5 điều chúng ta học Elon Musk qua buổi phỏng vấn trên Rolling Stone

Như nhiều doanh nhân công nghệ hiện nay, Elon Musk đã có được vị thế đáng nể. Có lẽ, danh tiếng này đã đưa ông tới cuộc phỏng vấn có chiều sâu với tạp chí Rolling Stone. Hẳn là không thường thấy Musk trên truyền thông hay các ứng dụng tin tức. Với khuôn mặt tươi cười, ông đã trình bày rất chi tiết những công nghệ mới mà ông đang phát triển hoặc kỷ niệm những dấu mốc quan trọng mới cho Tesla, SpaceX hoặc hệ thống giao thông tốc độ cao (hyperloop) của mình.

Buổi phỏng vấn với tờ Rolling Stone đã mang đến cái nhìn toàn diện về khía cạnh con người của nhân vật phi thường này. Nó cũng bày ra tất cả những hiểu biết của Musk về công nghệ, nhưng cũng khiến chúng ta không khỏi tò mò khi ông nói về chính bản thân mình. Và dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại một vài điểm lĩnh hội được từ bài báo của Neil Strauss.

Ông ta vươn tới các vì sao

Sự hài hước có phần châm biếm và mơ hồ của Elon Musk có thể tóm tắt trong câu nói nổi tiếng đặt trên bàn ông ở tổng hành dinh của SpaceX:

Khi bạn ước một ngôi sao rơi xuống, ước mơ của bạn có thể thành sự thật. Trừ khi nó thực sự là cơn mưa thiên thạch rơi xuống trái đất và hủy diệt tất cả chúng ta. Nếu không bạn sẽ khá dễ dàng và linh hoạt, cho dù bạn mơ ước gì đi nữa. Trừ khi là cái chết do thiên thạch.

Mục tiêu tối thượng của Musk là chinh phục không gian: đưa sự sống lên các hành tinh khác. Trong khi không phải ai trong chúng ta cũng là những nhà du hành không gian, thì Musk có tầm nhìn ở những nơi mà bước chân con người chưa từng chạm tới để thể hiện rằng bầu trời, theo đúng nghĩa đen, là có giới hạn. Chúng ta có thể không biết được hết về nguồn quỹ và tài nguyên mà ông ta đang có, nhưng chúng ta không nên đánh giá thấp chính mình và thôi mơ lớn, chúng ta nên tự tin đối mặt với nó và tiến bước.

Ông để tâm đến môi trường và con người

Musk hiểu rằng “biến đổi khí hậu là sự đe dọa lớn nhất mà con người đối mặt trong thế kỷ này”. Ông muốn các phương tiện đi lại, nhà cửa, và ngành công nghệ chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng năng lượng bền vững – hãy nghĩ đến di chuyển giữa các thành phố qua ống chân không chẳng hạn. Ông nhấn mạnh trí tuệ nhân tạo (AI) như một sự đe dọa khác đến giống loài chúng ta, và ông nói chúng ta cần phát triển các phương tiện để dừng lại những của robot có ý định quét sạch con người. Ông còn tạo ra các hình mẫu dự án mã nguồn mở Tesla, vì ông tin rằng nó sẽ tối ưu quá trình chuyển dịch sang năng lượng bền vững. Nó là những nỗ lực tổng hợp cần đến rất nhiều những bộ não khác nhau.

Ông không may mắn trong tình yêu

Musk không phải là siêu nhân, ông hoàn toàn có khả năng bị đau khổ và ông không e dè khi nói về nó, ông còn tự hào nhấn mạnh rằng không có một người bạn đồng hành lâu dài, ông không thể có hạnh phúc. Ngay sau cuộc đổ vỡ gần đây, Musk mô tả bản thân ông đang ở trong tình trạng đau đớn tột cùng về cảm xúc khi ông đang giới thiệu ra mắt mẫu Tesla 3, ở đó ông đã thuyết phục tất cả mọi người rằng ông biết ông đang làm gì. Ông sẽ không phải lúc nào cũng trong bộ dạng cảm xúc tích cực, vì những mối quan hệ, kể cả không phải dạng quan hệ yêu đương, cũng là bất định. Nếu chúng ta không may mắn, nỗi buồn sẽ va chạm với những khoảng khắc mà chúng ta phải đeo lên chiếc mặt nạ của sự dũng cảm. Kể cả bạn đang gào thét trong lòng, đôi khi, thật có ích nếu nó có thể thoát ra khỏi đầu của bạn. Nếu bạn có khả năng duy trì có hằng số bên ngoài đời sống yêu thương, như những dự án hay tham vọng, nó sẽ giúp bạn giữ được bản thể, ý thức về nhân dạng, kể cả khi bạn bị đau khổ.

Ông đưa ra các tuyên bố dựa trên phương pháp khoa học

Phương pháp khoa học là lộ trình 6 bước mà Musk tuân theo để đi đến một ý tưởng hay giải quyết một vấn đề. 6 điểm này gồm:

  1. Đặt câu hỏi
  2. Thu thập bằng chứng
  3. Phát triển tiên đề dựa trên bằng chứng
  4. Kết luận xem tiên đề có đúng hay liên quan hay không
  5. Cố gắng bác bỏ kết luận
  6. Hoàn thành ý tưởng nếu không ai có thể bác bỏ

Musk có thể sử dụng phương pháp này như là lợi thế của mình vì, theo ông, hầu hết người ta từ chối cân nhắc những tranh luận trái chiều và nghĩ quá nhiều về điều mà người khác đang làm. Đừng để bạn bị phân tâm với những người xung quanh, tập trung vào tài năng độc đáo của bạn, góc nhìn khác biệt mà bạn có, và những ưu thế bán hàng mà bạn có thể đạt được, và làm tốt nhất trên những điều này. Những thấu hiểu (insight) và sự cộng tác thì cũng tốt, nhưng học cách nhận ra khi đang xem người khác đang làm gì thì nó lại có hại nhiều hơn là có ích (Insight and collaboration are good, but learn to realize when watching what others are doing is more of a hindrance than a help).

Ông khét tiếng với việc đặt ra những hạn chót đầy tham vọng dù ông luôn trễ hạn (deadline)

Một lúc nào đó, bất kì nhà sáng chế nào cũng phải quyết định họ sẽ muốn tập trung vào số lượng hay chất lượng, vì xui rủi thay, do sự giới hạn thời gian mà ta có mỗi ngày, và thật xa xỉ để có thể cùng lúc đạt được cả hai mục tiêu trên. Elon Musk biết rằng cả thế giới đang dõi theo ông ta, nhưng không có nghĩa là ông sẽ vội vã để có được đồng thuận từ công chúng. “Tốt hơn là làm điều gì đó ngon lành và trễ một chút cũng được, còn hơn là sớm có nhưng toàn tệ hại”, ông giải thích đơn giản như thế.

Tương tự vậy, ông cũng xem việc thất bại hoàn toàn có thể xảy ra với các dự án của mình. Ông trao đổi cởi mở với nhân viên tại Neuralink rằng chỉ có 5-10% cơ hội của thành công. Thực tế, nó không hề mâu thuẫn với sự nhiệt tình đã thành thương hiệu và tinh thần tiên phong của ông. Sự nỗ lực liên tục thì cần nhiều thời gian, và sự gắng sức không phải là nỗ lực và có thể chẳng đạt được điều gì.

Với những gì mà công chúng thấy, có vẻ chúng ta không biết nhiều về những ngôi sao công nghệ ngày nay. Khi có cơ hội khám phá những điều làm họ muốn làm những điều họ đang làm, chúng ta thường ngay lập tức chớp lấy cơ hội đó. Sau cùng thì, chẳng phải là những người này đang định hình kỷ nguyên ta đang sống đó sao. Sao không thử dành chút tò mò cho họ chứ?

Minh Nhật
dịch từ Blinkist

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: