MT1CV | Cách tôi có việc | Tuần 11

George H. Ross, cố vấn nổi tiếng của chương trình ‘The Apprentice’ của Hoa Kỳ, hiện đang là phó chủ tịch và cố vấn cấp cao của tập đoàn Trump, từng nói:

To be successful, you have to be able to relate to people; they have to be satisfied with your personality to be able to do business with you and to build a relationship with mutual trust.
Tạm dịch
Để thành công, bạn phải có khả năng kết nối con người, họ phải hài lòng với tính cách của bạn để có muốn làm ăn với bạn và để cùng tạo lập một mối quan tin tưởng dài lâu.
Công việc mà mình có được tại Hoa My, bắt nguồn từ tuần thứ 8, vào ngày cuối cùng làm việc cùng ‘Rau sạch nên ăn’ và từ 1 câu chuyện dở dang, không ngờ đến.


Vào ngày cuối của tuần thứ 8, tuần làm việc cùng ‘Rau sạch nên ăn’, tôi gặp anh Dũng, là một người bạn của anh Khoa và gặp anh Khoa để bàn công việc. Sau đó, chúng tôi cùng nhau lên vườn rau của anh Khoa để tham quan. Trong lúc tham quan và trò chuyện, anh Dũng hỏi tôi đang làm gì và từ đâu biết mà làm việc cùng anh Khoa, tôi nói về ‘Mỗi tuần 1 công việc’ cũng không nhiều lắm, nhưng anh Dũng thì chú ý bởi cái lạ của dự án này, thế là chúng tôi trao đổi số điện thoại. Và tôi cũng nghĩ chắc sau này có dịp cùng lắm là ngồi cafe cùng nhau.

Tuần thứ 9, khi đang ở Tây Ninh làm việc cùng Midori, anh Sơn (là anh rể của anh Dũng) để lại lời nhắn trên Facebook cùng số điện thoại. Tôi gọi điện lại sau đó và cuối cùng gặp mặt anh Sơn vào Chủ Nhật, ngay sau khi từ kết thúc công việc cùng Midori ở Tây Ninh. Chủ Nhật, đến gặp anh Sơn tôi mới biết là chính anh Dũng, em rể anh, giới thiệu về ‘Mỗi tuần 1 công việc’ cho anh Sơn. Đọc những bài viết của tôi, anh Sơn thấy thú vị và muốn gặp mặt chia sẻ về công việc kinh doanh hiện tại, 1 vài dự định của anh và trong đó tôi có thể giúp anh được với những dự định này.

Thứ nhất, qua 2 năm phát triển, anh Sơn đã có 14 điểm bán hàng do chính mình mở. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc duy trì 14 điểm sẽ kém hiệu quả trong cân đối giữa doanh thu và chi phí, anh đã thu gọn lại 12 điểm và quyết định tiếp cận thêm khách hàng và gia tăng doanh thu, giảm chi phí qua việc mở rộng các đại lý phân phối. Kí gửi hàng hóa được áp dụng cho việc mở rộng này. Tôi có thể hỗ trợ anh trong quá trình mở rộng này qua việc:

  1. Làm thế nào để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn?
  2. Làm thế nào để truyền thông hiệu quả hơn?

Thứ hai, tôi chia sẻ về việc sẽ đi Hà Nội sắp đến, anh cũng có ý định này vì Hà Nội mới là thị trường áo chống nắng chính, vì nhìn chung ở Hà Nội thói quen sử dụng sản phẩm chống nắng đã có, còn Sài Gòn thì sản phẩm che nắng nhiều hơn là chống nắng. Vì thế, chúng tôi cũng trao đổi thêm về khả năng làm việc cùng nhau nếu anh có thể ra Hà Nội.

Có được ‘công việc 1 tuần’ tại Hoa My thực sự là điều tôi rất mong muốn, vì:

  • Tôi rất muốn chia sẻ cùng mọi người về việc chúng ta có thể tự làm nổi bật cá nhân mình lên để nhà tuyển dụng phải tìm đến mình, nhưng chưa có cơ hội. Hoa My là một ví dụ cho mong muốn này của tôi.
  • Tôi muốn có ví dụ như Hoa My để từ đó chia sẻ thêm với mọi người về những ‘case study’ trên thế giới mà tôi biết, người tìm việc đã biết cách làm nổi bật mình thế nào để nhà tuyển dụng phải tìm đến họ mà không cần gửi đi bất kì CV nào.

Sẽ có bài viết khác để nói rõ hơn về điều trên.

Với thực hiện ‘công việc’ 1 tuần tại Hoa My, tôi đánh dấu mốc kết thúc 12 tuần trôi qua kể từ khi thực hiện ‘Mỗi tuần 1 công việc’ (1 tuần nghỉ lễ 30.4), cũng tạm kết thúc thời gian ở Sài Gòn, từ tuần sau sẽ là ‘công việc 1 tuần’ khác tại Hà Nội. Kỳ vọng môi trường sống khác, những nét văn hóa khác ở Hà Nội sẽ mang lại những trải nghiệm đa dạng để tôi có thể chia sẻ thêm với mọi người những góc nhìn khác về lối làm việc, giao tiếp, cách tiếp cận vấn đề. Mỗi lần có thêm 1 góc nhìn mới là 1 lần chúng ta có thêm cơ hội để giải quyết những khúc mắc được tốt hơn.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: