5 giản đồ giải thích tương lai của giáo dục

Bài viết sau được dịch từ bài “5 charts that explain the future of education” trên trang web của Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum -WEF). Nếu các bạn có thể đọc được tiếng Anh đôi chút, nên đọc bài gốc hơn là đọc bài dịch nhé.

Báo cáo từ Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) cho hay, trẻ em cần được học những kỹ năng xã hội và kỹ năng cảm xúc nếu chúng muốn phát triển trong môi trường làm việc tương lai.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nền kinh tế kỹ thuật số đã làm chuyển đổi nơi làm việc, và việc giáo dục năng lực cảm xúc – xã hội (Social and Emotional Learning – SEL) như năng lực cộng tác, truyền thông, và giải quyết vấn đề trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Với hơn một nửa trẻ em ngày nay sẽ làm những việc chưa hề tồn tại, tính thích nghi sẽ trở thành năng lực cốt lõi các em cần có.

SEL là gì?

SEL là những năng lực nằm ngoài những năng lực học tập cốt lõi (core literacies) như đọc, viết và số học. Những năng lực này giúp chúng ta sáng tạo, giải quyết vấn đề, giao tiếp và trọng tâm của các năng lực này là sự tương tác xã hội.

Trong 16 kỹ năng quan trọng trong thế kỷ 21 mà báo cáo nêu ra, 12 trong số đó thuộc nhóm SEL.

 

Làm sao chúng ta biết rằng các công việc sẽ có những thay đổi?

Rõ ràng, sự chuyển dịch sang những nghề đòi hỏi những kỹ năng xã hội đã diễn ra.

Nghiên cứu chỉ ra, nước Mỹ từ năm 1980, những cơ hội nghề nghiệp đòi hỏi SEL ngày càng nhiều và có xu hướng bùng nổ, trong khi đó những việc ít cần SEL bắt đầu lụi dần.

Xu hướng này được cho rằng sẽ còn tiếp diễn trong tương lai.

 

Vậy bằng cách nào để dạy những năng lực này?

Trong lớp học, SEL có thể được phát triển qua các hoạt động khuyến khích làm việc nhóm, thảo luận, dạy đồng cấp (bạn bè hướng dẫn nhau), thực hiện giải quyết vấn đề và suy ngẫm theo nhóm (group reflection).

Học theo dự án và học dựa trên đặt câu hỏi/hoài nghi có thể giúp trẻ em luyện tư duy phản biện, sử dụng công nghệ và giải quyết các vấn đề.

Bên ngoài lớp học, phụ huynh và những người chăm sóc trẻ có thể giúp phát triển SEL bằng cách thực sự gắn kết với quá trình học tập của trẻ em và mang lại một nơi an toàn và môi trường nuôi dưỡng năng lực cho các em.

Những hoạt động ngoại khóa như luyện tập thể thao, chơi nhạc, hay tham gia các hoạt động hướng đạo cũng đã được chứng minh sẽ giúp hướng dẫn SEL cho trẻ.

 

Có phải như vậy nghĩa là chúng ta nên ít sử dụng công nghệ trong trường học?

Mặc dù trường học là nơi để phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, nhưng công nghệ cũng có vai trò không nhỏ ở đó. Công nghệ giúp cá nhân hóa việc học tập, bổ sung thêm cho những gì diễn ra tại lớp học, và giúp tiếp cận việc học cho những ai thiếu cơ hội được học.

Những công nghệ như trò chơi điện tự có thể bổ trợ cho phát triển giáo dục. Những trò chơi chiến thuật như Sid Meier’s Civilization V giúp học sinh hiểu mối quan hệ đan xen, phức tạp trong hệ thống địa lý, lịch sử, kinh tế ảnh hưởng đến nền văn minh đó. Những trò chơi đơn giản hơn như Minecraft giúp thúc đẩy SEL như khả năng hợp tác, sáng tạo, và giải quyết vấn đề.

Những công nghệ tân tiến như thiết bị đeo, ứng dụng, và thực tế ảo cũng có thể cải thiện SEL.

Các thiết bị đeo đang được sử dụng để giúp học sinh quản lý cảm xúc, và bồi dưỡng khả năng giao tiếp, trong khi đó công nghệ thực tế ảo giúp học sinh có những chuyến đi thực địa ảo nhằm khơi gợi sự tò mò và nâng cao năng lực tư duy phản biện.

Các nhà đầu tư đang ngày càng hứng thú với những công nghệ tiềm năng cho giáo dục. Các khoản đầu tư tư nhân cho lĩnh vực công nghệ giáo dục cho mọi lứa tuổi đang tăng 32% mỗi năm, từ 1,5 tỷ đô la năm 2011 lên đến 4,5 tỷ đô la năm 2015.

 

Vậy có vấn đề gì ở đây?

Dù có những khoản đầu tư lớn như trên nhưng báo cáo cũng cho thấy SEL chưa được ưu tiên đúng mức trong quá trình làm chính sách giáo dục. Có một vài lí do như sau.

Hiểu biết SEL và ích lợi của nó còn hạn hẹp, thiếu những ưu tiên dành cho SEL, chưa có sự thống nhất cho một thang đo hợp lý và đáng tin cậy dành cho SEL, quá ít nguồn quỹ và nguồn lực đầu tư cho SEL, thiếu nguồn cung chất lượng cho các sản phẩm, chương trình về SEL.

Tổng kết lại, những thách thức này đang kìm hãm sự phát triển của SEL.

 

Nếu học sinh – sinh viên muốn có những bước phát triển vượt bậc, các bên như: người làm chính sách, nhà giáo dục, phụ huynh, doanh nhân, nhà nghiên cứu, chuyên gia công nghệ, các tổ chức toàn cầu và nhà đầu tư cần phải vượt qua những rào cản trên.

Sinh viên ngày nay cần được trang bị SEL song song với quá trình học tập truyền thống để cạnh tranh được trong tương lai. Việc giảng dạy SEL sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nền kinh tế, xã hội trong tương lai, và tất nhiên, cho cả từng cá nhân sống trong đó.

Minh Nhật
dịch từ nguồn: https://www.weforum.org/agenda/2016…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: