Tự kiếm ăn. Tự cứu mình

Thực phẩm bẩn là vấn nạn. Truyền thông, từ báo chí chính thống (báo hình, báo tiếng, báo in) đến các trang tin trực tuyến đều liên tục đưa tin về thực phẩm bẩn và các đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm sạch, hữu cơ như cứu cánh cho tình trạng tồi tệ này. Tuy nhiên, có một nơi, họ nghĩ khác.

Tôi sẽ không nói ra họ là ai. Lúc này, họ chưa muốn đưa lên thông tin đại chúng rộng rãi bởi không muốn có những áp lực không đáng có. Cách đây ít lâu, phóng viên một tờ báo viết về họ mà chẳng qua xin phép, rồi bất ngờ người ta ùn ùn kéo đến thế là ‘vỡ trận’. Một nơi, vốn để trao đổi thực phẩm trong mạng lưới những người quen biết, chia sẻ thực phẩm cho nhau bỗng biến thành chỗ mua bán, điều thực ra chỉ là biểu hiện chứ không phải thực chất của nơi này, bởi tờ báo kia đưa tin nhưng chưa hiểu đúng bản chất cái họ đang làm. Nói vậy rồi họ làm gì?

Có một nhóm người họ đang tự đi ‘kiếm cái ăn’. Ở đây ‘kiếm cái ăn’ đúng nghĩa là tìm lương thực, thực phẩm đúng, sạch để phục vụ trước là ăn đúng, ăn sạch, sau là cơ thể khỏe mạnh, chứ không liên quan đến chuyện kiếm tiền. Quá trình đi, họ tìm được những nguồn thực phẩm đáng tin cậy. Nói đáng tin bởi:

  1. Các nguồn họ chọn đa số đến từ những người cũng đang đi tìm, rồi làm ra cái ăn cho mình. Vì làm cho mình nên họ làm đúng, làm sạch, không hóa chất, mọi thứ thuận tự nhiên, mùa nào thức đó. Nguồn dư ra, họ mới đem bán để cải thiện những mặt khác của đời sống. Họ tự do vì không đói.
  2. Họ là người kiểm nghiệm. Họ nếm, họ chia nhau nếm, thử. Khi họ cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng, và biết rằng nơi họ đến đúng là thực phẩm thực sự sạch, đúng là phục vụ cho mình trước, cho người sau. Họ mới chọn.
  3. Họ xem quy trình. Họ nghe nói, họ nếm thôi chưa đủ. Họ xem thêm quy trình, xem cách làm ra sao. Khi đã chắc chắn, thêm lần nữa họ khẳng định: đây đúng là nguồn mình cần để ăn đúng, ăn sạch.
  4. Họ xem người. Những điều trên hiện tại đều đạt cả, nhưng nếu con người không đạt, họ vẫn không chọn, hoặc có chọn cũng sẽ còn nghi ngại. Người họ chọn là người thực tâm muốn có sức khỏe tốt cho mình, cho người khác. Họ thực lương thiện.

Người mà mình tiếp xúc, cô nay đã tầm 60 tuổi. Cô bảo, ngày trước cũng cứ trách này trách kia nhà nước, nhưng giờ thì thôi không trách nữa. Nhà nước họ chưa đủ nguồn lực, mình có trách mà không hành động, vẫn cứ ăn thực phẩm bẩn thì không có nghĩa lý gì. Vậy thì, ăn bẩn là do mình. Vậy thì, tự mình hãy cứu mình, hãy tự kiếm ăn.

Các nguồn đúng, nguồn sạch không ở trung tâm Sài Gòn. Nếu muốn ăn, mà đặt số lượng ít thì giá cao, mà thực cũng gây khó dễ trong khâu vận chuyển cho người trồng. Vì thế, nhóm mới đặt số lượng nhiều hơn, rủ bạn bè cùng mua

  1. Trước là để mình có đúng loại thực phẩm mà mình muốn
  2. Sau là để bạn bè mình cũng được ăn đúng
  3. Cuối cùng là lan tỏa đến nhiều người để họ hiểu thông điệp ‘tự kiếm ắn, tự cứu mình’ và bắt đầu tự tham gia vào quá trình sản xuất – tiêu thụ nông sản sạch này

Mua bán chỉ là một hình thức trao đổi, thay vì bằng hàng đổi hàng thì tiền đổi hàng. Khoảng kinh phí này chỉ đúng đủ chi phí duy trì một nơi để những người thực muốn ‘cứu mình’ đến để tìm nguồn thực phẩm đúng. Sắp tới, họ còn định bước thêm 1 bước, rằng sẽ minh bạch toàn bộ giá thành sản xuất, tức chi phí để tự trồng các loại thực phẩm này, các chi phí để duy trì nơi trao đổi, và nguồn quỹ cho việc tìm kiếm nguồn cung cấp chất lượng, từ những người chất lượng. Làm được việc minh bạch thông tin này sẽ là một bước tiến lớn, giúp người tiêu dùng thực sự biết, hiểu hiện tại mức chi tiêu thực phẩm của họ có hợp lý hay chưa, và việc chi tiêu ấy có thưc sự ‘thông minh’, tốt cho sức khỏe hay chưa.

Một lúc nào đấy, tôi sẽ nói rõ hơn về nơi này cho các bạn. Còn lúc này, hãy để nơi ấy giữ được đúng chất của nó, và để những người tổ chức nên có thời gian tìm được nhiều nguồn thực phẩm chất lượng. Đến lúc cần nói, sẽ nói.

Có vài bạn phóng viên, biên tập viên báo đài đến gặp, và rồi cứ dồn dập đòi đưa tin, nhưng các bạn chưa biết, chưa thực sự hiểu chút gì về nơi này. Cái các bạn muốn là tỉ suất người xem cao. Cái các bạn muốn là đẹp lòng vị sếp. Cái các bạn muốn là cho cá nhân bạn chứ không cho nơi này, không cho những người tạo dựng nên nó, và không cho những người sẽ xem chương trình của đơn vị bạn. Thế nên, tôi rất đồng ý khi nhóm này từ chối ‘sự giúp đỡ’ của các biên tập, phóng viên ở thời điểm này. Một lúc nào đấy, khi cần đến truyền thông, lúc ấy, mong rằng các bạn sẽ tận lực, tận tâm.

Minh Nhật
Ghi chép lại một chuyện ngày 22.4.2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: