũng là cơ hội để xem liệu công việc này có phải là đúng dành cho bạn.

Nhà phải vấn sẽ đặt sự chú ý rất lớn vào các câu hỏi mà ứng viên đặt ra. Điều mà bạn tò mò có thể kể rất nhiều về bạn, và tất nhiên nên tránh những câu hỏi trực tiếp về tiền lương.

Một vài ứng viên sẽ mờ nhạt với những thứ nghĩ ra và hỏi, và nó chỉ làm cho họ trông như thiếu chuẩn bị và ngu ngốc. Thay vào đó, hãy dành thời gian trước buổi phỏng vấn, viết ra một danh sách những câu hỏi cần được giải đáp.

Làm cách này, bạn có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy là bạn thực sự rất để tâm đến việc tìm hiểu về công ty và cân nhắc đến những yếu tố có thể giúp bạn thành công.

Vì mục đích này, tốt hơn hết là hãy chuẩn bị chừng 10 đến 15 câu hỏi. Từ đó, bạn cũng có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì nảy lên trong quá trình phỏng vấn và làm bạn tò mò.
Hoặc giả, nếu câu hỏi của bạn được trả lời trong suốt buổi phỏng vanas, hãy chắc chắn là chúng được giải đáp rõ ràng rồi. VÍ dụ, bạn có thể nói “nhìn vào danh sách của tôi, những câu hỏi tôi chuẩn bị liên quan đến chính sách đào tạo đã rất rõ ràng”.

Và cuối cùng, cho dù đã được nói rồi, cần nhấn mạnh là bạn đừng bao giờ hỏi về lương bổng hay những câu hỏi đòi hỏi phúc lợi. Như một quản lý cấp cao của tập đoàn AT&T từng nói ông ngay từ đầu đánh giá những ứng viên tiềm năng bằng những câu hỏi của họ, cái mà theo ông nói rất nhiều về động lực của họ.

Với ông ấy, nếu một ứng viên chỉ hỏi về lương bổng, họ sẽ chỉ nghĩ đến chuyện tiền nong mà không quan tâm đến công việc. Nó không có nghĩa là không được hỏi những câu này. Nó chỉ là bạn hãy nói về nó khi đã được đề nghị làm việc.

Ăn mặc chỉnh chu và luyện tập kỹ năng giao tiếp phi ngôn từ

Công sở hiện đại có thể ăn mặc tương đối thoải mái, nhưng vẻ bề ngoài vẫn là một yếu tố ảnh hưởng quan trọng trong suốt cuộc phỏng vấn. Nó không đơn giản là OK, tạm được, với một bộ đồ bình thường cho cuộc phỏng vấn. Nếu bạn không xuất hiện một cách phù hợp, bạn có thể sẽ mất công việc này mà chẳng cần mở thêm lời nào.

Nó càng thêm liên quan trong vòng phỏng vấn đầu tiên. Trong một vài khoảnh khắc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá vẻ bề ngoài của bạn và quyết định nếu bạn đang tìm kiếm đúng công việc. Họ sẽ chủ yếu nhìn vào quần áo và vệ sinh cá nhân của bạn.

Quần áo nhàu nhĩ, cáu bẩn hoặc thiếu mất cúc áo có thể sẽ làm bạn gánh lấy thất bại. Hơn thế nữa, quần áo của bạn cần sạch sẽ và vừa vặn, móng tay nên sạch và được cắt gọn, và nếu bạn là phụ nữ, bạn nên tránh trang điểm quá đà. Thay vì đó, sử dụng những phụ kiện phù hợp, đơn giản.

Bằng cách xuất hiện trong gọn gàng, tươm tất bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng đại diện cho công ty. Hãy bước vào và ngẩng đầu với đầu tự tin.

Nhưng vẻ bề ngoài không phải là tất cả. Bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp phi ngôn từ cũng như tập cách nhìn vào mắt người đối diện và tập bắt tay. Giao tiếp phi ngôn từ rất cần thiết vì nó có thể tiết lộ rất nhiều điều. Đó là lý do tại sao mọi chuyển động, động tác và biểu hiện khuôn mặt của bạn gây được ấn tượng tốt trong suốt buổi phỏng vấn.

Để chốt lại, hãy bắt đầu buổi phỏng vấn bằng cách tốt nhất có thể. Tươi cười với nhà tuyển dụng và hãy bắt tay chặt vừa phải, một cách vững chải. Đừng làm hỏng ấn tượng ban đầu chỉ vì cái bắt tay không ra gì.

Rồi tiếp đó, giao tiếp bằng mắt cũng quan trọng cho buổi phỏng vấn thành công. Có thể duy trì giao tiếp bằng mắt sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn tự tin và đáng tin cậy. Và cuối cùng, đừng e ngại tươi cười, và hãy tự nhiên. Không gì có thể gửi đi một thông điệp ấm áp hơn một nụ cười chân thành.

KẾT

Thông điệp của cuốn sách

Tham gia phỏng vấn là một nghệ thuật, và bất kì ai cũng có thể có được công việc mà họ muốn theo đuổi với một vài điểm hữu ích trong danh mục. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy trả lời những câu hỏi của họ trong 60 giây, hoặc ít hơn trong khi luôn gắn kết những câu trả lời của bạn với những điểm mạnh, kinh nghiệm, và những kỹ năng liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Lời khuyên hành động

Gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn.

Gửi đi một bức thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự động khác biệt khỏi đám đông vì chỉ vài người chịu dành thời gian để làm điều này. Hãy chắc chắn rằng bạn viết thư cảm ơn với văn phong chuyên nghiệp, bao gồm thông điệp ngắn gọn cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và lặp lại những quan tâm của bạn. Gửi thư trong vòng 24 giờ sau khi phỏng vấn vẫn là tốt nhất.

Minh Nhật
dịch theo Blinkist

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: