MT1CV | Cách tôi có việc | Tuần 14

Trở lại với tuần thứ 9, sau khi kết thúc công việc với Midori Shop ở Tây Ninh, tôi về Sài Gòn và gặp anh Sơn từ Hoa My, nơi mà tôi hợp tác cùng trong tuần 11. Trong lần nói chuyện này, anh Sơn chia sẻ rằng có một người bạn cũng đang cần hỗ trợ và trao đổi thông tin liên lạc người bạn ấy của anh cho tôi. Ngay trong tuần sau đó, chúng tôi gặp nhau, và may thay công việc không nhất thiết phải có mặt và gặp mặt, thế nên tôi không lỡ kế hoạch đi Hà Nội của mình và vẫn có thể từ Hà Nội và làm việc với anh được.

  • Nhà tuyển dụng: Công ty cổ phần thiết bị giáo dục Hoàng Gia
  • Trụ sở: Biên Hòa, Đồng Nai
  • Địa chỉ làm việc: tại văn phòng hoặc tại nhà
  • Facebook: https://www.facebook.com/pencilgripvietnam


Tuần này, tôi là một freelancer, một người làm việc độc lập và tự do, có phí dịch vụ và không có sự gắn kết lâu dài với đơn vị thuê.

Thực ra, khi kể về ‘Mỗi tuần 1 công việc’, nhiều bạn cho rằng tôi đang là 1 freelancer rồi, nhưng thực ra cái khác biệt lớn nhất là với những ‘công việc 1 tuần’ trước là thay vì làm 1 vị trí cố định, cần tuân theo những quy định ràng buộc từ công ty, thì lần này, tôi chỉ phải thống nhất những kỳ vọng và những ràng buộc có liên quan. Còn lại cách thực hiện, triển khai ra sao tôi sẽ không cần phải thông qua anh Vương nữa. Ngoài ra, tôi không bị ràng buộc về giờ giấc, địa điểm làm việc bởi với dịch vụ tôi cung cấp thì chỉ cần trao đổi online là ổn. Một điểm khác nữa là tôi cần phải chi trước, thu sau. Điều này tùy thuộc vào thỏa thuận đôi bên, có khi bên thuê sẽ ứng trước 1 khoản 30% rồi thanh toán lần lần với kết quả đạt được. Chính cái sự thoải mái về giờ giấc, địa điểm làm việc như trên cho tôi có cơ hội làm ở bất kì nơi nào mình muốn, vào bất kì thời gian nào mình rỗi rãi, miễn sao đạt được kết quả mong đợi.

Vậy thì bằng cách nào tôi có thỏa thuận này với anh Vương?

Có một tình huống mà tôi thường xuyên gặp ở những đơn vị đã đi qua trong 13 tuần vừa qua là những người sáng lập nên đơn vị ấy rất giỏi về chuyên môn, nhưng việc định giá rồi đưa sản phẩm ra thị trường, quảng bá chúng, … lại gặp rất nhiều khó khăn. Và anh Vương cũng gặp tình huống tương tự. Anh có những sản phẩm tốt, mà trong đó ĐỆM CẦM BÚT chỉ là một trong số nổi bật. Thế nhưng anh lại định giá sản phẩm chưa hợp lý, không có nhân sự triển khai quảng bá và mọi thứ dựa trên nỗ lực cá nhân; vì thế mà không tạo dựng được sự bền vững trong kinh doanh của mình. Sản phẩm của anh cũng đã đưa được vào nhiều trường học, qua làm việc cùng giáo viên, hiệu trưởng và kênh văn phòng phẩm, thế nhưng chưa được triển khai qua kênh trực tuyến (online). Nhận định như thế, chúng tôi cùng xác định cần thiết phải đẩy mạnh bán hàng trực tuyến, để vừa mở thêm kênh bán hàng, vừa giúp anh quảng bá cho sản phẩm của mình. Việc này đồng nghĩa với chuyện, tôi chỉ cần làm online, không nhất thiết phải gặp mặt. Sau khi thống nhất cách làm, tôi ra Hà Nội và vẫn giữ liên lạc với anh để nắm bắt thêm tình hình hiện tại và đến tuần này mới tập trung vào làm việc cùng anh. Việc lựa chọn thời điểm này cũng có 1 vài ý nghĩa:

Thứ nhất, còn hơn 1 tháng nữa sẽ khai giảng, nhập học. Thường khoảng thời gian này anh bán được nhiều nhất, theo kinh nghiệm của anh tại Biên Hòa. Vì thế, chúng tôi cần đẩy mảnh hoạt động truyền thông trước khai giảng 1 tháng, để cả phụ huynh và giáo viên biết đến ĐỆM CẦM BÚT, nhằm đến thời điểm khai giảng, có thể dễ dàng đẩy mạnh bán hàng trực tiếp tại trường học hơn.

Thứ hai, chúng tôi cần thời gian để thử nghiệm và khảo sát ý kiến khách hàng cho dòng sản phẩm ĐỆM CẦM BÚT, tìm hiểu kĩ hơn sẽ có những kênh bán hàng khả dĩ nào khác để có thể liên tục duy trì doanh số bán hàng, hơn là chỉ bán được vào lúc khai giảng. Chẳng hạn, đến thời điểm viết lại điều này, chúng tôi đang nghĩ đến việc kết hợp với các trung tâm viết chữ đẹp cho cả hoạt động truyền thông, bán hàng, chăm sóc khách hàng và thậm chí CSR (Corporate Social Responsibility – trách nhiệm doanh nghiệp với xã hội) nếu cần thiết.

Và thế đấy, tuần này tôi không phải đến văn phòng nào cả, thoải mái tự do với vị trí của 1 freelancer, và tôi biết rằng những người trẻ như bạn và tôi cũng có khuynh hướng trở thành những freelancer, độc lập, chủ động và tự do.

Trở thành 1 freelancer có nhiều rủi ro như bị quỵt tiền, thu nhập không ổn định, không dễ tìm được khách hàng và cạnh tranh rất cao. Liệu bạn có đủ tự tin và bản lĩnh để trở thành 1 freelancer?

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: