Be mindful (1)

Ngồi một chặp, mỏi, ra ban công nhắm mắt lại rồi hít chút khí trời. Tối nay trời mát, có lẽ là do cơn mưa lúc chiều. Trời hồng một màu, gió nhẹ, mây trôi. Nhấp nha nhấp nháy là chiếc máy bay đang “vù” (chắc là “vù”) ngang qua. Tự cười một chút, nhớ hồi chiều lướt Facebook, thấy có anh chàng nào đấy bình luận về cái máy bay đưa đoàn của Obama sang đây, đại loại là máy bay tổng thống có khác, to gấp đôi máy bay thường. Xàm thiệt, vậy cũng bàn, mình cũng xàm thiệt.

Ngó qua phía ban công nhà nọ, có tiếng dây lệt phệt đất, một cô bé đang tập nhảy dây. Tập thể dục, lúc nào cũng tốt. Lúc sáng, nói chuyện với thằng bạn cũng về chuyện thể dục thể thao. Nó kể nó mới đăng ký tập Gym, tập lại cho khỏe. Mấy anh chàng, cô nàng bán hàng chỗ tập cứ tìm mọi cách để bán cho được sản phẩm mà chẳng chú ý nhiều đến nhu cầu thực sự của khách hàng. Nghe, thấy cũng thiệt nản. Rồi hai thằng cười, nghĩ lại ngày trước, mấy năm học liền cứ sáng dậy sớm chạy bộ, về tắm rửa rồi đi học, ăn uống đàng hoàng, đúng bữa, đủ cơm rau, canh cá, thi thoảng lại cặp độ đá banh, khỏe như vâm, gym giếc chi cho mệt ra. Lúc đấy có đau bệnh chi đâu, giờ đủ thứ bệnh. Ăn cho đúng, rèn cho đều, công viên cũng được chứ chẳng nhất thiết phải trung tâm này kia, tại nhà cũng xong nếu siêng năng, vậy là khỏe, khỏe hơn vâm có khi. Mà “khỏe như vâm” là sao ta?

Rồi ngó tiếp mấy nhà. Nhà ở Sài Gòn, người ta rào kỹ quá, nhiều khi nghĩ sao cứ như tự nhốt mình trong tù? Hoặc là trong “vườn thú người”, như tựa sách gần đây mình đọc, nó vậy cũng không ngoa lắm.

Dưới chung cư, mấy tháng nay có xe bán ốc giá 20 ngàn, rất đều, đêm nào cũng bán, lâu lâu mới thấy “nghỉ phép”. Kể từ lúc có xe bán ốc này, khu dưới đó cũng rộn hơn đôi chút, tiệm nước ngọt, bia, cafe gì đấy bán cũng được hơn, chắc cũng có đóng “thuế”, chứ công an khu vực ngay đầu đường, đi đâu cho thoát. Thế là vui cả làng. Xe chú cứ bán, tôi cứ ăn, nước tôi cứ trao, tiền tôi cứ cầm. Vui cả làng, cả lũ.

Lạnh rồi, vô viết dăm ba chữ, rồi càm ràm mấy khách hàng, rồi lại cứ mần việc.
Gió thổi qua, tắt nến rồi 

Minh Nhật
24.5.2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: