Sách 1wj | Tuần 3: hướng dẫn trượt tuyết

  • Nơi làm việc: Bắc Vancouver, Bristish Columbia

  • Nhà tuyển dụng: Mount Seymour
  • Mức lương: $10-$15/giờ

IQ NGÀNH

  • Một đôi giày đi tuyết truyền thống được làm bằng khung gỗ và dây buộc bằng da. Ngày nay thì hầu như sử dụng kim loại nhẹ hoặc nhựa.
  • Khi trượt tuyết, chúng ta tiêu nhiều calo hơn 45% so với khi đi bộ hay chạy bộ với cùng tốc độ.
  • Môn trượt tuyết xuất phát từ khu vực Trung Á, cách đây khoảng 4,000 – 6,000 năm.
  • Nhiệt độ lạnh nhất trên thế giới là -128.6 độ F (tương đương độ -89.2 C) tại Nam Cực, không phải điều kiện lý tưởng để trượt tuyết cho lắm.

QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG

Erin, một người bạn của tôi trả lời email mà tôi gửi giới thiệu về dự án. Cô ấy cho hay tôi có thể cùng làm việc với cô ấy để hướng dẫn cho học sinh phổ thông cách trượt tuyết trong những tour hàng ngày. Tôi không muốn nhận nhiều việc từ những người mà tôi quen biết, nhưng chỉ có vài ngày ngắn ngủi để sắp xếp công việc tiếp theo, thế nên tôi đồng ý với lời đề nghị. Tôi mừng là tôi đã làm được chuyện lái xe lên vùng núi cao đầy nắng, với lớp tuyết dày 7 inches (gần 18 cm) kèm lới hứa hẹn được uống socola nóng thả ga.

TÔI ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ? Tôi rất thích được làm việc ngoài trời.

Tôi chưa bao giờ nghĩ tôi là người thích làm việc ngoài trời. Nhưng giờ tôi đã được thử, và tôi hiểu được là tại sao có nhiều người chẳng bao giờ quay lại làm việc ở văn phòng nữa.

Khi vừa đến khu trượt tuyết, tôi được giới thiệu với Garry, một người đàn ông đã ngoại tứ tuần. Garry vừa chuyển đến Canada từ Anh Quốc, nơi ông từng làm việc cho một công ty IT danh tiếng ở vị trí chuyên viên phát triển phần mềm. Còn bây giờ, cách nửa vòng trái đất, Garry làm hưỡng dẫn trượt tuyết cho học sinh phổ thông. Hầu như những hướng dẫn viên khác chỉ ở tầm hai mươi; thế nên, chẳng cần phải kể nhiều cũng thấy Garry, với mái tóc hoa râm của mình, trở nên khác biệt hẳn.

“Được rồi, Sean, xem ra là anh sẽ cùng tôi sáng nay để bảo dưỡng đường mòn rồi đấy. Đi nào.” Ông ấy vừa nói vừa đưa tôi một đôi giày trượt.

Bây giờ cũng đã là cuối mà trượt tuyết rồi. Nhiệt độ tăng cao và tuyết bắt đầu tan chảy. Mỗi sáng, đều cần có người đi trên con đường mòn này để chắc chắn rằng con đường này an toàn và để sửa lại những biến báo bị hỏng trên đường.

Với đôi giày và ba lô trên tay, Garry hào hứng đẩy cánh cửa và bắt đầu đi. Chúng tôi buộc chặt đôi giày rồi hòa mình vào ánh ban mai của buổi sớm. Phía trên núi chưa được mở ra cho khách hàng, thế nên chỉ toàn là nhân viên khu trượt tuyết, một vài người đang chỉnh trang lại lối lên cáp treo chính, số khác lại đang dọn dẹp lối vào khu trượt tuyết. Không gian thật yên tĩnh, lúc ấy, chúng tôi cũng biết rằng đoàn học sinh sẽ sớm đến để chơi đùa với tuyết thôi.

Chúng tôi đi qua hàng ghế cáp treo cuối cùng và bắt đầu đi vào con đường mòn đầu tiên. Vì chưa có lối đi nào được mở ra, chúng tôi lần theo những cây linh sam lớn bên đường. Mọi thứ xung quanh rất yên ắng, chỉ có tiếng đôi giày trượt chúng tôi giẫm lên nền tuyết sột soạt. Cảnh vật đầy cuốn hút như giúp cởi bỏ bầu không khí im lặng, và làm chúng tôi cùng lúc muốn chia sẻ cảm giác của mình.

“Erin bảo là ông từng là chuyên viên phát triển phần mềm ở Anh,” Tôi nói. “Đó thực sự là bước ngoặt sự nghiệp đấy.”

Garry tiếp tục bước những sải dài và sắc mặt vẫn không thay đổi, tôi tự hỏi là không biết ông ấy đã nghe tôi hỏi chưa. Tôi quyết định thăm dò thêm chút nữa “Bằng cách nào mà ông lại dấn thân vào công việc của một hướng dẫn trượt tuyết tại Canada vậy?” Tôi hỏi.

“Thì, tôi luôn thích các hoạt động ngoài trời,” ông ấy bắt đầu trả lời sau hồi lâu im lăng, “Vì thế, khi vợ tôi có được công việc tại Canada, cô ấy nói ‘anh yêu, nếu anh anh yêu thích các hoạt động ngoài trời đến thế, sao không tìm một công việc như vậy nhỉ?’ “

Đi theo với sự theo đuổi đam mê là một khoản giảm lương đáng kể, Garry nói. Nhưng ông ấy chắc chắn là mình đã làm điều đúng. “Bạn bè của tôi ở Anh Quốc vẫn không tin được là tôi quyết định đổi việc. Họ cũng không thể hình dung nổi liệu họ có thể liều mạng vậy hay không,” ông ấy nói. “Nhưng cuối cùng thì tôi cũng đang làm việc mà tôi say mê. Tôi thực sự yêu thích công việc này. Nó thật quá tuyệt vời, công việc tốt nhất mà tôi có được.”

Chúng tôi tiếp tục băng qua khu rừng dày đặc, lần theo đường mòn, dựng lại những biển báo đã ngã vào chỗ tuyết dày, cứng cáp hơn.

Khi nhận một công việc với mức thu nhập thấp hơn ở lĩnh vực cũng mới mẻ với mình, Garry có lẽ cũng đã trải qua khủng khoảng tuổi trung niên. Bố của ông lại cho rằng ông thật ngớ ngẩn. Nhưng sau vài giờ đồng hồ trò chuyện, tôi cho rằng mình Garry hiểu rõ ông ấylaà ai và tại sao ông lại đưa ra quyết định ấy.

“Tại sao chuyện thay đổi đột ngột để theo điểu điều mình yêu thích lại quan trọng với ông đến thế?” Tôi hỏi.

“Cuộc sống này đầy rẫy những cơ hội. Nhưng nó quá ngắn, nên đừng bỏ lỡ những cơ hội ấy,” ông ấy nói. “Điều mà tôi luôn nghĩ đến là tôi không muốn trở thành một ông già 65 tuổi cứ phải miên man tự vấn. A, tôi ước gì tôi đã làm điều này. Nếu tôi thực hiện nó, và nó không xảy ra như tôi mong muốn, cũng không sao cả, nó không hiệu quả, hãy thử cách khác đi. Nhưng tôi không muốn ngồi đó cả đời để hối tiếc về những điều tôi không làm, vì tôi cho rằng đó thực sự là sự lãng phí tồi tệ nhất với cuộc đời của tôi.”

Tôi thấy mừng vì tôi đã hỏi. Không chỉ Garry chia sẻ cùng quan điểm với tôi, mà cái chất giọng Anh của Garry làm tôi thấy điều ấy thật thâm thúy, sâu sắc.

“Hãy làm một cuộc dạo chơi vào thị trường việc làm, làm công việc mà bạn cho rằng mình sẽ thích thú, và nếu không thích nó, nghỉ việc và thử mình với điều khác,” ông ấy tiếp tục. “Sẽ là dễ dàng hơn nhiều ở tuổi của cậu hơn là ở tuổi của tôi.”

Chỉ chốc lát sau cuộc trò chuyện, chúng tôi đã đến điểm tập kết. Vài nhóm học trò ồn ào đang chạy bát nháo xung quanh, ném tuyết vào nhau trong khi hai người hướng dẫn trượt tuyết chúng tôi thì cố gắng để bảo chúng yên định.

Vy Đinh
Dịch từ sách “The one-week job project”
theo sự cho phép của tác giả Sean Aiken, cho mục đích phi lợi nhuận

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: