“Em muốn đi làm ở NGO”

Một bạn từng nói với mình như thế. Bạn này đang làm việc liên quan đến nghiên cứu, đến phòng thí nghiệm cũng đã vài năm nhưng thấy không phù hợp và rồi tự nhận ra là thích làm ở NGO. Mình hỏi bạn ấy vì sao lại nghĩ là NGO phù hợp với bạn, vì sao bạn muốn làm ở NGO thì được biết bạn chỉ tập trung vào 2 điều:

 • Có cơ hội được sử dụng tiếng Anh thường xuyên
 • Có cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người

Chỉ 2 điều trên thôi.

Mình cũng hỏi thêm vài câu khác và biết rằng bạn cũng đã tìm hiểu sơ và biết vài tổ chức có mặt ở Sài Gòn hoặc rất phổ biến mà không cần làm gì liên quan đến ngành cũng biết như UNESCO, Red Cross, … Qua tìm hiểu bạn cũng thấy người ta luôn đòi hỏi kinh nghiệm nhưng bạn không có những kinh nghiệm ấy, người ta cũng quan tâm đến thời gian công tác nhưng bạn cũng không có thâm niên, người ta cũng cần vài kỹ năng phù hợp và bạn tự thấy mình cũng chưa có. Cũng cần nói thêm, bạn muốn làm về truyền thông vì cho rằng vị trí này đáp ứng được hai điều bạn cần ở trên. Vậy rồi mình hỏi:

 • Khi bạn làm cho tổ chức giúp người ung thư, giúp người chất độc da cam chẳng hạn thì dạng hoạt động này gọi là gì?
 • Khi bạn làm cho tổ chức giúp trẻ em biết bơi, có sân chơi thể thao, biết sử dụng tiếng Anh, biết dùng vi tính, … những tổ chức như thế thì mảng hoạt động của họ gọi là gì?
 • Khi bạn làm cho tổ chức làm về liêm chính, minh bạch; làm về quyền con người; làm về bình đẳng giới, thì gọi là gì?
 • Các hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội sinh viên thì cần được hiểu như thế nào?
 • Rồi còn kiểu tổ chức chỉ chuyên đi giúp tổ chức khác thôi thì gọi là gì?
 • Còn có các dạng khác nữa, mỗi dạng ấy đặc trưng của nó là gì? Vì sao nó phù hợp với bạn, vì sao bạn phù hợp với nó?
 • Ngoài ra, cũng nghĩ thêm xem, vì sao có NGO ra đời, vai trò của nó là gì?

Khi gợi thêm vài câu hỏi như thế nữa mới biết hóa ra bạn cái bạn đang biết chủ yếu là dựa trên quan sát, nghe nói và suy đoán chứ bạn chưa dành nhiều thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực này. Bạn hình dung NGO là đến vùng sâu vùng xa để giúp người ở đó, bạn mới chỉ hình dung như vậy thôi.

Mình có người bạn khác Bạn nghỉ việc công ty cũ, cũng rất to và nghĩ đến việc chuyển hướng sang NGO. Nhưng sau khi thử được khoảng vài ngày, bạn chịu không nổi. Bạn không chịu được cách làm việc không có quy trình kiểu như doanh nghiệp, bạn cũng không chịu được sự ‘thiếu chuyên nghiệp’ của bộ máy ấy, bạn không chịu được cái sự ‘lý thuyết’ của một vài người ở đó, cuối cùng bạn kết thúc và rồi giờ đã tiếp tục trở về với khối doanh nghiệp, và ở một công ty to khác.

Hai trường hợp trên tuy có khác nhau, nhưng cũng có giống nhau, như:

 • Cả hai đã chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về lĩnh vực sự định làm việc
 • Cả hai nếu có tìm hiểu cũng chỉ qua loa và dùng cái họ biết qua báo chí, phương tiện truyền thông hoặc 1-2 nơi họ từng tiếp xúc để kết luận cho toàn bộ
 • Cả hai đều chưa sẵn sàng cho sự thay đổi, bởi từ doanh nghiệp sang NGO sẽ có nhiều điều rất khác biệt, từ thu nhập, cách làm việc, quan điểm về công việc, …
 • Cả hai đều có vẻ xem sự chuyển hướng như cuộc thử nghiệm chốc lát hơn là sẵn sàng dành thời gian dài, ít nhất 1 năm, để bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực này
  Còn gì nữa nhỉ?

Tóm ý rằng, bạn muốn chuyển từ doanh nghiệp sang NGO, hay ngược lại, hay chuyển đổi kiểu gì cũng được, nhưng rất quan trọng đừng áp đặt cách nghĩ, cách làm ở nơi cũ vào nơi mới, khéo léo vận dụng, chuyển đổi sao cho phù hợp là chuyện hơn. Ngoài ra, tìm hiểu thật kĩ về lĩnh vực ấy, nhất là ở khối công tác xã hội, bởi ở khối này, cái sai của bạn không chỉ gây ảnh hưởng cho tổ chức, không chỉ là chuyện mất mát tiền nong, mà có còn có thể ảnh hưởng xấu đến rất nhiều người là đối tượng thụ hưởng, những người có thể “dễ bị tổn thương”, cái mà đôi khi không thể phục hồi được.

Dù sao cũng mừng là bạn nữ đầu chốt lại là buổi trò chuyện có nhiều thông tin để bạn suy nghĩ thêm, chứ bạn không kết luận chi hết. Với bạn thứ hai thì dù sao doanh nghiệp vẫn là lựa chọn phù hợp với bạn hơn, nhưng việc biết thêm về NGO và các vấn đề xã hội cũng giúp bạn cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi ra quyết định liên quan và bạn cũng quan tâm nhiều hơn đến những gì đang xảy ra.

Bớt thờ ơ và chịu học hỏi hơn, vậy cũng là dấu hiệu tốt rồi hen.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: