Những kỹ năng có thể chuyển đổi (Transferable skills)

Hồi còn sinh viên, mình chưa bao giờ có một bài nghiên cứu khoa học nào hoàn chỉnh. Thực ra, mình cũng chưa bao giờ tham dự một lớp hướng dẫn nào về nghiên cứu khoa học, nhưng tham qua vào hoạt động nghiên cứu khoa học thì cũng có thể gọi là có. Quá trình ấy đã giúp mình được nhiều thứ cho chuyện tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Hồi đó, dù học ngành Tài chính doanh nghiệp và cũng yêu thích ngành này, nhưng mình không có ý định ra trường sẽ tìm việc trong ngành. Khoảng 2008, trong lúc bạn bè tập trung cho những hoạt động liên quan tới ngành học, mình lại đi tìm hiểu về ngành Bán lẻ rồi cùng với hai đứa bạn nữa, đứa học Kế toán, đứa học Ngoại thương tìm hiểu về ngành này. Rốt cuộc thì bài vẫn chẳng đâu ra đâu, nhưng lúc tìm hiểu thì có vài chuyện như vầy.

Thứ nhất, mình phải đọc rất nhiều.

Thời điểm đó, người ta râm ran Wal-mart có thể vào Việt Nam, hay chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cũng có thể mở cửa hàng đầu tiên sớm thôi (mãi tới năm nay mới có). Thế là mình tìm đọc những cuốn sách tiếng Việt về Sam Walton (chủ Walmart), về Walmart, đọc thêm nhiều bài báo cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh về 2 thương hiệu trên. Mình còn tìm được một cuốn sách tiếng Anh về hệ thống siêu thị Metro ở Đức, đọc đến say mê với những công nghệ họ ứng dụng trong ngành bán lẻ ở nước ngoài, từ máy quẹt mã sản phẩm, hệ thống tính tiền tiện lợi, hay dịch vụ kho hiện đại. Trong số rất nhiều tài liệu mình từng đọc, có một tài liệu liên quan về Unilever, một nghiên cứu về Unilever và ảnh hưởng của công ty này đến kinh tế, xã hội Việt Nam do một chị người Việt học cao học ở Thái Lan viết. Có lẽ cũng nhờ tài liệu đó mà mình biết thêm về Unilever và biết đâu nhờ đó mà mình có thể thoải mái trả lời phỏng vấn và rồi đậu vào Unilever hồi mới tốt nghiệp?

Thứ hai, mình tham dự một cuộc thi về bán lẻ quy mô châu Á.

Nghe hoành tráng thế thôi, chứ lúc tham dự cuộc thi thấy việc tổ chức cũng bình thường. Cuộc thi này do một trường ở Đài Loan tổ chức và trường Đại học Nông Lâm đại diện đăng cai tại Việt Nam. Nếu đạt giải cao, nhóm sẽ có cơ hội đi Đài Bắc để tham dự với các nhóm khác ở khu vực. Cuộc thi khá thú vị khi tụi mình được dùng một phần mềm mô phỏng để lựa chọn, phân phối hàng hóa trong siêu thị, cùng với đó là đặt giá sao cho việc phân phối và định giá, khuyến mãi giúp hàng trong siêu thị được bán ra hiệu quả và có được doanh thu, lợi nhuận tối ưu. Vì không biết các đối thủ khác sẽ làm gì nên việc tính toán làm sao để có được các con số bỏ vào bảng tính không hề dễ. Việc tổ chức cũng không được tốt nên hệ thống cứ bị kẹt hoài. Cuối cùng nhóm không đạt kết quả cao, nhưng với mình, cuộc thi đó cho mình biết thêm về hệ thống bán lẻ và cho mình cảm giác hứng thú hơn với đề tài mình đã chọn.

Thứ ba, mình đã thực hành rất nhiều kỹ năng khác nhau, nhưng đã chẳng nhận ra.

Làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, thay đổi khi các điều kiện thay đổi, tư duy phản biện, quản lý thời gian, ra quyết định, phân tích, tính toán, tin học, hay kỹ năng lãnh đạo … đó chỉ là vài trong số rất nhiều những kỹ năng mà mình đã thực hành. Việc tự tìm tòi nghiên cứu cùng một nhóm nhỏ đã buộc mình và các bạn phải liên tục gặp gỡ ngoài giờ học và đã cùng liên tục rèn luyện những kỹ năng như trên, không chỉ lúc cùng bàn bạc cho bài nghiên cứu, mà cả lúc tham dự cuộc thi trên. Những điều mà đôi khi mình nghĩ chẳng biết học để làm gì lại có lúc được đem ra xài như các kỹ năng tính toán trên bảng tính hay sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng; hoặc những điều mình không hề biết đến thời điểm ấy lại vô tình giúp mình rèn luyện thêm về tư duy độc lập, về đặt câu hỏi, về quản lý thời gian học, làm nghiên cứu và tham gia các hoạt động khác. Trong số đó, có một điều quan trọng là quá trình cùng nhau nghiên cứu giúp mình hiểu được bản thân rõ ràng hơn, hiểu rằng mình có thể làm gì, phù hợp với cái gì và ảnh hưởng đến việc mình quyết định làm gì sau khi tốt nghiệp. Những kỹ năng kể trên, kể cả việc nhận thức được về mình, được nhiều nơi hiện nay dùng từ transferable skills (kỹ năng có thể chuyển đổi) để mô tả, và những kỹ năng này dù bạn có làm gì, ở đâu đi nữa cũng đều cần có cả.

Trong khi nhiều bạn khi nghe đến “nghiên cứu khoa học” là cái gì đó ghê gớm, lý thuyết, không xài được thì như mình mô tả trên hay trong 1 bài viết gần đây, “nghiên cứu khoa học” thực ra không khô khan, ghê gớm chi, ngược lại còn rất hay, giúp mỗi người tham gia vào quá trình ấy được nhiều thứ, từ bổ sung kiến thức đến rèn luyện kỹ năng, toàn những điều rất cần để có thể làm việc độc lập sau này. Thay vì nghe ai đó nói về “nghiên cứu khoa học”, tự chúng ta có thể tìm hiểu và tự mình hiểu, rồi ứng dụng những điều đã biết, đã hiểu về hoạt động này và các quá trình liên quan vào chuyện học, chuyện làm và liên tục hoàn thiện mình trong quá trình ấy.

Mà nè, suy cho cùng làm nghiên cứu khoa học là đang đi thỏa cái sự tò mò, cái khát khao được khám phá những điều kì diệu quanh mình. Vậy nên, nếu có bắt đầu tham gia vào hoạt động này, thay vì đặt ra quá nhiều mục tiêu, quá nhiều cái phải đạt tới, cứ để cho sự tò mò được thỏa sức bay nhảy tìm tòi, rồi từ từ điều kì diệu cũng hé ra, còn chuyện học, chuyện làm của ta thì cứ thế mà thăng hoa, tiến tới. Chẳng phải, chính Elon Musk cũng áp dụng phương pháp khoa học 6 bước để có thể có những ý tưởng không ai có thể ngăn cản hay giải quyết những vấn đề khó nhằn đó sao?

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: