Phụ nữ trên phương tiện truyền thông

Khi nói chuyện với một chị đang làm với một nhãn hàng có liên quan đến phụ nữ, chị bảo khách hàng của chị đang đề nghị cần để hình ảnh người phụ nữ xuất hiện theo cách ABC, XYZ này kia. Các cách xuất hiện ấy mình đều thấy không ổn. Tất cả đều bảo phụ nữ vừa phải đảm đang việc nhà, vừa phải lo chuyện chồng con, vừa phải hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, rồi còn những áp lực phải làm đẹp để giữ chồng. Tất cả những điều này như sợi dây vô hình trói người phụ nữ và nếu cứ tiếp tục kiểu quy định cho phụ nữ thì phải làm gì, trông thế nào, nam giới phải ra sao thì truyền thông đang tiếp tay làm cho sự phân biệt giới tính, dù có thể họ không chủ ý như thế.

Trong một quảng cáo sản phẩm máy tính bảng của công ty nọ, gia đình có 4 người, gồm cha mẹ, 1 con trai và 1 con gái. Cái cách mà từng thành viên trong gia đình sử dụng máy “bố xem bóng đá, mẹ khóc xem phim Đài, anh trai để học tăng trí thông minh, còn em gái dùng để chơi búp bê” là một kiểu quy định vai trò của từng người và của giới tính trong gia đình. Gần đây là quảng cáo điện thoại kiểu đá đểu gì đấy, một lần nữa là sự quy định nam thì ở thế thượng phong, thành đạt và đáng theo đuổi trong khi đó trong nữ lại hết sức nhố nhăng, hô hào, chạy đua theo những điều vớ vẩn.

Bài phân tích kết quả của hơn 60 cuộc nghiên cứu về những kiểu định kiến về giới tính trong quảng cáo do Martin Eisend thực hiện dẫn ra kết quả sau:

  • Phụ nữ ít hơn nam giới đến 4 lần trong vai trò là người dẫn chuyện
  • Phụ nữ được giới thiệu nhiều hơn nam giới 3 lần như là người dùng sản phẩm (người bị động) hơn là người có uy quyền (người chủ động)
  • Phụ nữ xuất hiện ở nhà và làm việc nhà nhiều hơn nam giới đến 3.5 lần
  • Phụ nữ xuất hiện với các sản phẩm chăm sóc gia đình nhiều hơn nam giới đến 2 lần

Trong khảo sát cho một nghiên cứu độc lập khác, 44.2% người trả lời (cả nam và nữ) cho rằng phụ nữ thường được xe như là đối tượng tình dục (sex object) trong các mẩu quảng cáo, và 25% cho rằng điều này rất thường xuyên xảy ra. Cũng trong khảo sát này số người bị ảnh hưởng bởi TV và các trang trực tuyến vượt trội so với radio và các trang trực tuyến ngày càng đóng vai trò quan trọng trong truyền thông quảng cáo bởi lợi thế về tốc độ, phạm vi và tần suất lan truyền của nó.

Sự phân biệt đối xử giữa nam nữ hay giới tính khác đang được khắc sâu thêm bởi những kiểu quảng cáo như kể trên và điều đáng sợ là số đông tiếp nhận nó không nhìn thấy được chuyện này và bị tác động một cách vô thức bởi những hình ảnh đó. Vẫn có những người hay đổ lỗi cho truyền thống hay những ràng buộc của quá khứ khi họ thấy cảnh “trọng nam khinh nữ” xảy ra. “Truyền thống” khi bỏ đi dấu sắc lại đang là một thủ phạm ít được để ý góp phần vào sự trầm trọng của tệ phân biệt giới tính, đồng thời đưa nó lên một mức tinh vi hơn và làm người ta ít để ý. Lúc này, tư duy biện biệt của người tiếp xúc với các ấn phẩm truyền thông là hết sức quan trọng, hoặc họ sẽ lên tiếng để cho sự bất hợp lý hay bất công trong đó nếu nó xảy ra, hoặc họ cứ để im, cứ tiếp tay cho nó và rồi trở thành nạn nhân của sự phân biệt giới tính.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: