MT1CV | Cách tôi có việc | Tuần 17 + 18

Thật thú vị khi tôi được tận 2 người giới thiệu về Sapa The Best. Người đầu tiên là anh Nam, sáng lập và giám đốc của Đi Chung, nơi tôi làm việc vào tuần đầu tiên ở Hà Nội. Người thứ 2 là chị Hồng Minh, một người bạn của tôi và Slide Factory, nơi tôi làm việc vào tuần thứ 4 ở Hà Nội.

Khi kết thúc tuần đầu tiên, anh Nam giới thiệu Sapa The Best cho tôi và chia sẻ số điện thoại của anh Jami, nhưng tôi chưa liên hệ ngay lúc ấy. 3 tuần sau, tôi và các bạn ở Slide Factory có bữa trưa cùng chị Hồng Minh, chị vừa có chuyến đi Sapa vào tuần trước đó, khi chị kể về chuyến đi của mình, có nhắc đến Sapa The Best, và thế là chị kết nối tôi cùng Thành (sáng lập của Slide Factory) với anh Jami (từ Sapa The Best) qua Facebook. Tôi chủ động nhắn tin với anh Jami và sau đó 2 ngày, chúng tôi gặp nhau tại Boo Cafe, một cửa hàng thời trang kết hợp không gian cafe khá có tiếng ở Hà Nội.

  • Nhà tuyển dụng: Doanh nghiệp xã hội Sapa The Best (TM)
  • Địa chỉ: Cầu Mây Tả Van Dzáy, Sapa, Lào Cai, Việt Nam
  • Điện thoại: 0917.557.422
  • Email: sapathebest@gmail.com
  • Website: sapathebest.com

– Facebook: https://www.facebook.com/sapathebest

Suốt buổi nói chuyện, tôi chia sẻ với anh về ‘Mỗi tuần 1 công việc’ cũng như những trải nghiệm cùng 1 số đơn vị tôi từng làm việc cùng và có liên quan đến Sapa The Best như Cội Việt với việc thuyết trình về văn hóa Việt Nam và dẫn tour đi Cái Bè – Tiền Giang (tuần 6), World Vision (tuần 13) với phát triển câu lạc bộ văn hóa Dao cho người Dao Tiền ở xóm Nánh, Mai Châu, Hòa Bình. Anh Jami cũng chia sẻ góc nhìn của anh với việc làm Sapa The Best, với việc dân du lịch bụi hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí hoặc thậm chí có thêm tiền từ việc cùng tham gia vào mô hình của anh với tư cách tình nguyện viên chuyên môn. Như có thể thấy ở hình trên, bạn sẽ có thể được ở Homestay miễn phí, có thể tìm được những công việc tình nguyện chuyên môn như dạy học cho trẻ em, dịch menu đồ ăn thức uống, tham gia xây dựng nhà cửa và được trả lương. Số tiền có thể không nhiều nhưng sẽ giúp bạn có thêm chi phí để tiếp tục hành trình của mình và hay hơn nữa là bạn đã làm 1 hay nhiều điều có ý nghĩa ở vùng đất mà bạn đi qua chứ không chỉ đến ngắm cảnh rồi đi.

Khi anh kể về điều này, tôi nhớ lại cách đây hơn 4 năm, lần đầu tiên tôi đến Campuchia và tại Siem Riep, tôi không biết rằng Jasmine Hostel, nơi tôi ở, cũng là nơi có các dịch vụ cho tình nguyện viên và rất nhiều tình nguyện viên quốc tế sống ở đây, và cùng người chủ Hostel dạy tiếng Anh, hay kỹ năng dành cho trẻ em Campuchia. Một mô hình như thế quả thực sẽ khó phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, nhưng rất hữu ích cho những ai đang muốn có ‘New job new home’ – những khởi đầu mới, ‘Refresh Mind’ – Tìm lại bản ngã, hay thực hiện Du lịch thiện nguyện; và điều này cũng tốt hơn cho việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hóa của vùng đất mà họ đến.

Buổi trò chuyện kết thúc và chúng tôi xác định với nhau sẽ làm việc với nhau trong 2 tuần, tất nhiên, vẫn là ‘Mỗi tuần 1 công việc’. Trong đó tuần đầu sẽ thiên về tìm hiểu hoạt động, cách vận hành và cảm nhận về cuộc sống ở Sapa. Hoạt động nằm nhằm phục vụ cho việc truyền thông Sapa The Best. Tuần thứ 2 sẽ tập trung nhiều hơn vào mảng phát triển kinh doanh, bao gồm việc phát triển kênh phân phối dịch vụ theo định hướng của Sapa The Best, và các định hướng dịch vụ du lịch cộng thêm có thể phát sinh.

Tôi cũng đang có ý định tìm hiểu thêm các doanh nghiệp xã hội khác ở Sapa như Sapa O’Chau, Dao’spa – Sapanapro hay KHÁC – Hành trình ĐI ĐỂ LỚN, … biết đâu sẽ lại có cơ hội cùng làm việc với những nơi này, và mỗi nơi đang có những cách làm và dịch vụ du lịch rất khác nhau. Tôi cũng đang nghĩ đến việc trở lại Sài Gòn, và rồi Đà Nẵng khi có những đơn vị đề nghị tôi cùng làm ‘công việc 1 tuần’ với họ. Nhưng đó là chuyện của sau này, 2 tuần tới, ‘Mỗi tuần 1 công việc’ với Sapa The Best cái đã.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: