MT1CV | 4 tuần đầu và những bài học

Có 1 vài khẳng định, và khẳng định đầu tiên là TÌM VIỆC KHÔNG KHÓ.

Nhắc đến điều này là mình đang nói về sự đa dạng của các kênh tìm việc.

2 trong số 4 công việc mà mình có được đến từ Facebook, qua những người mà mình ‘add friend’ nhưng chưa bao giờ gặp mặt, hay nói chuyện và cũng không biết thực tế họ đang làm gì. Facebook càng ngày, càng trở thành mộtcông cụ quan trọng trong việc tìm kiếm thông tin tuyển, và hiển nhiên cả việc xây dựng hình ảnh cá nhân (chuyện này sẽ được bàn ở bài viết khác) cho việc tuyển dụng này.

Bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều công việc từ mạng lưới bạn bè của mình trên Facebook, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm từ các Fanpage của nhà hàng, khách sạn, bar, hair salon, hay các hội, nhóm về việc làm … Chuyện chỉ nằm ở chỗ, bạn có dám ‘inbox’ những người này hoặc admin những trên ấy hay không? Rồi đến, bạn sẽ ‘inbox’ thế nào để họ chú ý đến bạn? Quan trọng nhất là thái độ nghiêm túc và lịch sự của bạn khi gửi tin nhắn đến họ. 

Có nói dài gì nữa, thì chốt lại vẫn là TÌM VIỆC KHÔNG KHÓ và Facebook cùng mạng lưới bạn bè trên Facebook là chuyện đầu tiên cần nhớ đến. Ngoài ra, mình cũng chia sẻ này cho những người bạn khác của mình, một cách trực tiếp, nhất là với bạn bè đang có công việc kinh doanh riêng. Họ sẵn sàng giúp đỡ và thậm chí còn giúp mình giới thiệu thêm đến người khác sau 1 tuần làm việc cùng nhau.

Đấy, có rất nhiều kênh để tìm việc là mạng lưới bạn bè (Facebook hay ngoài đời thực) đều giữ vai trò quan trọng để giúp bạn tìm được việc.

Điều thứ hai là có THÁI ĐỘ TÌM VIỆC TÍCH CỰC

Một điều dễ dàng cho mình khi thực hiện ‘Mỗi tuần 1 công việc’ là mình không phân biệt, phán xét bất kì công việc nào, không so đo hơn thua, thế nên công việc nào cũng đồng ý. Thêm nữa, mong muốn có được càng nhiều những trải nghiệm, va chạm trong 1 tuần nên mức độ sẵn sàng của mình cũng cao hơn. Vì thế, khi trao đổi về dự án và mong muốn được làm việc, dù chỉ 1 tuần, một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của người tuyển mình, có lẽ là thái độ của mình với công việc ấy.

Liệu bạn có chấp nhận mình sẽ là người quét dọn cho 1 tiệm hớt tóc hay không? Hay sẽ dè bỉu ‘cử nhân mà phải đi quét dọn à?’

THÁI ĐỘ TÌM VIỆC cũng nói đến việc bạn quan tâm chăm chút cho hồ sơ của mình ra sao, mà Facebook là hồ sơ cụ thể và dễ thấy nhất. Nó cũnglà chuyện cách bạn dùng từ ngữ ra sao khi trao đổi, nhất là qua Facebook. Mìnhcực kỳ chú ý đến lỗi chính tả và tuyệt không xử dụng các từ kiểu như ‘k’(không), ‘j’ (gì), … trừ khi đã thân thiết hơn và có thể trao đổi gần gũi hơn.

Chia sẻ thêm, lúc trước có lần có những ‘headhunters’ (săn đầu người, những người tìm nhân sự cho các công ty khách hàng) gọi, mình đi gặp nhưng thái độ dửng dưng với những vị trí mà họ trao đổi, cho dù có trả lời tốt thì thái độ ấy cũng dễ bị phát  hiện lắm, thế nên chuyện bị trượt phỏng vấn từ vòng ‘headhunters’ cũng là bình thường. Thái độ thực sự rất quan trọng nhé.

Điều thứ ba là cần có MỤC TIÊU CÔNG VIỆC

Điều này chỉ được thể hiện rõ ràng nhất trong tuần thứ 2 ở cờ Quốc tế Stone, khi ngay từ đầu đơn vị này đưa ra những kỳ vọng cho mình và mình cũng xác nhận khả năng có thể thực hiện được trong 1 tuần. Mục tiêu này cần cụ thể rõ ràng, có khả năng thực hiện được và đảm bảo mình có thể trải nghiệm được nhiều tại nơi làm việc ấy về cả tính chất công việc lẫn những đối tượng mình sẽ cùng giao tiếp. Quan trọng nữa là không tham. Làm 1 tuần không có nghĩa là chuyện gì cũng làm, rốt cuộc không đâu ra đâu. Theo mình, cần tập trung nhiều hơn vào chuyện mình làm tốt nhất với những việc cần chuyên môn gần với chuyên môn củamình, còn những việc không cần chuyên môn, kinh nghiệm thì cũng tập trung vào làm thật tốt chuyện ấy, trước khi nhảy qua làm việc khác.

Nhiều bạn hỏi ‘trong 1 tuần thì làm được gì?, mình hỏi lại ‘trong 1 tuần thì không làm được gì?’ và ‘thực tế với 8 tiếng/ngày làm việc, bạn có bao nhiêu tiếng thực sự làm việc?’, chuyện đặt mục tiêu và tập trung nói trên của mình giải quyết được 2 câu hỏi trên.

Còn nhiều điều nữa có lẽ sẽ phù hợp hơn cho những tuần khác, riêng 1 điều mình thấy rất hay và muốn chọn kết thúc cho 4 tuần qua, đó là cần giữ thái độ SẴN SÀNG VỚI NHỮNG CHUYỆN BẤT NGỜ.

Giống như đi du lịch bụi, bạn sẽ chẳng biết là quãng đường bạn sẽ đi ra sao, chuyện gì sẽ xảy ra, kể cả bạn có biết cung đường ấy rồi, thì vẫn có lắm chuyện bất ngờ chẳng đoán được, mà thật ra, khi ấy chúng ta còn chẳng đoán. Giống như đi du lịch bụi, chúng ta sẵn sàng chào đón bất ngờ và tận hưởng chúng và chúng ta xem đó là trải nghiệm hay. Không chỉ với ‘Mỗi tuần 1 công việc’, hầu như chuyện gì mình làm, mình cũng rất sẵn sàng cho những trải nghiệm bất ngờ,dù chuyện ấy tốt hay xấu đều sẽ mang lại những bài học hay cả.

4 tuần qua, mình có những trải nghiệm rất hay, rất tốt cho dù có những trải nghiệm mang lại cảm giác không dễ chịu nhưng nó giúp mình có thêm những góc nhìn mới mẻ khi tiếp cận bất kì vấn đề gì, có thêm được những hiểu biết để cư xử tốt hơn và có thêm cả những bài học để trưởng thành hơn. Điều ấy đến từ việc không đóng khung bản thân và dám đón nhận bất ngờ.

Có mục tiêu để hướng đến và giữ thái độ sẵn sàng để con đường đi đến mục tiêu ấy thêm thú vị và màu sắc.

Minh Nhật

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: