5 câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn

Bài viết này của anh Phạm Thành Nhơn, sáng lập viên của “Vòng tròn kỳ diệu”, từng nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, tìm kiếm tài năng. Bài viết gốc viết bằng tiếng Anh, và để giúp nhiều bạn tiếp cận được với bài viết hay này, mình dịch sang tiếng Việt với nội dung đã qua biên tập của anh Nhơn để đảm bảo đúng ý bài viết ban đầu của anh. Phía dưới bài có link bài viết gốc để tiện chọn việc đối chiếu. Cá nhân mình nghĩ bài viết hữu ích với những câu hỏi hay, bằng góc nhìn của người trong nghề. Nội dung phù hợp cho những bạn đang tìm việc dù mới ra trường hay đã đi làm được vài năm.

Mời các bạn đọc.

Sau 5 năm làm việc trong lĩnh vực ‘săn đầu người’, tôi thấy rằng có nhiều câu hỏi mà các ứng viên quên hoặc không biết phải hỏi nhà tuyển dụng ra sao. Khi các ứng viên bỏ qua những câu hỏi này, nghĩa là họ có thể gặp phải những rủi ro của việc chọn sai nơi công tác, hoặc sai đồng nghiệp.

1. Văn hóa công ty có đón nhận thất bại không?

Văn hóa đón nhận thất bại chưa phổ biến tại Việt Nam, và như mặc định, các ứng viên không có ý định tìm hiểu xem nơi làm việc tương lai của họ liệu có đón chào những ý tưởng mới, khuyến khích nhân viên dám làm dù sai (và nên có nhiều lỗi sai hơn nữa). Tuy nhiên, các công ty không cho phép nhân viên phạm lỗi sẽ không khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Chính xác là, họ không biết cách xoay xở với những điều mới mẻ.

Tôi không thể hình dung bằng cách nào một người có thể phát triển bản thân nếu họ không cho phép mình phạm lỗi. Vì thế, việc tìm kiếm và ứng tuyển vào các công ty có văn hóa đón nhận thất bại rất quan trọng, dù cho văn hóa ấy mới chỉ manh nha.

2. Nếu tôi phạm lỗi, điều gì sẽ xảy ra?

Ngay cả khi ứng viên hỏi câu hỏi trên, khả năng nhà tuyển dụng nói dối vẫn có thể xảy ra, vì họ muốn tạo dựng ấn tượng ban đầu tốt đẹp với bạn.

Thế nên, câu hỏi tiếp theo này nhằm kiểm tra xem họ có thực sự có văn hóa này hay không. Cần nhớ rằng, nếu một công ty thực sự có văn hóa đón nhận thất bại, họ sẽ có một kế hoạch bài bản để khuyến khích nhân viên phạm lỗi, thất bại nhanh và thất bại sau “tốt hơn” thất bại trước. Nghĩa là, họ sẽ hứng thú kể bạn nghe về văn hóa này khi được hỏi. Ngược lại, người phỏng vấn sẽ trả lời chung chung, nhiều khi chẳng liên quan đến điều họ nói ở trên.

3. Hãy kể tôi nghe lần thất bại gần nhất và cách mà quý công ty đã vượt qua?

Chắc hẳn, người phỏng vấn sẽ hỏi bạn về những sai lầm, trở ngại và cách mà bạn đã vượt qua những khó khăn ấy nhằm đánh giá năng lực giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo của bạn, … Thế thì bạn cũng có thể đặt câu hỏi tương tự với cùng một mục đích: tìm hiểu xem cách họ giải quyết các thử thách ra sao.

Quan trọng hơn, bạn sẽ biết được nhà tuyển dụng có cởi mở hay không qua cách mà họ trả lời câu hỏi của bạn. Họ cảm thấy không thoải mái hoặc giận giữ hay không? Họ có sẵn sàng để nói thêm về thất bại của mình hay không?

4. Tại sao anh/chị lựa chọn công việc này?

Nếu người phỏng vấn chọn công việc hiện tại ở nhà tuyển dụng này, sẽ có rất nhiều lý do cho sự lựa chọn đó. Khi đặt câu hỏi này, ứng viên đang đi sâu vào khám phá những động lực thực sự của người sắp tuyển dụng họ.

Có người vì thu nhập hấp dẫn. Có người nơi lại muốn tạo ra những ảnh hưởng, tác động nào đó. Hoặc có người, đơn giản là họ làm công việc hiện tại một cách tình cờ (nghề chọn người). Dù cho đó là lý do gì đi nữa, tôi tin rằng, câu hỏi này sẽ giúp ứng viên có được thêm những thông tin tham chiếu tốt về những đồng nghiệp tương lai của mình.

5. Anh/chị có đang quan tâm vấn đề xã hội nào hay không?

Câu hỏi này nhằm hiểu rõ sự quan tâm của người đang phỏng vấn bạn đến các vấn đề xã hội. Nó giúp ứng viên biết được người tuyển dụng có để ý đến những khía cạnh khác trong cuộc sống hay không, và nếu có thì họ đang làm gì để cải thiện nó.

Thật tuyệt nếu người tuyển dụng cũng quan tâm đến vấn đề xã hội mà bạn hướng tới. Điều này có nghĩa cả hai đều có cùng quan điểm hoặc hệ thống giá trị giống nhau. Nếu có khác nhau đi nữa, bạn cũng hiểu thêm điều gì đó về họ.

Tóm lại, 5 câu hỏi này chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi khác mà bạn có thể sử dụng. Bất kì câu hỏi nào cũng cần nhằm đạt được một mục tiêu quan trọng: giúp bạn hiểu được nhà tuyển dụng, giúp hai bên hiểu nhau hơn và có thể trở thành những đối tác của nhau hay không.

Minh Nhật
dịch từ bài viết gốc: “5 questions to ask in your job interview”
https://www.linkedin.com/pulse/5-qu…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: