MT1CV | Cách tôi có việc | Tuần 13

Chuyện có được công việc tuần này, bắt đầu từ 1 lần gặp gỡ một người chị tại Hà Nội, đó cũng là lần đầu tiên và duy nhất gặp chị ấy, vào tháng 11 năm ngoái. Kể về chuyện này cũng ý muốn chia sẻ rằng, có rất nhiều người mà chúng ta sẽ gặp, chẳng biết liệu có cơ hội gặp nhau, nhưng biết đâu đấy, vào lúc cần thiết người ấy lại hỗ trợ chúng ta được nhiều việc. Thế nên, chớ có coi thường những buổi gặp mặt, những lần gặp gỡ giao tế ở các sự kiện (networking event) hay tình cờ đâu đấy, bất kì ai ta gặp cũng đều có thể mang lại cơ hội cho tương lai.


Tháng 11/2014, tôi có việc ra Hà Nội 3 ngày, và ngày cuối cùng ở Hà Nội, tôi gặp được chị Phượng, là Tổng Giám đốc công ty du lịch An Thịnh, một đơn vị lữ hành với thế mạnh tour văn hóa, khám phá ở Hòa Bình. Việc gặp mặt này hoàn toàn không được biết trước và đó cũng là lần gặp duy nhất của tôi và chị Phượng. Tuy nhiên, về đến Sài Gòn, tôi vẫn tương tác với chị qua Facebook, chủ yếu là theo dõi, ‘like & comment’.

Khi quyết định đưa ‘Mỗi tuần 1 công việc’ đến Hà Nội, tôi nhớ đến chị và chia sẻ về những kỳ vọng của tôi với dự án này, cũng như mong muốn được chị hỗ trợ để tìm kiếm các nơi có thể đồng ý cho 1 người đến thực hiện ‘Công việc 1 tuần’. Khi gặp mặt tại Hà Nội, chị mới kể tôi nghe thêm về sự hứng thú của chị với dự án này cùng những mong muốn hợp lý, và tinh thần dám nghĩ dám làm, nên mới nhiệt tình hỗ trợ. Trở lại với việc nhờ chị giúp tìm việc, chị kết nối minh với Tiến, một nhà hoạt động xã hội và yêu thích văn hóa. Sau khi giới thiệu 2 bên với nhau, tôi chỉ trao đổi riêng với Tiến và chị Phương không tham gia xúc tiến gì thêm.

Tiến hiện đang làm việc tại World Vision, và phụ trách chương trình phát triển vùng Mai Châu tại 3 xã, Phúc Sạn, Tân Mai và Tân Dân ở huyện này. Trong các chương trình Tiến thực hiện, có một chương trình mới hoàn toàn là sáng kiến ‘Sân chơi văn hóa cho trẻ em – Câu lạc bộ Văn hóa Dao’, và Tiến trao đổi với tôi để hỗ trợ Tiến trong việc thành lập, ra quy chế Câu lạc bộ cũng như định hướng các hoạt động cho Câu lạc bộ. Sở dĩ có được những kỳ vọng như vậy với tôi là bởi sau khi tìm hiểu về tôi qua Facebook, cũng như các chương trình liên quan đến văn hóa tôi từng thực hiện (chẳng hạn, tuần thứ 6 cùng Cội Viêt), Tiến đã cùng trao đổi thêm với tôi để hiểu thêm và khả năng và tính cách, từ đó, đưa ra những đề xuất như trên.

Cùng với việc đồng ý làm việc với nhau, Tiến gửi tôi chi tiết về lịch trình làm việc, những kỳ vọng và đề xuất những điều cần chuẩn bị. (như hình)

Email có chút nhầm lẫn về thời gian (chính xác là 29/7-3/7).

Với mô tả công việc rõ ràng, cũng những mong muốn và yêu cầu hợp lý, thực sự tôi thấy rất vui và hào hứng với công việc này hơn so với hình dung ban đầu. Ngoài ra, email của Tiến cũng cho thế sự minh bạch, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp trong cách làm việc. Tự tôi cho rằng, việc lựa chọn đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp là điều hết sức hợp lý của bất kì nhà tuyển dụng nào. Và với World Vision nói chung, và Tiến nói riêng, kỳ vọng về sự chuyên nghiệp này rõ ràng đã được đáp ứng.

Việc có được công việc tuần 13 với World Vision, mang lại cho tôi 1 vài bài học sau:

  1. Như đã nói trên, không có mối quan hệ nào là thừa cả. Cần biết gìn giữ và duy trì những mối quan hệ ấy. Chúng hữu ích vào những lúc chúng ta ít ngờ nhất. Như thế, cũng rất quan trọng việc chúng ta cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp của tôi ra sao, và cả chính tính cách, năng lực để có thể gây được ấn tượng lâu dài cho người khác.
  2. Sự nhiệt thành, kiên trì và tâm huyết của chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt. Tất nhiên, nó cần song hành với một ý tưởng/dự án/chương trình có khả năng phát triển. Kể cả có ý tưởng tốt nhưng khi trình bày người khác không thấy được sự thích thú của chúng ta với ý tưởng ấy, và rồi họ cũng không thấy sự đầu tư, kiên trì cho việc biến nó thành hiện thực thì khả năng rất lớn chúng ta cũng không thuyết phục được họ.
  3. Cần thiết cho nhà tuyển dụng biết chúng ta quan tâm và mong muốn có được công việc ấy ra sao. Tiến đã rất bận và tôi cũng thường xuyên trao đổi, nhắc Tiến gửi lịch trình để tôi dễ dàng hỗ trợ Tiến hơn. Nhắc nhưng không thúc ép, và ngoài việc nhắc Tiến thì song song cũng là trò chuyện về những quan tâm chung, để không tạo sự khó chịu (dù qua tiếp xúc tôi thấy Tiến sẽ không thế). Cho nhà tuyển dụng thấy sự quan tâm này, tăng thêm cơ hội để biến cơ hội thành hiện thực.

Như thế, sau khi kết thúc tuần làm việc cùng Đi Chung, tôi lái ngay xe máy đi Mai Châu với đầy sự phấn khích và hồ hởi.

Một ‘Mai Châu mùa em thơm nếp xôi’ đang chờ đón ‘Mỗi tuần 1 công việc’.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: